Phụ Nữ Sức Khỏe

Món ăn cực rẻ tiền, có nhiều tại Việt Nam, là bí quyết kéo dài tuổi thọ của người Nhật

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước mà người dân có tuổi thọ trung bình thuộc top cao nhất thế giới. Bí quyết sống thọ, sống khoẻ của người Nhật đến từ nền tảng ăn uống, sinh hoạt khoa học.

Cách ăn giúp người Nhật sống thọ

Từng có cơ hội sang Nhật Bản công tác, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ, dinh dưỡng của Nhật được xếp hạng tốt nhất trên thế giới. Người Nhật ai cũng có kiến thức và am hiểm về dinh dưỡng rất tốt. Bữa ăn của người Nhật rất đa dạng thực phẩm, rong biển, rau xanh xuất hiện rất nhiều trong bữa cơm.

Bữa ăn của người Nhật chủ yếu ăn đồ tươi sống và không qua chế biến, với rất ít thực phẩm tinh chế hoặc đường. Cơm của Nhật ngoài gạo còn có một chút đậu, ngô và trộn thêm rong biển. Cá luôn chiếm phần lớn số thức ăn chính.

Một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người Nhật Bản còn phải kể tới là đậu phụ. Người Nhật thường ăn đậu phụ sống, đậu phụ luộc hoặc nấu súp miso. Đậu phụ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ và cũng là bí quyết 'trường thọ' của người Nhật Bản.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, trong chế độ dinh dưỡng của con người, protein (chất đạm) có vai trò rất quan trọng. Chất đạm được chia làm 2 loại: chất đạm động vật và chất đạm thực vật. Đậu phụ là món ăn giàu protein thực vật tốt cho sức khoẻ.

Đậu phụ món ăn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nguồn ảnh: Internet.

Trong 100g đậu phụ chứa 76kcal, rất ít carbohydrat; 4.8g chất béo; 8.1g chất đạm; 1.9g chất xơ và nhiều khoáng chất quan trọng khác có thể kể tới như: Canxi 350mg; Sắt 5.4mg; Magiê 30mg và Natri 7mg, Kẽm 0.8mg.

Nếu như trong thịt thường chứa chất béo bão hoà, ăn quá nhiều sẽ không có lợi cho sức khoẻ, đặc biệt là tim mạch. Thì đậu phụ lại chứa chất béo không bão hòa đa, có lợi cho tim mạch. Do đó, đậu phụ rất thích hợp sử dụng để bổ sung chất béo đối với những người cần ăn kiêng do có bệnh lý về rối loạn chuyển hoá.

Cũng theo PGS Nguyễn Duy Thịnh: "Protein (chất đạm) có trong đậu có nguồn gốc thực vật rất lành tính, dễ tiêu hoá. Ngoài ra, trong đậu còn có chứa rất nhiều axit amin cần thiết, tốt cho sức khoẻ, có thể thay thế thịt. Cũng vì vậy, món ăn nhiều người 'chê' và ít ăn trên mâm cơm Việt lại được nhiều người ăn chay sử dụng làm protein chính trong bữa ăn", PGS Thịnh nói.

Đồng quan điểm với PGS Nguyễn Duy Thịnh, Thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Tường Vi, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện 198 cho hay: "Đậu là món ăn tốt cho sức khoẻ, thích hợp cho người ăn chay và người muốn bổ sung đạm thực vật vào khẩu phần ăn. Đậu có các thành phần axit amin ở tỷ lệ cân đối, tốt cho sức khoẻ. Trong đậu còn có Isoflavone là estrogen thực vật tốt cho phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh".

Vị chuyên gia dinh dưỡng này còn cho biết thêm, từ trước tới nay nhiều người nghĩ đậu phụ là món ăn đạm bạc nghèo chất dinh dưỡng nhưng điều này là chưa chính xác. Vì trong đậu phụ cũng rất giàu protein, tốt cho sức khoẻ, tim mạch.

Với những ích to lớn mà đậu phụ mang lại, bác sĩ Vi khuyên mọi người nên bổ sung đậu vào trong khẩu phần ăn hàng ngày hoặc trong tuần.

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ gợi ý đậu phụ an toàn cho hầu hết mọi người khi được sử dụng như một loại thực phẩm bình thường hoặc dùng trong thời gian ngắn như một loại dược phẩm chức năng.

Các chuyên gia lưu ý để có một sức khoẻ tốt, sống thọ cần có một chế độ ăn cân đối ăn đa dạng các loại thực phẩm. Ăn cân bằng đạm động vật (ưu tiên ăn nhiều đạm từ cá) và đạm thực vật. Bổ sung thêm các vitamin thông qua rau, củ, quả… Bên cạnh đó, mọi người cũng cần còn có lối sống khoa học, tăng cường vận động thể thao.

Theo Ngọc Minh/Tổ Quốc

Tin liên quan

Những thực phẩm cần hạn chế ở người bệnh suy thận giai đoạn cuối

Khi bị suy thận giai đoạn cuối có nghĩa là thận không còn đủ chức năng để đáp ứng nhu...

Điểm danh 3 loại thực phẩm 'thuốc đắng' nhưng KHÔNG 'giã tật', lỡ ăn trúng nguy hại cho cơ thể,...

Ông bà xưa vẫn nhắc "thuốc đắng giã tật'' nhưng riêng 3 loại thực phẩm đắng này thì không, có...

Dâu tây vào mùa ngon-bổ-rẻ, nhưng khi ăn nên nhớ kỹ điều này

Dâu tây là loại quả quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng...

Loài hoa ngỡ chỉ có trong truyền thuyết, 7 năm mới ra hoa 1 lần, là “tiên dược” có giá...

Đây là loài hoa xuất hiện khá phổ biến trong một số tác phẩm tiểu thuyết kiếm hiệp, truyền thuyết,...

Viện sĩ 93 tuổi với 60 năm nghiên cứu 'điểm mặt' 3 thực phẩm tăng huyết khối, ăn nhiều mạch...

3 thực phẩm quen thuộc, nhiều người ưa thích ăn hàng ngày có thể là thủ phạm 'phá hủy' mạch...

Những sai lầm thường gặp khi ăn tôm khiến món ăn mất hết chất bổ dưỡng

Rất nhiều người Việt đang phạm phải sai lầm khi ăn tôm làm hao hụt dinh dưỡng, thậm chí biến...

Bộ phận "cực độc" ở con bò chứa toàn chất bẩn, nhiều người vô tư chế biến

Các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên ăn những bộ phận này của bò bởi nó có thể chứa...

Tin mới nhất

7 dấu hiệu nhận biết một người đàn ông thực sự đáng tin cậy theo tâm lý học

4 giờ trước

Mang bầu 3 tháng phát hiện chồng có hành động lạ trong nhà tắm, tôi bỏ đi trong đêm

4 giờ trước

Con gái khoe món quà do người lạ mặt tặng, mở ra xem mà chân tay tôi run lẩy bẩy

1 ngày 6 giờ trước

Sau khi nghe thông báo động trời của chồng, tôi quay cuồng ngã quỵ nhưng ngẫm nghĩ lại thấy nực...

1 ngày 6 giờ trước

Lúc bế tắc tưởng chừng phải bán nhà, chị giúp việc cũ xuất hiện cùng 500 triệu và tấm ảnh...

1 ngày 6 giờ trước

Cho chồng ngủ riêng, mới được hai tuần, tôi đã phát hiện ra một chuyện sốc óc

1 ngày 8 giờ trước

Thuê đồng nghiệp giả làm bạn trai, tôi không ngờ câu "chốt" của bố mẹ khiến tôi khốn đốn

1 ngày 8 giờ trước

Tôi thấy xót xa cho những cặp đôi chưa kịp bước vào hôn nhân đã đổ vỡ giữa chừng

1 ngày 8 giờ trước

Đồng nghiệp đến nhà xin sữa mẹ cho con suốt 4 tháng trời nhưng vẫn lên công ty chê tôi...

1 ngày 9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình