Phụ Nữ Sức Khỏe

Mẹo nấu nước dùng ngon ngọt, trong vắt không phải ai cũng biết!

Một nồi nước dùng ngon không chỉ đơn thuần là ninh xương thật lâu. Bạn đã biết mẹo nấu nước dùng ngon ngọt, trong vắt và không bị hôi chưa?

Nước dùng là thành phần không thể thiếu đối với các món ăn như bún, phở, hủ tiếu,… Nó là yếu tố rất quan trọng, quyết định độ hấp dẫn, thơm ngon của các món ăn.

Tuy nhiên, nấu nước dùng cũng là một nghệ thuật, từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho tới cách kết hợp các loại nguyên liệu khác nhau. Dưới đây là mẹo nấu nước dùng ngon ngọt chị em cần phải biết.

1. Lựa chọn nguyên liệu

Xương chính là nguyên liệu chính quyết định độ ngon của nồi nước dùng. Vì thế, yếu tố đầu tiên để có nước dùng thơm ngon là lựa chọn được nguyên liệu tốt.

Nước dùng nấu từ nhiều loại xương khác nhau như xương ống heo, xương gà, xương bò,…. Nhưng phổ biến nhất là xương ống heo. Mẹo chọn xương ống heo tươi ngon là chiếc xương có màu đỏ tươi, không bị tái, không có mùi hôi. Xương ống to khoảng 2 - 3 ngón tay là vừa.

meo nau nuoc dung 1
Xương ống heo là nguyên liệu phổ biến nhất để nấu nước dùng - Ảnh minh họa: Internet

2. Chần xương trước khi nấu

Bước thứ hai để có được nồi nước dùng ngon là phải chần xương trước khi nấu. Xương mua về phải rửa thật sạch dưới vòi nước. Sau đó, bạn nấu một nồi nước sôi rồi cho xương vào chần sơ qua.

Lí do phải chần xương là để xương ra hết cặn bẩn và khử sạch mùi hôi. Bạn cần lưu ý, khi ninh xương không nên đậy vung nồi, đợi nước sôi thì hạ nhỏ lửa để vớt bọt. Trong quá trình nấu, bạn đun nhỏ lửa và vớt bọt thường xuyên để xương từ từ tiết chất ngọt và nồi nước dùng có độ trong, không bị đục.

meo nau nuoc dung 2
Chần xương qua nước sôi để xương ra hết cặn bẩn và không còn mùi hôi - Ảnh minh họa: Internet

3. Kết hợp đúng các loại rau củ, gia vị với từng loại nước dùng

Mỗi loại nước dùng sẽ đi kèm với các loại gia vị khác nhau. Đối với nước dùng gà, heo nhất định phải có hành củ, gừng, hạt tiêu, nấm hương; nước dùng bò phải có quế chi, hoa hồi, hành, gừng tươi,… Kết hợp đúng các loại gia vị mới làm nổi bật hương vị và độ ngon của nồi nước dùng.

Lưu ý đối với bất cứ loại nước dùng nào, bạn tuyệt đối không được nêm nước mắm, bột ngọt và hạt nêm bởi sẽ làm nồi nước dùng bị chua và đục. Độ ngọt của nồi nước dùng đã có sẵn ở xương. Thay vì dùng hạt nêm, bạn chỉ nên sử dụng muối.

meo nau nuoc dung 3
Với bất cứ nồi nước dùng nào, bạn không được nêm nước mắm và bột ngọt - Ảnh minh họa: Internet

Một mẹo nhỏ khi chẳng may nồi nước dùng bị đục là bạn dùng lòng trắng trứng gà. Lấy một lòng trắng trứng, đánh tan rồi cho vào nồi nước dùng để nguội, đặt lên bếp nấu và khuấy đều để các vẩn đục bám hết vào trứng rồi vớt ra. Như vậy, nồi nước dùng của bạn lại có độ trong đẹp mắt.

4. Thời gian nấu

Đối với các loại xương khác nhau thì thời gian nấu nước dùng khác nhau. Đối với xương gà, nếu bạn ninh quá lâu, nước dùng sẽ bị đục và có vị chua.

meo nau nuoc dung 4
Xương gà không được nấu quá lâu nếu không nồi nước dùng sẽ có vị chua - Ảnh minh họa: Internet

Thời gian nấu nước dùng thích hợp với xương gà và xương heo là từ 3 - 5 giờ, xương bò là 9 - 10 giờ, còn nước dùng có nguyên liệu là hải sản thì không được quá 45 phút.

Hy vọng với những mẹo nấu nước dùng này, bạn sẽ tự tin vào bếp và chế biến các món ăn hấp dẫn với một nồi nước dùng trong ngọt tự nhiên. Hãy chia sẻ những bí quyết này cho những chị em khác nhé.

Ngọc Điệp (TH)

Tin liên quan

Cách làm bánh chả truyền thống - Món bánh của người Hà thành

Trong những ngày cuối xuân, những chiếc bánh chả thơm mùi lá chanh, béo ngậy của mỡ, sần sật của...

Nem rán giòn đều, đẹp tăm tắp chống ngán ngày hè: Cứ thêm một giọt này vào là xong

Muốn nem ra ngon, giòn đều, bạn chỉ cần thêm vào chảo giọt này thôi!

Những cách làm chả cá thơm ngon, an toàn ngay tại nhà

Nếu là người yêu thích chả cá nhưng không biết tìm mua ở đâu vừa ngon vừa vệ sinh thì...

Cách nấu trà thái xanh thơm lừng ngon chuẩn vị ngay tại nhà

Trà thái xanh với vị thơm mát, chát nhẹ của thái xanh hòa quyện cùng vị ngọt béo của sữa....

Công thức làm bánh bao gấc nguyên cám "siêu dễ", mẹ vụng đến mấy làm lần đầu cũng thành công

Với công thức đơn giản và cách làm không cầu kỳ chắc chắn chị em nào cũng thành công món...

Làm thịt sốt chua ngọt, đừng quên thêm thứ này vào để ăn mãi không chán

Vợ biết cách làm thịt sốt chua ngọt kiểu này dám chắc chồng ăn mãi không chán, cả nồi cơm...

Không cần lò nướng, làm thịt nướng bằng nồi cơm điện sẽ chinh phục cả người kén ăn nhất!

Chỉ cần thử ngay cách làm thịt nướng bằng nồi cơm điện này, bạn sẽ có món thịt nướng không...

Tin mới nhất

Bác sĩ cảnh báo người già nên tránh tập thể dục theo kiểu này kẻo lão hóa sớm

16 giờ trước

Nữ ca sĩ Vbiz ăn chay trường từ nhỏ, có bố là tu sĩ tại gia, lấy chồng doanh nhân...

16 giờ trước

Nữ MC đẹp nhất nhì VTV vừa ly hôn đã có màn "F5" diện mạo xinh như gái 18, nhan...

16 giờ trước

5 dấu hiệu cảnh báo cholesterol cao biểu hiện trên mặt và mắt

18 giờ trước

Fan của Dương Tử bị netizen chỉ trích khai khống số lượng tạp chí bán ra, để cạnh tranh với...

18 giờ trước

'Công chúa Cello' Âu Dương Na Na rạng ngời nhận bằng tốt nghiệp trong ngôi trường đào tạo âm nhạc...

18 giờ trước

Triệu Lộ Tư xứng danh tiểu Hoa dẫn đầu lứa 95, lập một thành tích khủng mà chưa tiểu Hoa...

18 giờ trước

Top những sai lầm giảm cân bạn nên ngừng thực hiện ngay, chuyên gia giải thích lý do đến từ...

22 giờ trước

'Mối tình chị em' của Đàm Tùng Vân và Hứa Khải sẽ sớm công khai với khán giả vào tháng...

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình