Phụ Nữ Sức Khỏe

Ngăn chặn tình trạng 'rau 2 luống, heo 2 chuồng'

“Tình trạng “rau hai luống, heo hai chuồng” hiện vẫn còn tồn tại. Đây chính là nguyên nhân khiến người tiêu dùng phải sử dụng thực phẩm kém chất lượng”.

Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, đã phát biểu như vậy tại Hội nghị chuyên đề Quản lý chất lượng an toàn thực phẩm khu vực phía Nam tổ chức ngày 20-4 tại TP.HCM.

Theo ông Tám, thực tế cho thấy không ít người trồng riêng rau để bán và để ăn, nuôi riêng heo để ăn và để bán. “Rau để ăn không sử dụng hóa chất tăng trưởng. Heo để ăn không dùng thuốc tăng trọng. Trong khi rau và heo để bán lại sử dụng vô tội vạ hóa chất tăng trưởng và thuốc tăng trọng” – ông Tám nói. 

Cũng theo ông Tám, để ngăn chặn thực trạng trên, cơ quan chức năng phải có trách nhiệm phát hiện, điều tra, thanh tra, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu và buôn bán chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục. Cạnh đó, cơ quan chức năng phải mạnh tay xử phạt tổ chức, cá nhân đưa tạp chất vào tôm, tiêm thuốc an thần vào gia súc trước khi giết mổ.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT), cho biết trong ba tháng đầu năm 2018, cơ quan chức năng lấy 145 mẫu thịt heo và 678 mẫu nước tiểu heo để phân tích chỉ tiêu chất cấm. Kết quả không phát hiện chất tăng trọng Salbutamol trong các mẫu nói trên.

“Tỷ lệ mẫu thịt heo các loại vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh là 1/418 (0,24%); vi phạm chỉ tiêu vi sinh là 130/949 mẫu (gần 14%). Bên cạnh đó, tỷ lệ mẫu rau, củ, quả chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép là 3/594 mẫu (0,51%). Ngoài ra, tỷ lệ mẫu thủy sản các loại vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh là 24/819 mẫu (0,89%)” – ông Tiệp cho biết thêm.

Theo TRẦN NGỌC/Pháp Luật Tp.Hồ Chí Minh

Tin liên quan

Đà Nẵng xử phạt 130 cơ sở thực phẩm bẩn

Có tổng cộng 130 cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống tại Đà Nẵng bị xử phạt...

Hàng loạt doanh nghiệp bị phát hiện sản xuất thực phẩm "bẩn"

Vừa qua, Viện Pasteur TPHCM đã phát hiện và công bố trường hợp nghi có độc tố Aflatoxin trong 100%...

Kinh hãi dùng oxy già tẩy trắng 2 tấn lòng heo giữa nền nhà bẩn

2,3 tấn lòng heo được bỏ ngay giữa nền nhà dơ bẩn, chờ dùng oxy già để tẩy trắng...

Cách phân biệt cà phê thật cực đơn giản, không còn nỗi lo mua nhầm hàng kém chất lượng tẩm...

Cà phê là thức uống quen thuộc được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng, làm cách nào để phân...

Thực phẩm chay giả mặn kém chất lượng: Chuyên gia cảnh báo về những tác hại khôn lường

Thực phẩm chay giả mặn kém chất lượng làm từ những hương liệu độc hại hoặc không vệ sinh có...

Bí kíp giúp bạn phân biệt khẩu trang kém chất lượng

Khẩu trang là vật dụng cần thiết cho mọi người khi lưu thông trên đường. Tuy nhiên, người tiêu dùng...

Nguy cơ nhiễm độc chì khi cho trẻ sử dụng đồ chơi rẻ tiền kém chất lượng

Những đồ chơi có nhiễm độc chì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe ở trẻ em. Tùy theo...

Tin mới nhất

Một quốc gia đánh thuế bao cao su nhằm đảo ngược tỷ lệ sinh

12 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Trung Bộ có rét sâu, mưa lớn?

12 giờ trước

Lê Bống: Từ hot TikToker táo bạo đến diễn viên Việt đóng phim Trung Quốc và khối tài sản đáng...

12 giờ trước

Quy trình lừa đảo tiền ảo “4 bước” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

12 giờ trước

Vì sao con người ngày càng khó sống với nhau?

12 giờ trước

Thương tâm: Bé trai 6 tuổi tử vong do bệnh dại

17 giờ trước

Vượt cả nghìn km tìm bạn gái quen qua mạng, thanh niên bị lạc, hết tiền phải nhịn đói 2...

17 giờ trước

TIN MỚI: Biển Đông sắp đón bão số 16, khu vực nào khả năng ảnh hưởng trực tiếp?

17 giờ trước

Linh Ka khoe vibe trong trẻo đời thường, visual 2K2 chưa hạ nhiệt

1 ngày 16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình