Đau đầu do “nội thương”
Đau do thiếu máu não thường lúc đau lúc không, người hay bị mệt mỏi… Nên ăn vị bổ huyết tăng cường máu lên não như: giá đậu xào hẹ hoặc xào gan heo, bò non; hoa lý xào thịt heo hoặc nấu canh; cải xoong xào thịt bò; bí đỏ hầm đậu phụng…; các món bổ dưỡng như: hạt sen, ngó sen táo, nhãn, dâu, na, măng cụt, bí đỏ, nấm mèo, thịt cá, trứng, sữa, đậu mè…
Đau do âm hư hỏa vượng: Thường đau đầu vùng đỉnh, khi nắng nóng đau tăng. Nên ăn vị bổ huyết thanh hỏa như: đậu đen, mè đen, đậu xanh, đậu nành, đậu bắp... Tăng cường ăn rau củ quả tươi, uống nước sinh tố trái cây tươi như cam chanh bưởi...
Đau đầu do “ngoại cảm”
Nếu đau do ngoại cảm phong hàn: thường đau đầu kèm có ớn lạnh nghẹt mũi, sổ mũi. Nên ăn vị cay ấm giải biểu như ăn rau kinh giới, tía tô, hành, kiệu, rau mùi, thì là, húng quế, các loại rau thơm. Nên ăn cháo giải cảm, cho hành, gừng tía tô; các món khác chế biến từ thịt, cá, rau, củ, quả đều cho thêm gia vị cay ấm như gừng, hành, tiêu, ớt, tỏi…
Nếu đau do ngoại cảm phong nhiệt (viêm nhiễm): Thường đầu biểu hiện mặt đỏ, miệng khô khát. Nên ăn vị bổ mát giải phong nhiệt, tiêu viêm như giá đậu xào hẹ, rau má nấu canh thịt heo, rau diếp xốt cà chua, bí đỏ hầm đậu phụng, cháo vịt đậu xanh, canh bí đao thịt vịt…; các món chế biến từ rau đắng, cải xoong, rau diếp cá, tần ô, đậu xanh, đậu đen rau củ quả tươi các loại… Uống nước mía, bột sắn dây, nước atisô, chanh, cam, bưởi, dưa hấu... Nếu sốt cao, nên uống bột sắn dây hoặc nước sinh tố trái cây tươi.
Phòng trị đau đầu cần lưu ý: Nếu đau đầu do “nội thương”, người nóng, nên kiêng thức ăn kích thích như: cà phê, thuốc lá, trà đặc… Nếu do “âm hư hoả vượng”, nên kiêng các loại thức ăn mặn, khô cay nóng... Nếu do “ngoại cảm phong hàn”, nên kiêng thức ăn nguội, sống, lạnh. Nếu do “phong nhiệt” (viêm nhiễm), kiêng thức ăn mặn cay nóng như: tiêu ớt, cá khô, thịt cá kho mặn…