Phụ Nữ Sức Khỏe

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh đầu tiên

Dự báo ngày 10 - 11/10, một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường tràn xuống nước ta khiến nền nhiệt giảm sâu ở các tỉnh miền Bắc.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, khoảng ngày 10 - 11/10, một đợt gió mùa Đông Bắc khả năng tràn về tác động đến thời tiết các tỉnh miền Bắc. Đây là đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa thu đông năm nay.

Theo đó, trong tháng 10, khu vực hứng chịu ảnh hưởng của 2 - 3 đợt không khí lạnh khiến nền nhiệt ban ngày tại Bắc Bộ giảm xuống ngưỡng 25 độ C. Thời tiết bắt đầu se lạnh.

Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) - cho biết trên VOV, cùng với mưa lớn và bão/áp thấp nhiệt đới, ngày 10 - 11/10, một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường tràn xuống nước ta. Không chỉ khiến nền nhiệt giảm sâu ở các tỉnh miền Bắc, đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa đông năm nay được dự báo sẽ tương tác với cơn bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông khiến đường đi và cường độ của cơn bão/áp thấp nhiệt đới này rất phức tạp trong những ngày tới.

Ngoài ra, trong tháng 10 sẽ có 2 - 3 đợt không khí lạnh làm nền nhiệt trung bình ban ngày ở Bắc Bộ xuống dưới 25 độ C.

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh đầu tiên Ảnh 1

Ông Năng nhận định mùa đông năm nay sẽ lạnh hơn năm ngoái, rét đậm; rét hại có thể xuất hiện sớm hơn (trước ngày 25/12, trong khi trung bình nhiều năm thường sau ngày 25/12). Trong đó, tháng 1/2022 sẽ có khoảng 4 - 5 đợt không khí lạnh mạnh, gây rét đậm, rét hại diện rộng từ 4 - 6 ngày.

Về tình hình mưa bão, sáng 3/10, trên vùng biển Đông Nam của Philippines đã hình thành một vùng áp thấp. Dự báo khoảng 6 - 7/10, vùng áp thấp này đi vào Biển Đông, mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, sau đó có khả năng mạnh lên thành bão số 7 trong mùa mưa bão năm nay.

Ông Năng cho biết, các tỉnh miền Trung đang bước vào cao điểm của mùa mưa bão năm nay, kéo dài trong hai tháng 10 và 11. Dự báo, trong tháng 10 có thể xuất hiện 2 - 3 cơn bão/áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ nước ta. Đề phòng mưa lớn dồn dập xảy ra ở khu vực Trung bộ, đặc biệt là các tỉnh Trung và Nam Trung bộ với lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 15 đến 30%.

Nhận định xa hơn, từ nay tới hết năm 2021, Biển Đông có thể xuất hiện khoảng 5 - 7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó 2 - 4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Theo Hoàng/ Sao star

Tin liên quan

Giả danh cán bộ Bộ Công an đến làm việc với Phòng Cảnh sát giao thông

Mang theo giấy giới thiệu giả danh cán bộ Bộ Công an đến liên hệ xác minh nguồn gốc xe...

Bộ Y tế vào cuộc vụ mua bán thuốc Monulpiravir giá cao tại TP.HCM

Bộ Y tế cho biết Monulpiravir là thuốc kháng virus chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt...

Vaccine Sinopharm: Công bố mới nhất làm rõ ngờ vực và thực tế về tính an toàn, hiệu quả

Trung Quốc đã xuất khẩu gần 1 tỷ liều vaccine Covid-19 đến hơn 60 quốc gia và cam kết...

Cuộc gọi ám ảnh hai chị em ruột: 'Cô, chú ấy mất rồi'

Khi Tuyết gọi điện mời người cao tuổi đi tiêm vắc xin, đầu dây bên kia trả lời: 'Cô, chú...

Ùn ùn kéo nhau về quê khi nghe tin TP.HCM nới lỏng giãn cách, hàng trăm người mắc kẹt tại...

Người dân kéo nhau ùn ùn về quê, lực lượng chức năng phải giải thích cho từng người vì việc...

TP.HCM chưa có kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

"Trẻ em là tài sản của quốc gia nên chưa có quy định tiêm vaccine của Bộ Y tế thì...

TP.HCM dỡ bỏ chốt kiểm soát, đường phố thông thoáng trở lại

Ngay từ trưa 30/9, đa số các chốt kiểm soát trong nội đô TP.HCM được gỡ bỏ, trả lại không...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình