Phụ Nữ Sức Khỏe

Mua mít ngon ngọt nhìn đúng 3 điểm này, đảm bảo "bách phát bách trúng": Chín tự nhiên, xơ múi đều, cơm dày hạt lép

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn được quả mít tươi ngon, an toàn lại chín tự nhiên.

Cây mít có tên khoa học Artocarpus heterophyllus, thuộc họ dâu tằm (Moraceae). Cây mít được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ và được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. 

Quả mít là nguồn cung cấp vitamin C, kali, chất xơ và các vitamin và khoáng chất quan trọng khác. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất trong quả, hạt và các bộ phận khác của cây mít có thể điều trị hoặc ngăn ngừa một số tình trạng sức khỏe. Do vậy, mít rất được nhiều người ưa thích. 

Ảnh minh họa: Internet

Lợi ích của mít đối với sức khỏe

1. Giảm căng thẳng thần kinh

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng những chất dinh dưỡng trong mít có tác động nhất định tới sức khỏe tinh thần, bao gồm căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và mất ngủ.

Niacin - một chất dinh dưỡng khác trong mít, cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng, chức năng thần kinh và tổng hợp một số hormone.

2. Chống lão hóa

Vitamin A trong mít giúp tăng cường sức khỏe của mắt và có thể chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.

Vitamin C giúp làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của da bằng cách cung cấp khả năng chống nắng và thúc đẩy sản xuất collagen.

Nó cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc giúp duy trì hệ thống miễn dịch chống lại các bệnh viêm nhiễm, ung thư, bệnh tim mạch và tổn thương gốc tự do.

Ảnh minh họa: Internet

3. Giúp hỗ trợ ổn định huyết áp

Mít chứa nhiều kali, đây là chất giúp hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Chất sắt trong mít giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và hỗ trợ lưu thông máu bình thường.

Bên cạnh đó, chất đồng có trong mít đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa tuyến giáp.

4. Tốt cho hệ tiêu hóa, chống loãng xương

Mít có nhiều magie và canxi, có thể giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương như loãng xương, giảm chứng mất ngủ.

Chất xơ trong mít giúp hệ tiêu hóa hoạt động bình thường, hỗ trợ làm giảm các vấn đề táo bón, giảm nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng và bệnh trĩ.

Ảnh minh họa: Internet

Cách chọn mít ngon

1. Quan sát hình dáng của quả mít: Mít chín sẽ có vỏ gai hơi lì và lên màu vàng hơn, và trái mít gần chín luôn có mùi thơm. Nên chọn những trái mít đều, không có sự chênh lệch lồi lõm trên quả mít. Vì những chỗ lõm và eo của trái mít thường dễ bị sâu, có nhiều xơ hoặc cứng.

Ảnh minh họa: Internet

2. Mùi thơm: Mít có mùi thơm nồng, dù đứng xa 3-4 mét bạn cũng có thể ngửi thấy mùi mít chín.

3. Quan sát phần gai mít: Quan sát phần gai mít đã nở hết, đầu gai tròn và đều nhau là mít đã chín ngon. Với những trái mít còn non, chưa chín thường có vỏ ngoài màu xanh, gai mít nhọn và khoảng cách giữa các gai mít dường như gần nhau. Ấn vào trái mít thấy đã mềm, vỗ vào nghe bịch bịch.

Ảnh minh họa: Internet
Hạ Lam (t/h)

Tin liên quan

Bánh mì nguyên cám 'nhà trồng' tưởng không ngon mà ngon không tưởng

Với công thức dễ như "ăn bánh", bạn có thể có được một ổ bánh mì nguyên cám thơm ngon...

Bật mí 2 cách làm bánh khoai mỡ thơm ngon, giòn rụm, điểm 10 chất lượng! Hội ngán dầu mỡ...

Ngoài những cách dùng khoai mỡ để chế biến thức ăn thông thường thì bạn cũng có thể dùng khoai...

Thấy 4 loại cá này nên mua ngay: Người bán hàng tiết lộ ngọt thịt, ít xương lại giàu dinh...

Các loại cá thường chứa đạm, ít béo, dễ tiêu hóa, không gây tăng cân khi ăn, chính vì vậy...

Cơm nguội thừa còn thơm dẻo cũng tuyệt đối đừng ăn, chuyên gia cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cơm nguội ở tình trạng thơm dẻo vẫn có khả năng gây ngộ độc...

4 công thức nước chấm hải sản với rau mùi cực kỳ dễ làm, người vụng đến mấy cũng trổ...

Không ngờ rau mùi lại trở thành nguyên liệu pha nước chấm hải sản hấp dẫn đến vậy.

3 loại rau vài nghìn/mớ được mệnh danh là 'kho máu' khổng lồ, 'rẻ hơn thịt, bổ hơn thuốc' bán...

Ngoài là một món ăn ngon, 3 loại rau này còn được biết đến như một loại thuốc chữa bệnh...

Điểm danh 3 loại cá 'tắm' đẫm kháng sinh, chớ dại ham rẻ mà mua về chế biến kẻo mang...

Để tránh nguy cơ ngộ độc, bạn nên hạn chế ăn những loại cá này.

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

13 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

13 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

13 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

13 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

13 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

13 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 3 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 3 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình