Phụ Nữ Sức Khỏe

Món ăn thuốc từ cá tra

Cá tra là cá nước ngọt, thân dẹp, da nhẵn trơn, không vẩy, vây ngực có ngạnh cứng dạng răng cưa. Cá tra giàu protein, ít lipid và carbohydrat, nhiều muối vô cơ, Ca, P, Fe, sinh tố B, PP...

Vị ngọt, bình; vào phế, vị, cá tra có tác dụng hòa trung khai vị, bổ hư nhược, nhuận da cơ khu phong trừ thấp. Dùng cho các trường hợp hư lao, suy nhược, ăn kém chậm tiêu, sản phụ ít sữa, trẻ em thiểu dưỡng gầy còm. Liều dùng: 200 - 500g. Cách chế biến đa dạng như: nấu luộc, kho, hầm, chiên rán.

Sau đây là một số món ăn thuốc có cá tra.

Canh đậu phụ cá tra: cá tra 500 - 1.000g (loại bỏ vây ruột) thái lát to, đậu phụ 2 - 3 bìa (khoảng 200g) thái lát, cho thêm mắm, tương, tiêu ớt, gia vị, nấu lượng thích hợp nấu chín nhừ, thêm nước chanh hoặc nước me tương ớt. Món này rất tốt cho người tỳ vị hư nhược, ăn uống kém, rối loạn tiêu hóa.

Canh chua cá tra rất tốt cho người tỳ vị hư nhược, ăn uống kém, rối loạn tiêu hóa.

Canh chua cá tra: cá tra 500 - 1.000g (loại bỏ vây ruột) thái lát to, thêm khế chua hoặc me, ớt, hành, gia vị nấu canh chua, độ chua tùy ý. Dùng tốt cho người tỳ vị hư nhược, ăn uống kém, rối loạn tiêu hóa.

Cá tra kho mặn: cá tra (bỏ vây, bỏ ruột) 500 - 1.000g, nước dừa tươi 0,5 lít, tỏi 50g, ớt sừng 5 trái, hành 50g, nước mắm 3 thìa, gia vị. Cá cắt thành 4 - 5 khúc, để ráo nước, cho vào chảo chiên hai mặt hơi vàng, để ráo dầu, ướp nước mắm và tỏi ớt băm nhỏ. Cho vào nồi đất, tiếp tục cho nước, đun sôi 15 phút, tiếp cho thêm nước dừa, đun đến vừa cạn, rắc hành lá, ớt cắt khoanh lên là được. Cách làm cho cảm giác không ngán mỡ. Ăn với cơm nóng trong ngày mưa, rất ngon.

Dùng cho các trường hợp ăn uống kém, rối loạn tiêu hóa.

Cá tra hầm đu đủ: cá tra (bỏ vây, bỏ ruột) thái lát; đu đủ xanh 200g gọt lớp vỏ xanh ngoài và lớp hột, thái lát to. Thêm gia vị, nước lượng thích hợp, đun nhỏ lửa hầm nhừ, dùng cho sản phụ sau đẻ ít sữa.

Lưu ý: Phải dùng cá tươi, không dùng cá ôi thiu. Không dùng gừng làm gia vị, sẽ tạo ra mùi vị khó chịu, khó ăn.

Theo BS. Tiểu Lan/ Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

Món ăn, bài thuốc từ cây móp gai

Cây móp gai còn có tên khác là móp, cừa, ráy gai, chóc gai, dã vu, hải vu, sơn thục...

Món ăn thuốc từ cua, ghẹ

Ghẹ là một món ăn quen thuộc với nhiều người dân nước ta, thường có mặt trong thực đơn đãi...

Dưa hấu - vị thuốc và món ăn ngon

Dưa hấu không những ngon ngọt dễ ăn mà còn cung cấp cho cơ thể một lượng nước khá lớn,...

10 món ăn tốt cho người đau răng

Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em nhưng trẻ em mắc...

Món ăn thuốc từ móng chân lợn

Theo Đông y, móng chân lợn vị cam, tính bình, không độc, tác dụng thanh thấp nhiệt, thông ứ, tiêu...

Món ăn, bài thuốc từ cá chạch

Cá chạch còn có tên khác là chạch đồng, chạch bùn, là loài cá nước ngọt sống ở các các...

Món ăn, bài thuốc từ nấm kim châm

Nấm kim châm, còn có tên là câu khuẩn, phác cô, đông khuẩn, kim cô..., là một trong những loại...

Tin mới nhất

Tâm sinh lý đàn ông U50 thay đổi thế nào?

50 phút trước

4 câu nói chồng không bao giờ nên nói với vợ bầu

52 phút trước

Phái mạnh suy nghĩ thế nào về "chuyện ấy"?

53 phút trước

Chọn bạn đời giống mình hay cưới người khác biệt?

1 giờ trước

Bắt quả tang ngoại tình: Vui một lúc, hối hận cả đời

1 giờ trước

Phụ nữ muốn ngẩng cao đầu mà sống hãy nhớ có 3 thứ phải tích trữ thật nhiều không thể...

1 giờ trước

Đàn bà có 3 thứ càng ‘to’ càng khiến đàn ông mê mẩn, nguyện cả đời thủy chung

1 giờ trước

8 cách đối phó với người khó tính

1 giờ trước

7 câu nói kẻ thao túng thường dùng để đổ lỗi cho bạn và che giấu bản chất của họ

1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình