Có nhiều bà bầu rất thèm ăn ốc nhưng lại sợ đủ điều và không dám ăn. Vì có nhiều người cho rằng ăn ốc có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và thai nhi đang phát triển. Nhiều tin đồn còn cho rằng nếu bà bầu ăn ốc, con sinh ra sẽ chảy nước dãi, chậm nói, thậm chí thân nhiệt ... Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy nước dãi (nước bọt) ở trẻ sơ sinh. Nó cũng khá phổ biến và thường bắt đầu ở độ tuổi từ 3 tháng đến 2 tuổi. Nguyên nhân là do cấu tạo của cơ quan miệng ở trẻ chưa phát triển hoàn thiện, hoặc do tuyến nước bọt tăng tiết nên dẫn đến tình trạng này.
Ngoài ra, chảy nước dãi còn có nhiều nguyên nhân, trong đó có các bệnh lý như: HFMD; rối loạn tâm thần; bệnh răng miệng… Tuy nhiên, theo đông y, thịt ốc có vị ngọt, tính mát, có tác dụng chữa nhiều bệnh như phù thũng, bệnh gan, vàng da, nhiễm trùng, trĩ,… Ốc là thức ăn phục hồi sức khỏe nhanh chóng và thúc đẩy quá trình lưu thông máu.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu không nên ăn ốc vì sợ con chảy nước dãi sau khi sinh là hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, thức ăn sau khi được nuốt vào dạ dày sẽ được hòa trộn với dịch vị và chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác để nuôi dưỡng cơ thể. Từ tháng thứ 3 của thai kỳ cho đến cuối thai kỳ, nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng của bà bầu cũng cần tăng lên. Vì vậy, ăn ốc trong thời gian này còn giúp bà bầu bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Tuy nhiên, nói đến vấn đề ăn ốc khi mang thai, bác sĩ khuyên bà bầu không nên ăn ốc được nuôi ở môi trường bùn sâu để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi bà bầu ăn phải có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng tiêu hóa, đường ruột như tả, tiêu chảy, ngộ độc ... Bạn cũng nên ngâm ốc thật kỹ trong nước vo gạo, chanh, dấm để ốc trôi hết chất bẩn, ốc còn sống có thể chứa vi sinh vật sống không tốt cho sức khỏe bà bầu. Ngoài ra, bà bầu nên tránh ăn quá nhiều ốc vì có thể làm đầy bụng, khó tiêu.