Phụ Nữ Sức Khỏe

Mặt trái của 5 loại rau củ vốn nổi tiếng là 'siêu lành mạnh'

Rau xanh và các loại củ có nhiều lợi ích nhưng ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Ăn rau điều độ có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: BHG.

Theo một nghiên cứu do Hệ thống Y tế Đại học Loyola thực hiện, ăn quá nhiều thực phẩm lành mạnh như trái cây và rau quả vẫn có thể dẫn đến tăng cân. "Cân nặng dao động dựa trên một khái niệm cơ bản - năng lượng nạp vào so với năng lượng tiêu hao. Nếu tổng lượng calo nạp vào cao hơn năng lượng bạn đốt cháy trong một ngày, bạn sẽ tăng cân. Nếu thấp hơn, bạn sẽ giảm cân", kết quả của nghiên cứu viết rõ.

Thực tế, một số thực phẩm lành mạnh rất tốt cho chúng ta, song không phải với tất cả.

Khoai tây

Khoai tây là một trong những loại rau được sử dụng phổ biến trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, ăn quá nhiều khoai tây có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đây là loại rau giàu tinh bột, có hàm lượng carbohydrate cao. Điều này có thể gây khó tiêu hóa, dẫn đến cảm giác đầy bụng, khó chịu. Ngoài ra, chỉ số đường huyết cao trong loại rau này cũng khiến lượng đường trong máu và insulin tăng đột biến.

Đậu Hà Lan

Theo Food NDTV, có một số tác dụng phụ liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều đậu Hà Lan. Một trong những mối quan tâm chính là mức độ tăng vitamin K trong cơ thể có thể làm giảm hàm lượng canxi và dẫn đến sản xuất dư thừa axit uric.

Củ dền

Củ dền nổi tiếng là siêu thực phẩm lành mạnh. Nó có nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể gây tác dụng ngược hoàn toàn đối với những người bị huyết áp thấp. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sinh lý học - Tim và Sinh lý tuần hoàn, nitrat trong củ cải đường giúp làm giãn mạch máu, giảm đáng kể mức huyết áp của cơ thể.

Ăn quá nhiều củ dền có thể gây tác dụng ngược hoàn toàn đối với những người bị huyết áp thấp. Ảnh: Healthline.

Ngô

Nhiều người thường thêm ngô vào chế độ ăn kiêng giảm cân vì nghĩ nó tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ngô có thể dẫn đến tăng cân.

Sự thật là ngô chứa một lượng chất xơ tốt, nhưng lượng đường và carbs cao trong ngô khiến ngô trở thành thực phẩm dễ tăng cân và khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Rau họ cải

Các loại rau xanh như bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải chứa hầu hết chất dinh dưỡng thiết yếu mà bạn cần bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh.

Ăn quá nhiều những thực phẩm này có thể dẫn đến đầy hơi và các vấn đề về tiêu hóa. Lý do là carbs phức tạp trong rau cần có thời gian để tiêu hóa.

Theo Nghi Phương/Zing

Tin liên quan

5 lý do quả vải là thực phẩm quý mùa hè

Quả vải chứa các chất chống viêm có lợi cho hệ tiêu hóa, chất xơ thúc đẩy tiêu hóa và...

Có nên ăn đu đủ khi bụng đói vào buổi sáng?

Đu đủ có rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C, chất xơ, kali và các chất chống...

8 loại cá biển giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Trong các loại cá thì cá biển chứa nhiều dinh dưỡng có lợi, đặc biệt là omega-3.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn nhiều hơn 2 quả trứng/ngày?

Trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng khiến nhiều người băn khoăn nếu ăn quá nhiều.

Ăn quá nhiều mì gói tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường tuýp 2

Ăn mì gói no lâu nhưng tiềm ẩn các rủi ro về sức khỏe khi được chiên ngập dầu, có...

Những bài thuốc trị bệnh, tăng bản lĩnh đàn ông từ củ gừng

Ngoài sử dụng trong nấu ăn, gừng còn được mệnh danh là "thánh dược" trị bệnh trong y học cổ...

Thứ rau dại người Việt bỏ hoang, nước ngoài dùng làm "thuốc quý"

Tầm bóp là loại cây quen thuộc mọc hoang dại ở khắp nơi. Tầm bóp được người dân tận dụng...

Tin mới nhất

Xu hướng mới trong điều trị ung thư vú

6 giờ trước

Cảnh báo: Hơn 45.000 người Việt vào viện vì giun từ vật nuôi chui vào cơ thể

7 giờ trước

Nghiên cứu mới chỉ ra những người có niềm đam mê quá mức với chạy bộ có thể dẫn đến...

15 giờ trước

Diễn viên Phước Sang tái đột qụy, chuyên gia chỉ ra 3 điều ai cũng cần nhớ để tránh gặp...

15 giờ trước

Ba quốc gia có tuổi thọ cao nhất nhì thế giới có chung một thói quen chẳng khác gì người...

15 giờ trước

Cách cải thiện hệ tiêu hóa: 3 điều bạn không bao giờ nên làm sau bữa ăn theo chuyên gia...

20 giờ trước

Nghiên cứu chỉ ra lợi ích sức khỏe bất ngờ của chất nhầy trên da cá: Chống lại vi khuẩn...

20 giờ trước

Nghiên cứu mới: Cúm ảnh hưởng tới sức khỏe não bộ còn hơn cả nhiễm COVID-19

20 giờ trước

Vì sao bệnh suy thận ngày càng trẻ hóa?

20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình