Phụ Nữ Sức Khỏe

Nên và không nên ăn gì sau khi ngộ độc thực phẩm?

Nhiều bệnh nhân khi bị ngộ độc thực phẩm thường không dám ăn uống khiến cơ thể khó phục hồi hơn.

Tiến sĩ Rohr ở Trung tâm Y khoa NYU Langone (Mỹ) cho rằng, với những bệnh nhân bị ngộ độc nên sử dụng một số thực phẩm sau để bồi bổ sức khỏe.

Nên ăn gì?

Chuối


 
Tiến sĩ Rohr bật mí: chuối chứa nhiều chất điện giải giúp giảm cảm giác nôn nao. Kali và natri trong chuối là những chất giúp cơ thể giữ nước tốt hơn sau khi bị ngộ độc.

Gạo


 
Bạn thường được khuyên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt hoặc gạo lứt thay thế cơm trắng trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, khi bị ngộ độc thực phẩm, cơ thể khó khăn khi tiêu thụ gạo lức vì có nhiều chất xơ. Vì vậy, lúc này bạn nên sử dụng gạo trắng nấu cháo lỏng để dạ dày tiêu hóa tốt hơn

Thực phẩm chứa vi khuẩn có lợi - Probiotic


 
Khi bạn uống thuốc kháng sinh điều trị ngộ độc thực phẩm, thuốc kháng sinh không chỉ chữa bệnh mà còn tiêu diệt những vi khuẩn có lợi trong cơ thể. Tiến sĩ Rohr khuyên bạn nên dùng thuốc bổ sung probiotic để lợi khuẩn, giúp dạ dày khỏe mạnh trở lại.

Không nên ăn gì?

Không ăn thức ăn cay


 
Bạn có thể cho rằng nước mắt chảy và cảm giác nóng rát qua các xoang khi ăn một ít cà ri hay wasabi sẽ tốt cho sức khỏe?

Thực tế, bạn chỉ nên ăn thực phẩm cay khi bị cảm lạnh, còn lúc bị ngộ độc, những thực phẩm nhiều gia vị và cay có thể kích thích dạ dày.

Không ăn đồ chiên và các loại nước sốt


 
Đồ chiên và các loại nước sốt gây khó tiêu, buộc dạ dày phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa và khiến tình trạng ngộ độc trầm trọng hơn. Bạn có thể tiêu thụ bánh mì trắng nhưng không phải khoai tây chiên.

Sữa và các chế phẩm từ sữa


 
Khi bị ngộ độc thực phẩm, những thực phẩm này thường gây khó tiêu.

Lời khuyên dành cho những người đi du lịch:

- Lưu ý rửa tay trước khi ăn, sử dụng nước rửa tay nếu như không có bồn rửa tay.

-Tránh các loại nước ép trái cây chưa tiệt trùng và sữa không tiệt trùng.

- Ăn thức ăn được nấu chín và còn nóng, tránh uống và nước đá. 

- Hãy uống nước đóng chai, tránh ăn thịt và cá sống. 

Theo Hà Tuệ/Phunuonline

Tin liên quan

Tại sao loại thực phẩm quen thuộc này lại gây ngộ độc nhiều nhất?

Trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến năm 2015, một loại thực phẩm quen thuộc với mọi gia đình...

Cảnh báo: Sai lầm khi ăn lươn khiến bạn dễ bị ngộ độc

Lươn sống chui rúc trong bùn, cát nên rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng và chất độc từ môi...

Nên làm gì khi bị ngộ độc thức ăn nhẹ?

Khi bị ngộ độc thức ăn nhẹ, người bệnh cần phải có những lưu ý nhất định trong chế độ...

5 điều nhất thiết phải kiêng sau khi bị ngộ độc thực phẩm

Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, người bệnh cần có một chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp...

Cách chọn dưa lê, dưa bở ngon tránh bị ngộ độc

Để chọn được những quả dưa lê và dưa bở ngon, an toàn là điều không phải ai cũng làm...

Chọn rau ngót an toàn để phòng ngộ độc

Rau ngót là loại rau ngon, bổ dưỡng nên được lựa chọn nhiều trong các bữa ăn gia đình. Nhưng...

Hạn chế nguyên nhân bị ngộ độc với những món ăn không nên để qua đêm

Để đảm bảo an toàn sức khỏe gia đình, bạn hãy chú ý đến những món ăn không nên để...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

2 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

2 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

2 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

17 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

17 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

17 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

21 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

21 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình