Cả nhà “náo loạn” vì mẹ bầu ăn chay
Dễ nhận thấy trào lưu ăn chay đang được ưa chuộng qua số lượng các nhà hàng, quán ăn đồ chay mọc lên nhiều hơn. Người ăn chay không chỉ có các bạn trẻ mà chị em giới văn phòng cũng có rất nhiều người theo trào lưu này.
Dạo gần đây, đồng nghiệp ngỡ ngàng khi nhìn vào hộp cơm trưa của Thanh Lan (một nhân viên văn phòng tại Hà Nội). Bữa cơm của chị có các loại rau xanh, củ quả nhiều màu sắc, vài lát trứng và hộp sữa.
Mọi người thắc mắc vì sao Lan thay đổi “gu” ăn uống nhanh thế, cô chỉ mỉm cười và kể sau một lần đọc sách Phật giáo, cô xác định ăn chay.
Tuy nhiên, điều rắc rối là sau khi Lan có bầu, cả nhà phản đối việc bà bầu ăn chay. Ai cũng lo chế độ này sẽ khiến em bé không đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Để được ăn chay theo ý muốn, Lan thường ở lại văn phòng ăn cơm cho đỡ bị “cả nhà soi”. Tuy nhiên, Lan cũng thắc mắc liệu chế độ ăn chay có tốt cho em bé hay không?
Trao đổi với PV Phụ nữ Sức khỏe, bác sĩ Lê Tiểu My, khoa Sản, Bệnh viện Mỹ Đức (TP.HCM) cho biết thời điểm này chị rất hay nhận được câu hỏi như thế từ các bà bầu.
Theo quan điểm của bác sĩ Tiểu My, nếu lâu lâu mẹ bầu ăn chay mấy bữa cho đổi vị, dễ tiêu thì đây là việc làm tốt cho sức khỏe.
“Món chay cũng ngon tuyệt nếu biết chế biến. Nếu ngán thịt cá, bạn có thể thay thế bằng bữa ăn chay thanh đạm cũng tốt. Ăn chay có nhiều dạng, nếu chỉ kiêng thịt, có thể dùng sữa, trứng, cá...cũng tương đối đủ dinh dưỡng. Nếu không sử dụng trứng, cá, gia cầm mà có thể dùng sữa thì mẹ bầu lưu ý bổ sung thêm vitamin nhóm B, calcium và sắt”, bác sĩ Tiểu My nhấn mạnh.
Bà bầu không nên ăn chay trường
Nhiều mẹ bầu thắc mắc có nên ăn chay trường không? Bác sĩ Tiểu My khuyến cáo các bà mẹ nên tránh ăn chay trường – chế độ ăn chỉ cho phép sử dụng rau và trái cây lúc mang thai để đứa trẻ chào đời khoẻ mạnh và an toàn.
“Mẹ bầu đừng nghĩ có thể thay thế mọi dưỡng chất bằng viên đa sinh tố và khoáng chất. Nếu sử dụng quá nhiều, quá liều, có thể gây hại cho thai. Sử dụng nhiều vitamin A, D có thể gây dị tật cho thai nhi.
Ngoài ra, quá liều các chất này có thể gây cạnh tranh nhau, chẳng hạn kẽm cạnh tranh với sắt trong quá trình hấp thu và gây thiếu sắt. Sai lầm nhất là sử dụng nhiều loại thuốc bổ mà không quan tâm thành phần, liều lượng của thuốc hoặc tự ý dùng các loại thảo dược. Thảo dược cũng có thể chứa nhiều chất gây hại cho cơ thể, không phải cứ thảo dược là sử dụng thoải mái”, bác sĩ Tiểu My khuyến cáo.
TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam: "Mẹ bầu không nên ăn chay trường"
TS. Từ Ngữ khẳng định ăn chay là chế độ ăn tốt cho sức khỏe nhưng chỉ tốt khi ăn đúng cách, ăn đa dạng, kết hợp nhiều loại thực phẩm dưới sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng. Theo đó, chế độ ăn chay cần phải đảm bảo đủ 4 nhóm dưỡng chất chính (đạm, chất béo, bột đường, vitamin và khoáng chất).
Tuy nhiên, trong thời kỳ mang thai nhu cầu dinh dưỡng cần rất cao, đặc biệt nhu cầu sắt cao gấp đôi bình thường. Vì vậy bà bầu không nên ăn chay trường. Bởi chế độ ăn chay trường sẽ khiến mẹ bầu rơi vào tình trạng thiếu sắt do thiếu vitamin B12.
Thiếu sắt 3 tháng đầu thai nhi có thể bị dị tật, 2 tháng tiếp theo dễ dẫn tới sinh non, sinh nhẹ cân. Thiếu caxi trong thai kỳ trẻ sinh ra sẽ còi cọc, sản phụ sau này dễ bị loãng xương và còng sớm.