Phụ Nữ Sức Khỏe

Mật ong để lâu có an toàn để sử dụng?

Mật ong để lâu vẫn có thể sử dụng được nếu chúng được xử lý và bảo quản đúng cách.

Theo Live Science, các nhà khoa học ước tính có ít nhất 300 loại mật ong do hơn 20.000 loài ong mật tạo ra.

Điều này đã tạo ra sự phong phú về màu sắc, hương vị, các thành phần khác của mật ong. Bà Kantha Shelke, nhà nghiên cứu thực phẩm tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cũng nhìn nhận: "Thành phần mật ong sẽ phụ thuộc vào loại ong mật tạo ra chúng".

Mật ong có tính kháng khuẩn cao

Dù vậy về cơ bản, thành phần chủ yếu của mật ong vẫn là đường. Sau khi thu thập mật hoa từ các loài hoa, ong biến đường sucrose - một hỗn hợp phức tạp của glucose và fructose, thành các loại đường đơn giản có nồng độ cao.

Ngoài ra, trong mật ong còn chứa nhiều các chất khác như enzyme, khoáng chất, vitamin và axit hữu cơ, hay các hợp chất flavonoid và phenolic- vốn nổi tiếng với khả năng chống viêm và chống oxy hóa.

Chính sự kết hợp tự nhiên của thành phần hóa học nói trên đã tạo ra vị ngọt tự nhiên cho mật, và cũng có tác dụng ngăn cản vi sinh vật phân hủy mật ong, giúp cho mật ong để lâu mà vẫn không lo bị hỏng.

Dẫu vậy, dưới tác động của nhiệt và cách bảo quản, mật ong vẫn có thể bị hư hỏng, hoặc giảm chất lượng.


Mật ong để lâu được là nhờ vào các hợp chất hóa học có trong mật đã giúp chúng ức chế vi khuẩn phát triển và kéo dài tuổi thọ. ẢNH: HẠ QUYÊN

Nhà khoa học Kantha Shelke cho biết, các thành phần của mật ong có thể bị thay đổi do quá trình kết tinh, lên men, oxy hóa hoặc tác động nhiệt.

Những thay đổi này cũng phụ thuộc vào loại mật ong (sáng hay tối) và nguồn gốc của mật, hoặc khu vực thay đổi theo mùa và các loại cây mà ong kiếm ăn.

"Một số thay đổi này ảnh hưởng đến các thuộc tính dinh dưỡng, cảm quan và cả hình thức của mật"- bà Shelke nói.

Cũng theo vị này, khi bị đun nóng hoặc bảo quản trong thời gian dài, mật ong có thể trải qua phản ứng Maillard, một phản ứng hóa học làm caramel hóa đường và biến thành màu nâu. Khi đường mất nước, chúng tạo ra một hợp chất có thể gây hại là 5-hydroxymethylfurfural (HMF).

Đối với HMF, hiện còn nhiều tranh cãi. Có ý kiến cho rằng tiêu thụ chúng có thể thúc đẩy ung thư, tuy nhiên cũng có nghiên cứu lại cho biết, hợp chất này có tác dụng ngăn ngừa phản ứng dị ứng.

Tới nay mức độ an toàn của HMF để tiêu thụ hàng ngày vẫn chưa được tìm hiểu rõ. Dù vậy, theo tiêu chuẩn quốc tế Codex Alimentarius về an toàn thực phẩm, đã đặt ra giới hạn HMF trong các sản phẩm mật ong là 40mg/kg. Nhưng theo bà Kantha Shelke, giới hạn này khác nhau tùy thuộc vào từng loại mật ong.

Đơn cử mật ong hoa hướng dương có thể đạt đến giới hạn HMF 40mg/kg sau khi được bảo quản đúng cách trong 18 tháng, trong khi mật ong hoa keo acacia lại mất khoảng 5 năm.

Chưa kể, nồng độ hay quá trình sản sinh HMF trong mật ong còn đến từ tác động nhiệt như đun nóng mật ong…

Bảo quản mật ong đúng cách

Theo bà Kantha Shelke, nhiệt độ tốt nhất để bảo quản mật ong là 240C hoặc nhiệt độ phòng.

Tuy nhiên, như đã giải thích ở trên chất lượng, tuổi thọ của mật ong còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

"Trong đó, quá trình xử lý và đóng gói có thể ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của mật ong. Mật ong nguyên chất có thể tồn tại 'mãi mãi' nếu được xử lý tối thiểu và được bảo quản trong hộp kín"- vị chuyên gia Shelke nói.

Tương tự, mật ong đã được tiệt trùng có thể để được trong vài năm. Nhưng vì thiếu một số enzyme và hợp chất kháng khuẩn, mật ong có thể bị vi sinh vật làm hỏng nếu không được đậy kín hoặc bảo quản đúng cách.

Không nên sử dụng mật ong cho trẻ nhỏ

Dù mật ong rất tốt, lại bảo quản được trong thời gian dài, tuy nhiên đây là thực phẩm không thích hợp cho trẻ sơ sinh.

Bà Shelke lý giải, trẻ sơ sinh có thể bị ngộ độc khi ăn phải bào tử Clostridium botulinum có trong đất, trong mật ong và các sản phẩm từ mật ong. Trong quá trình ong chọn phấn hoa làm mật, chúng có thể gặp phải phấn hoa bị nhiễm loại khuẩn Clostridium botulinum. Những bào tử độc này biến thành vi khuẩn ở trong ruột và tạo ra chất độc thần kinh nguy hiểm cho cơ thể, đặc biệt là hệ thống thần kinh.

Theo Hạ Quyên/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Cơm nhà 3 món ngon dễ nấu: Chỉ cần 30 phút vào bếp cực kỳ tiết kiệm thời gian!

Với 3 món ăn ngon này, bạn sẽ có thêm sự lựa chọn vào thực đơn bữa cơm nhà mình.

6 mẹo bảo quản thịt sống trong tủ đông đúng cách

Sử dụng bao bì kín khí, ghi thêm ngày đóng gói, cắt thịt trước khi đông lạnh… là những mẹo...

Cách muối sung ngon để được lâu, ăn giòn không bị chát

Cách muối sung đơn giản nhưng vẫn đảm bảo sung ngon, giòn không phải ai cũng làm được. Cùng chúng...

Cách làm cà tím kho tiêu đơn giản, nhanh gọn dễ dàng

Cà tím kho tiêu là món ăn không vô cùng quen thuộc đối với tất cả chúng ta. Hôm nay...

Gà hấp kim chi dai dai ngọt thịt, xen lẫn vị kim chi chua cay

Làm gà hấp kim chi - sự kết hợp tuyệt vời

Bún cá chấm lạ miệng

Làm bún cá chấm, cá giòn tươi, nước ắm chua ngọt dễ ăn

2 món canh nên ăn vào mùa thu, vừa giúp chống khô da khi trời trở hanh vừa tăng sức...

Hai món canh này với cách thực hiện dễ dàng, sẽ giúp bảo vệ làn da của bạn trong mùa...

Tin mới nhất

Phụ nữ thông minh nên nhớ: Dù hôm nay có tổn thương ra sao thì ngày mai vẫn phải xinh...

4 giờ trước

Phụ nữ thông minh tuyệt đối không mua thịt lợn có dấu hiệu này dù giá bán rẻ gấp đôi

1 ngày 3 giờ trước

Được hôm đi làm về sớm thì phát hiện chồng và nhân tình trốn trong phòng, vợ chỉ nói đúng...

1 ngày 13 giờ trước

Yêu thầm cô đồng nghiệp, lần tình cờ thấy cô ấy đi thẳng vào nhà vệ sinh nam, tôi đi...

1 ngày 13 giờ trước

Sau đám cưới chuẩn bị đi ngủ thì nghe trong tủ có tiếng động lạ, một ‘thứ’ đổ ào ra...

1 ngày 13 giờ trước

Giận chồng qua đêm ở khách sạn, sáng mở mắt tôi suýt ngất khi thấy một người phụ nữ nằm...

1 ngày 13 giờ trước

Sau mỗi lần vợ chồng gần gũi, anh đều đặn chuyển vào tài khoản của tôi 10 triệu, khi biết...

1 ngày 13 giờ trước

Leo lên lầu cao để sửa điều hòa cho khách, tôi đỏ mắt thấy cảnh tượng kinh hoàng ở nhà...

1 ngày 13 giờ trước

Thấy chị gái vén quần để lộ đầu gối sưng đỏ tôi nghe mà lặng người đau xót, thương chị...

1 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình