Phụ Nữ Sức Khỏe

Nên ăn gì sau khi nôn ói do ngộ độc thực phẩm?

Bác sĩ Khâu Minh Tuấn, Phó Trưởng khoa Cấp cứu tổng hợp bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM, tư vấn những món ăn sau khi bị ngộ độc thực phẩm để mau lấy lại sức.

Theo BS Tuấn, ngộ độc thực phẩm là tình trạng gây ra do dùng thức ăn nhiễm độc. Vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm mốc, độc tố, hóa chất… là những nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm thường không nghiêm trọng và hầu hết có thể cảm thấy khỏe hơn sau vài ngày mà không cần điều trị.

Ngộ độc thực phẩm có những dấu hiệu và triệu chứng thường gặp như ói mửa, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy… Một vài trường hợp có thể sốt, đau cơ, ớn lạnh.

Ảnh minh họa: Internet

Nếu có các dấu hiệu nặng như thường xuyên nôn ói, nôn ra máu hoặc đi tiêu ra máu, tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày, đau bụng dữ dội, sốt cao liên tục, tiểu ít hoặc không, tầm nhìn giới hạn, yếu liệt cơ, khó thở, lơ mơ… thì nên đến BS.

Khi ngộ độc thực phẩm, điều quan trọng là phải nôn hết thức ăn. Có thể uống nước muối pha loãng hoặc dùng tay rửa sạch đặt vào lưỡi để kích thích gây nôn.

Sau khi nôn và đi tiêu thì cơ thể bị mất nước. Do vậy cần phải bù nước bằng cách uống nhiều nước lọc, nước oresol, chanh muối hoặc nước dừa tươi.
Nếu người ngộ độc thực phẩm bị co giật, ngừng thở, ngừng tim thì tiến hành hô hấp nhân tạo rồi đưa ngay đến bệnh viện để điều trị.

Ảnh minh họa: Internet

Điều cần lưu ý sau khi nôn hết thức ăn cơ thể sẽ rất yếu. Do vậy cần sử dụng một số thức ăn nhẹ và dễ tiêu như cháo, bột yến mạch, khoai tây nghiền, các loại trái cây mềm….

Bên cạnh đó, nên dùng thêm sữa chua bởi thực phẩm này chứa lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa, giúp cân bằng lại hệ vi sinh trong ruột.

Theo Tuấn Ngọc/Pháp luật TP.HCM

Tin liên quan

Làm những việc này khi say rượu, có thể mất mạng

Bạn sẽ gặp nguy hiểm, thậm chí mất mạng nếu làm những việc cấm kỵ dưới đây trong trạng thái...

Dấu hiệu nhận biết ngộ độc rượu

Sau khi uống rượu, cơ thể co giật, nhịp thở không đều, da tím tái, mắt nhìn mờ, bất tỉnh......

Ngày Tết, bệnh nhân đái tháo đường ăn uống như thế nào?

Với những người đái tháo đường thì Tết luôn là thời điểm thách thức với họ. Nhiều bệnh nhân phải...

Bác sĩ chuyên khoa Nội thận lọc máu cảnh báo: Bạn sẽ dễ dàng mắc phải căn bệnh nguy hiểm...

Cùng lắng nghe những chia sẻ của bác sĩ Võ Hoài Ân, Trưởng khoa Nội thận lọc máu, bệnh viện...

Bác sĩ Lê Thị Thu Sương: 'Ung thư buồng trứng có thể xảy ra ở mọi phụ nữ'

Bệnh ung thư buồng trứng nguy hiểm nhưng những triệu chứng lại rất âm thầm và khó phát hiện ở...

Phát hiện loại protein chặn tế bào ung thư di căn trong cơ thể

Một loại protein trong cơ thể người có khả năng ngăn chặn việc di chuyển và độ bám dính của...

Ngộ độc thức ăn: Căn bệnh phổ biến hàng đầu trong ngày Tết

Ngộ độc thức ăn là một trong những bệnh thường gặp trong những ngày tết. Đây cũng là một trong...

Tin mới nhất

3 cách ăn bún dễ gây bệnh, người Việt nhất định phải tránh

10 giờ trước

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản mùa hè dân thành phố "săn lùng" khắp nơi,...

10 giờ trước

5 thực phẩm giúp tóc suôn mượt, dài nhanh cấp tốc lại chẳng lo xơ rối hay gãy rụng

11 giờ trước

Những lưu ý khi ăn dưa hấu

11 giờ trước

Hướng dẫn cách làm sữa chua phô mai dẻo

11 giờ trước

Mẹo hay từ tuýp kem đánh răng, nhiều người thắc mắc tại sao lại bôi kem đánh răng lên lược?...

14 giờ trước

Luộc thịt không cần nước, áp dụng ngay cách này để thịt chín mềm và thơm ngon đến không ngờ

14 giờ trước

Mẹo chọn vải ngon 'bách phát bách trúng' của mẹ đảm làm hội chị em cảm ơn rối rít

2 ngày 9 giờ trước

Thịt gà và trứng: Thực phẩm nào giàu protein hơn?

2 ngày 9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình