Phụ Nữ Sức Khỏe

Mẹ chồng coi con dâu như người ngoài, con dâu "mời mẹ ra khỏi nhà con!"

Trong mắt không ít mẹ chồng, con dâu là người ngoài, bất kể cô ấy đã lấy chồng bao nhiêu năm. Nếu mẹ chồng - con dâu không thể chung sống hòa bình, thì tại sao họ lại phải ở dưới một mái nhà?

Thỏa mãn mọi mong muốn kiểm soát của mẹ chồng thì nàng dâu sẽ khổ

Từ Lôi, một nàng dâu người Trung Quốc nói: "Nhất định phải nghĩ về cách thức và phương pháp làm con dâu. Là con dâu, đừng tỏ ra quá mạnh mẽ và quan tâm đến việc của mẹ chồng".

Ảnh minh họa: Sohu.

Tuy nhiên, chuyện có đơn giản như vậy không? Không phải nàng dâu nào cũng có khả năng nhân nhượng và không phải nàng dâu nào cũng thông thái tuyệt vời như vậy. Không ít mẹ chồng - nàng dâu có mối quan hệ chẳng khác nào cuộc chiến không thuốc súng, làm ảnh hưởng đến cả tình cảm vợ chồng, một bước thiêu rụi sự hòa thuận, êm ấm trong gia đình thành đống tro tàn.

Chỉ khi một nàng dâu tốt gặp một bà mẹ chồng tốt thì hai người mới có mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu tốt nhất. Điều này phải xuất phát từ hai phía. Nàng dâu tốt, mẹ chồng không tốt sẽ trở nên độc tài; ngược lại nếu chỉ có mẹ chồng tốt, nàng dâu dễ trở nên vô lễ, thiếu chân thành.

Tiểu Ái là một nàng dâu tốt, nhưng thật tiếc cô không gặp được một người mẹ chồng tốt. Dù cô có cho đi bao nhiêu thì mẹ chồng cũng không cảm kích. Khi mẹ chồng xuất hiện, mọi thứ đã thay đổi.

Ngày Tiểu Ái quyết định lấy chồng, cha mẹ cô không đồng ý. Sau cuộc gặp gỡ với mẹ chồng tương lai của Tiểu Ái lúc đó, bố mẹ Tiểu Ái cảm thấy bà mẹ chồng tương lai không dễ sống và lo lắng rằng con gái mình sẽ bị đối xử bất công nếu lấy chồng. Tiểu Ái cũng cảm thấy điều đó, nhưng cô và chồng rất yêu nhau.

Gia đình nhà chồng tương lai không đủ tiền mua cho vợ chồng Tiểu Ái một căn nhà, nên bố mẹ đẻ cô đã mua. Tiểu Ái nghĩ căn nhà là tài sản trước hôn nhân của mình, chắc mẹ chồng cô sẽ không dọn đến ở chung. Chính mẹ chồng tương lai cũng từng nói với cô rằng: "Mẹ biết bọn trẻ bây giờ thích sống trong thế giới hai người, con đừng lo, mẹ sẽ không làm phiền con đâu". Lời nói của mẹ chồng khiến Tiểu Ái yên tâm.

Sau khi kết hôn, Tiểu Ái và chồng có cuộc sống khá viên mãn. Mẹ chồng thỉnh thoảng đến thăm, nhưng chỉ ở lại trong một thời gian ngắn khoảng 2-3 ngày. Ngay cả khi Tiểu Ái không hài lòng với mẹ chồng, cô cũng sẵn sàng chịu đựng vì chồng. Dù sao bà cũng chỉ ở lại ít ngày. Tiểu Ái ban ngày đều đi làm, dù vậy, cô không thực sự hòa thuận được với mẹ chồng.

Sau 8 năm chung sống, Tiểu Ái và chồng vẫn tình cảm như lúc mới yêu. Không có sự can dự của mẹ chồng, gia đình càng vui vẻ, hòa thuận khi họ sinh con.

Thấy sức khỏe của mẹ chồng ngày một yếu hơn, Tiểu Ái và chồng đã bàn bạc đưa mẹ chồng về sống cùng. Tiểu Ái nghĩ, đôi bên đã hòa bình nhiều năm như vậy, sống chung với nhau hẳn sẽ không có vấn đề gì. Cô không biết suy nghĩ của mình ngây thơ đến mức nào.

Sau khi mẹ chồng chuyển đến, gia đình xáo trộn hẳn. Tiểu Ái không thể mua hoa nữa vì mẹ chồng cô nói rằng quá phí tiền. Tiểu Ái không thể dùng máy giặt, vì mẹ chồng bảo phí nước quá. Tiểu Ái thậm chí không thể sử dụng tủ lạnh, vì mẹ chồng bảo tủ lạnh rất tốn điện. Sau khi mẹ chồng đến, những rắc rối bà mang đến cho cuộc sống của Tiểu Ái nhiều vô kể.

Nếu biết trước thế này, Tiểu Ái sẽ không đời nào để mẹ chồng về chung sống. Giờ thì các thùng các-tông, vỏ chai nước suối, đồ cũ đang dần xâm chiếm ban công. Máy chạy bộ của Tiểu Ái trở thành nơi mẹ chồng cô phơi quần áo, và những cây xương rồng cô trồng đã "chết đuối" do mẹ chồng thường xuyên tưới nước. Tiểu Ái chỉ có thể than thở với chồng, còn anh thì bất lực, không biết phải nói gì với mẹ ruột của mình.

Theo cách này, mẹ chồng đã sống ở nhà Tiểu Ái được 2 năm.

Nàng dâu nổi giận khi họ hàng, bạn bè nhà chồng kéo đến tụ tập

Mẹ chồng Tiểu Ái là người rất thích kết bạn, cũng rất thường xuyên giữ liên lạc với mọi người. Trong những ngày lễ, gia đình Tiểu Ái luôn tụ họp đông đủ, và đó là những ngày Tiểu Ái bận rộn nhất.

Cô nói với mẹ chồng: "Mẹ ơi ra ngoài ăn hàng đi. Ở nhà ăn cũng không rẻ. Con còn phải đi làm mất mấy tiếng đồng hồ nữa". Mẹ chồng cô nói: "Ăn ở nhà chắc chắn rẻ hơn ăn ngoài. Con lười thì có. Nấu đi".

Tiểu Ái muốn gọi đồ nấu sẵn về nhà, mẹ chồng cũng không đồng ý. Bà bảo món ăn sẵn không lành mạnh. Con muốn mẹ chết sớm hay sao?". Tiểu Ái cứng họng, đành phải nghe theo mẹ chồng.

Giao thừa năm nay mẹ chồng gọi điện mời rất nhiều họ hàng, bạn bè. Ban đầu dự tính Tiểu Ái phải nấu 8 món mặn và một món canh, nhưng cuối cùng là 12 món mặn, với một nồi cơm lớn đầy ắp. Tiểu Ái vẫn lo nơm nớp, không biết ngần ấy có đủ hay không.

Vì ở nhà chưa bao giờ đông người đến vậy, nên bàn ăn trong nhà của Tiểu Ái trở nên nhỏ, ghép đến mấy cô cũng không có chỗ ngồi. Lúc này mẹ chồng nói: "Con đừng đứng phụ như người ngoài nữa, xuống bếp mà ăn, cho mọi người thoải mái".  

Lời nói của mẹ chồng khiến Tiểu Ái nhói đau. Cô đã kết hôn được 10 năm, nhưng trong mắt mẹ chồng vẫn chỉ là người ngoài? Trong hai năm qua ở với mẹ chồng, sự bất bình và nỗi buồn của Tiểu Ái dồn dập trong tim. Những tưởng đã hết lòng với mẹ chồng nhưng cô chưa bao giờ nghĩ rằng mẹ chồng lại không coi mình như người thân trong gia đình.

Tiểu Ái tức giận hất tung bàn ăn: "Tất cả các người, cút khỏi nhà tôi! Nhà này là của hồi môn của tôi, không liên quan gì đến nhà chồng. Tôi là chủ ở đây. Các người đi ra hết cho tôi, không tôi gọi cảnh sát".

Đây là lần đầu tiên mẹ chồng Tiểu Ái thấy cô tức giận đến vậy. Mẹ chồng mất mặt, mất cả họ hàng. Sau bữa cơm giao thừa như thế này, mẹ chồng nàng dâu vô cùng căng thẳng. Tiểu Ái thực sự rất hối hận vì đã đưa mẹ chồng về sống chung. Cô hy vọng mẹ chồng sẽ thay đổi sau khi trải qua chuyện này.

Trong mắt không ít bà mẹ chồng, con dâu dù đã theo gia đình chồng bao lâu thì vẫn là người ngoài, bất kể cô ấy có đối xử với nhà chồng, mẹ chồng tốt ra sao. Khi mẹ chồng cho rằng mình có thể lấn lướt trong nhà thì chắc hẳn cuộc sống của con dâu sẽ gặp nhiều khó khăn, bởi mẹ chồng coi sự lấn lướt của mình là lẽ đương nhiên, con dâu phải theo ý mẹ chồng, tôn trọng mẹ chồng.

Thực tế, mẹ chồng hay nàng dâu đều có quyền như nhau, và nên đặt sự tôn trọng lẫn nhau lên vị trí hàng đầu. Mẹ chồng đừng bao giờ tỏ ra cao siêu hơn con dâu, bởi nếu mẹ chồng nghĩ theo cách này, quan hệ giữa bà và nàng dâu chắc chắn không được tốt. Chỉ khi mẹ chồng coi con dâu như người nhà thì con dâu mới có thể hiếu thảo với mẹ chồng hơn, chăm cho tuổi già của mẹ chồng được yên ổn.

Mẹ chồng gây rắc rối cho con dâu, thực chất là đang làm khó chính mình.

Theo Huyền Anh/Dân trí

Tin liên quan

Có 3 việc phụ nữ đặc biệt không bao giờ được giúp đàn ông, nếu không hạnh phúc sớm muộn...

Dang tay giúp đỡ đúng lúc, đúng chỗ cũng là một nghệ thuật mà chị em đặc biệt cần lưu...

3 năm "giữ" cho vợ chờ đám cưới, sau đêm tân hôn tôi phải nằm viện 1 tuần trời

Vừa sau đêm tân hôn thì nhập viện, ai nghe được câu chuyện đó chắc chắn cũng đều liên tưởng...

Những chữ KHÔNG đàn bà nên học để trở thành người ĐẲNG CẤP cả đời được hạnh phúc, an yên

Không chỉ được an nhàn tấm thân, phụ nữ có được những điều này còn được người đàn ông bên...

Cấm chị dâu mó vào tài sản của chồng, mẹ tôi ôm ngực ngất nhìn giấy khai sinh 2 cháu

Mẹ tôi thì đang tức đến nổ phổi vì bị con dâu chơi khăm. Chị dâu cũng không chịu nhượng...

Hết hơi lấy lòng bố mẹ chồng để “đuổi” chị dâu ra ngoài, tôi nghẹn đắng khi biết sự thật...

Sống chung đông người phức tạp thế này thì kiểu gì cũng phải có một gia đình ra ngoài ở...

Vui sướng con gái lấy chồng giàu, thăm thông gia nhìn đĩa tôm trên mâm, tôi về khóc ướt gối...

Đợi mãi mới hết bữa cơm, thấy con gái đi vào phòng vệ sinh, tôi liền đi theo định hỏi...

Anh trai tái hôn mẹ mời chị dâu cũ để trêu ngươi, chị vừa xuất hiện bà đứng không vững...

Cuối cùng thì ngày cưới của anh trai tôi cũng đã đến. Và chị dâu cũ thật sự đến dự....

Tin mới nhất

6 bí quyết sống hạnh phúc dành cho nữ giới

26 phút trước

Nhiễm bệnh xã hội sau đêm mát xa và karaoke

35 phút trước

Mệt mỏi với quan niệm “hết việc nhà chồng mới được về nhà ngoại”

41 phút trước

Đàn bà sau ly hôn phải sống khác đi, không yếu đuối ủy mị, không rơi nước mắt vì một...

20 giờ trước

Cuối vội chạy bầu, sau 3 năm người đàn ông cay đắng khi phát hiện bí mật của vợ

20 giờ trước

Đàn ông ngoại tình: Tình nghĩa trăm năm vợ chồng cũng chẳng là gì với tình dục vài ngày

20 giờ trước

'Kẻ thứ ba' đôi khi không phải là những cô nàng môi đỏ, má hồng, chân dài, eo thon ngoài kia...

20 giờ trước

Đàn bà có vẻ ngoài kiên cường, nội tâm rất đáng thương

20 giờ trước

Tâm sự mẹ đơn thân: "Tôi thà làm mẹ đơn thân còn hơn sống với một người tệ bạc với...

20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình