Phụ Nữ Sức Khỏe

Mùa hè uống trà xanh cho thêm một thứ sẽ khiến da trắng mịn, bụng phẳng

Chỉ cần cho thêm nguyên liệu mùa này đang sẵn vào trà xanh, ly nước của bạn sẽ đem lại nhiều công dụng sức khỏe, đặc biệt giúp trắng da và tăng tốc giảm cân.

Đó chính là mướp đắng! Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) có tính hàn, vị đắng, đi vào hai kinh tâm và phế, vị có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, lương huyết, lợi niệu, thanh tâm khử hỏa.

Sử dụng thường xuyên mướp đắng sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da, giúp cải thiện tình trạng da dẻ, giúp da mịn màng sáng đẹp hơn. Nước sắc mướp đắng tươi còn có công dụng chữa ho, giải nhiệt, diệt trừ mụn trứng cá...

Loại thực phẩm này lại có lượng calo rất ít, chất xơ lại cao, có thể ăn được một lượng lớn mà không sợ tăng cân. Vị đắng đặc trưng của loại quả này cùng hàm lượng vitamin cao, nhiều nước... Tất cả cho thấy mướp đắng là loại quả lý tưởng cho thêm vào nước uống để giảm cân.

Khi cho vào trà xanh để làm nước uống hàng ngày, công dụng làm trắng da, giảm cân càng được tăng cường. Từ lâu, phụ nữ Nhật Bản đã chăm chỉ sử dụng trà xanh như một thức uống phòng chống ung thư, nhất là ung thư vú, đồng thời còn để làm trắng da, giữ gìn vóc dáng.

Chuyên gia Đông y cho rằng, đây là sự kết hợp hoàn hảo, đem lại thức uống giải nhiệt, phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm, kéo dài tuổi thọ lại giúp đẹp da, giảm cân.

Để làm món đồ uống này, bạn chỉ cần:

Nguyên liệu:

- 1 nắm trà xanh.

- 2-3 lát mướp đắng khô.

Cách làm:

- Cho trà xanh vào khoảng 1 lít nước, đun sôi trên bếp.

- Khi nước sôi già thì cho thêm mướp đắng khô vào đun thêm 1-2 phút.

  • Tắt bếp, đổ riêng phần nước ra.

Cách dùng: Có thể uống nóng hoặc mùa này nên để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh uống cả ngày sẽ rất sảng khoái, dễ chịu.

Lưu ý: Chỉ sử dụng đồ uống này liên tục trong vòng 10 ngày để hỗ trợ làm trắng da, giảm mỡ bụng. Chị em tuyệt đối không lạm dụng vì có thể gây hại sức khỏe.

Ngoài trắng da, giảm cân, uống trà xanh pha mướp đắng còn đem lại những lợi ích gì?

1. Giảm lượng đường trong máu

Theo Healthline, mướp đắng từ lâu đã được người dân trên khắp thế giới sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến bệnh tiểu đường. Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu đã xác nhận vai trò của mướp đắng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Healthline cũng công nhận, uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Uống trà xanh thường xuyên cũng có thể làm giảm viêm và tăng cường khả năng sử dụng insulin hiệu quả của cơ thể.

Do đó, dùng trà xanh kết hợp mướp đắng làm nước uống sẽ giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả.

 

2. Phòng chống ung thư

Các nghiên cứu đều cho thấy, mướp đắng và trà xanh có chứa một số hợp chất có đặc tính chống ung thư.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất mướp đắng có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày, ruột kết, phổi và vòm họng. Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm cũng ghi nhận, chiết xuất mướp đắng có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư vú, đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu diệt tế bào ung thư.

Riêng trà xanh, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trà xanh làm giảm nguy cơ ung thư. Đặc biệt, các nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tế bào ung thư bàng quang, vú, đại trực tràng và tuyến tiền liệt.

3. Giảm cholesterol

Cholesterol cao có thể gây ra mảng bám chất béo tích tụ trong động mạch, buộc tim của bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy mướp đắng có thể làm giảm mức cholesterol để hỗ trợ sức khỏe tim mạch tổng thể.

Một nghiên cứu trên chuột ăn chế độ nhiều cholesterol đã quan sát thấy, việc sử dụng chiết xuất mướp đắng đã làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL "xấu" và chất béo trung tính.

Trà xanh cũng được khẳng định có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần. Khi kết hợp với mướp đắng sẽ cho thấy hiệu quả rõ rệt hơn.

Lưu ý khi sử dụng mướp đắng làm đồ uống kết hợp với trà xanh

Mặc dù có thể uống trà xanh hàng ngày, mướp đắng cũng rất tốt cho sức khỏe nhưng giới chuyên gia khuyến cáo, không phải ai cũng có thể sử dụng mướp đắng.

Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng mướp đắng vì mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo nên không có lợi cho chế độ dinh dưỡng, đồng thời có thể gây giảm đường huyết.

Bệnh nhân huyết áp thấp không nên ăn mướp đắng vì có thể khiến tình trạng tụt huyết áp thêm tồi tệ, xuất hiện đau đầu, chóng mặt.

Người vừa phẫu thuật cũng không nên ăn mướp đắng vì có thể cản trở quá trình kiểm soát lượng đường huyết trong và sau khi phẫu thuật.

Khi sử dụng mướp đắng uống cùng trà xanh, khuyến cáo không dùng liên tục quá 3 tháng. Mỗi lần dùng không được quá liều lượng. Tốt nhất nên đi thăm khám bác sĩ Đông y, lương y... để biết tình trạng bản thân có vấn đề gì không. Từ đó bạn sẽ được tham vấn cụ thể liều dùng vừa giúp giảm cân, trắng da, siêu tốt cho sức khỏe lại không lo tác dụng phụ.

Theo Tuấn Minh/Phụ nữ Việt Nam

Tin liên quan

Làm văn phòng 12 giờ/ngày, chàng trai trẻ bị thoái hóa cổ tay

Áp lực công việc, gõ máy tính cường độ cao, nam thanh niên bị thoái hóa cổ tay, từng đi...

5 "vùng" tuyệt đối bạn không nên bỏ qua khi bôi kem chống nắng, kể cả môi

Tháng 6 - 7 là khoảng thời gian có chỉ số tia cực tím cao nhất trong năm. Để ngăn ngừa...

Những kiểu tóc ngắn giúp bạn trông trẻ trung, năng động

Tóc ngắn là mái tóc không bao giờ lỗi mốt và luôn khiến phụ nữ trông trẻ trung, năng động...

Vì sao bệnh tim là bệnh gây tử vong số 1 trên toàn thế giới?

Theo nhóm nghiên cứu khoa tim mạch của Đại học Washington ở Mỹ, số người tử vong do bệnh tim...

5 mẹo để xóa bỏ suy nghĩ tiêu cực

Sự căng thẳng hàng ngày có thể phát triển lớn đến mức khó có thể tự mình vượt qua. Khi cảm...

5 cách dễ dàng cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn

Mặc dù chúng ta không thể kiểm soát nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của mình,...

Phát hiện mới về cách giúp tăng tuổi thọ

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Communications Biology cho thấy đi bộ nhanh góp phần cải thiện...

Tin mới nhất

Chuyên gia chỉ ra cách chữa trị hiệu quả nhất đối với những người viêm mũi dị ứng

33 phút trước

Cảnh báo gan nhiễm mỡ: Sưng tấy ở những bộ phận cơ thể này có thể là dấu hiệu bệnh...

33 phút trước

'Đèn đỏ' có thể gây đau đầu, ảnh hưởng tâm trí và còn gì nữa?

7 giờ trước

Vì sao người ngủ ngáy luôn nói họ không ngáy?

7 giờ trước

Kiểu áo blouse 'bánh bèo' giúp bạn gái ghi điểm tuyệt đối vì xinh đẹp, thời thượng như tiểu thư

7 giờ trước

Cách bôi kem dưỡng mắt theo hình chữ S: Mẹo ít ai biết giúp chị em U40 trẻ ra chục...

7 giờ trước

Uống nước dừa thực sự giúp giảm cân?

7 giờ trước

Cách trị nóng gan nổi mụn: Bí kíp da đẹp, gan khỏe nhờ ăn uống thông minh, đúng cách

7 giờ trước

Tìm hiểu u xơ tử cung ác tính là gì và cách điều trị

7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình