Nội dung bài viết:
Giò thủ là một món ăn độc đáo được kết hợp từ tai, mũi, mép, lưỡi heo cùng với nấm mèo, hành tỏi và các loại gia vị tạo nên miếng giò thơm ngon, dai giòn, béo nhưng không gây ngán.
Bên cạnh chả lụa, chả giò thì giò thủ cũng được xem là một nét văn hoá ẩm thực đặc trưng vào dịp Lễ, Tết của người Việt. Đĩa giò đầy đặn còn có ý nghĩa tượng trưng cho sự ấm êm trong gia đình, phúc lộc đầy nhà, cầu mong một năm mới an lành, no đủ.
Thay vì mua giò thủ bán sẵn tại các quầy thực phẩm hay siêu thị, bạn hãy tự làm để có thể lựa chọn nguyên liệu sạch và tốt cho sức khỏe của gia đình. Không quá khó để học cách làm giò thủ ngon theo hướng dẫn dưới đây.
Nguyên liệu để làm giò thủ ngon
Để có được giò thủ ngon thì ngay từ khâu nguyên liệu, chị em cần lựa chọn những nguyên liệu sạch, tươi ngon nhất.
- Tai heo: 2 cái tai nhỏ khoảng 500 gam. Chị em chỉ nên lựa những tai heo vừa, tai heo to thường là của heo già, sụn cứng, làm giò thủ sẽ không ngon.
- Lưỡi heo: 1/2 cái khoảng 300 gam
- Mũi và mép heo: khoảng 400 gam
- Nấm mèo (mộc nhĩ) khô: 50 gam
- Tiêu xay dập: 2 thìa cà phê
- Tỏi: 1 củ; Hành tím: 3 – 4 củ; Gừng: 1 nhánh cỡ ngón tay cái hoặc 1 củ hành tây nhỏ
- Gia vị bột ngọt, bột nêm, đường, nước mắm, muối, dầu ăn
- Lá chuối; Khuôn ép giò; Màng bao thực phẩm
Hướng dẫn cách làm giò thủ ngon, giòn thơm
Sơ chế nguyên liệu
- Tai, lưỡi, mũi heo rửa với nước cho sạch, dùng dao sắc cạo thật sạch lông, lớp màng bám trên lưỡi, ngâm rửa với nước muối loãng, vớt ra để ráo. Với tai heo, bạn nên khứa phần gần lỗ tai ra để dễ cạo rửa.
- Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi cho chút muối cùng gừng đập giập hoặc 1 củ hành tây nhỏ vào, bỏ tai, mũi, lưỡi heo vào luộc vừa chín tới. Vớt ra cho vào thau nước lạnh để nguội bớt, cạo lại cho sạch, để ráo.
- Thái tai, mũi, lưỡi heo thành lát thật mỏng, đây là cách làm giò thủ ngon, không quá cứng khi ăn.
- Nấm mèo ngâm với nước ấm cho nhanh nở, cắt chân, bóp rửa thật sạch rồi thái sợi nhuyễn.
Nấu nước mắm với đường trên lửa nhỏ cho bay bớt mùi nước mắm. - Phơi lá chuối dưới trời nắng to cho lá héo, rọc ra, dùng khăn khô lau sạch. Hoặc chần sơ lá chuối với nước sôi, vớt ra để ráo, dùng khăn khô lau sạch. Khuôn ép giò rửa sạch, lau khô.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập.
Ướp hỗn hợp thịt
- Cho tai, mũi, lưỡi heo vào thố lớn, ướp với chút nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu. Lưu ý, chỉ ướp một lượng gia vị vừa phải để tránh món giò thủ bị mặn, khi xào giò sẽ nêm thêm nếu chưa vừa miệng. Bạn đảo thật kỹ để hỗn hợp thấm đều gia vị và ướp khoảng 20 – 30 phút cho ngấm đều.
Xào giò
- Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu ăn vào phi với ít hành, tỏi băm để dậy mùi thơm. Trút nấm mèo vào xào nhanh tay với ít muối, tiêu. Sau đó, trút nấm mèo ra đĩa để riêng.
- Thêm dầu ăn và hành tỏi vào phi đến khi dậy mùi thơm, cho hỗn hợp tai, mũi, lưỡi vào xào. Xào trên lửa vừa và đảo đều tay liên tục để không bị cháy. Nêm nếm lần nữa cho hỗn hợp thấm gia vị. Khi hỗn hợp tai, mũi, lưỡi săn lại và tươm mỡ, cho nấm mèo vào đảo nhanh tay, tắt bếp. Không nên xào quá chín vì giò sẽ bị khô, mất đi độ béo cần thiết của món giò thủ.
Hướng dẫn cách gói giò thủ
Có rất nhiều cách gói giò, tuỳ thuộc vào độ khéo tay và dụng cụ có sẵn trong nhà chị em có thể tham khảo các cách sau đây:
Gói giò thủ bằng lá chuối
Với cách này tương tự như khi chúng ta gói bánh tét. Trải dây buộc giò lên mặt phẳng rộng (bàn hoặc mâm), xếp nhiều lớp lá chuối chồng lên nhau. Đổ hỗn hợp đã xào vào chính giữa rồi gấp hai mép lá lại với nhau, gấp xuống, bẻ gấp thêm lần nữa, lấy dây cột sơ lại.
Tiếp theo, bẻ một đầu cây giò lại, cho tựa xuống bàn, ấn từ từ sao cho phần giò xào nén chặt lại và tròn đều, rồi bẻ gốc gấp lại, buộc dây cho chắc, sau đó quay đầu còn lại và làm tương tự như đầu kia sao cho cây giò tròn đều.
Gói giò bằng khuôn ép inox
Ngày nay người ta có bán sẵn khuôn ép chả inox, bạn có thể mua về gói chả để tiết kiệm thời gian, giúp giò được chắc tay và bảo quản được lâu hơn.
Cho phần hỗn hợp xào vào khuôn, dùng chày nén thật chặt phần nhân. Bạn lưu ý dùng dĩa hoặc tô sâu lòng để hứng phần nước mỡ chảy ra. Đợi hỗn hợp nguội, bạn cho cây giò vào ngăn mát tủ lạnh từ 6 – 8 tiếng để thịt kết đông. Sau đó bạn tháo cây giò ra khỏi khuôn, cất trong hộp kín hoặc dùng nilông, màng bọc thực phẩm bọc lại để bảo quản.
Gói giò bằng chai nhựa
Làm giò thủ bằng chai nhựa cũng được nhiều chị em áp dụng vì độ tiện lợi của phương pháp này.
Chai nhựa bạn rửa sạch đem phơi ráo nước sau đó cắt bỏ phần đầu chai và đục vài lỗ nhỏ ở đáy chai để giò có chỗ thoát khí.
Khi thịt vẫn còn nóng bạn bắt đầu cho vào chai và nén thật chặt để thịt lấp đầy chai, không có kẻ hở, bạn có thể dùng chày để nén cho chặt, sau đó dùng túi ni lông hoặc lá chuối bọc phần miệng chai lại rồi cho vào tủ lạnh 8 tiếng là đã có thêm món ngon từ thịt heo cho Tết năm nay rồi đấy.
Cách trình bày giò thủ
Với cách làm giò thủ ngon đúng chuẩn, giò thủ sẽ có đủ độ béo, gia vị được nêm nếm vừa miệng, miếng giò phải giòn, ngọt, thơm mùi của thịt cũng như có hương thơm của nấm và tiêu. Giò thủ cũng phải có màu hơi hồng của thịt kết hợp với phần mỡ đông màu trắng xen kẽ với màu nâu của nấm là đẹp mắt.
Khi gói giò xong, chúng ta sẽ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng được lâu (tối đa khoảng 1 tuần). Khi thấy giò thủ có nước nhớt phía bên ngoài nghĩa là giò đã có hiện tượng bị ôi thiu, bạn không nên tiếp tục dùng.
Khi ăn chúng ta cắt từng khoanh có độ dày vừa phải rồi thái thành từng miếng vuông nhỏ hình quân cờ hoặc hình tam giác tuỳ thích. Giò thủ ăn cùng với củ kiệu, dưa món hay dưa hành đều rất ngon, lâu ngán.
Đây là món ăn chủ yếu được làm từ phần mỡ heo do đó, khi ăn chúng ta cũng nên ăn hạn chế để tránh bị tăng cân và dư thừa cholesterol, không tốt cho sức khoẻ.
Cách làm giò thủ ngon để đón tết rất đơn giản, không quá phức tạp như chị em vẫn nghĩ. Từng miếng giò dai dai, giòn giòn đậm đà thịt mỡ sẽ làm bữa cơm gia đình ngày Tết thêm sum vầy và đầm ấm. Còn ngần ngại gì mà chị em không lưu ngay công thức thực hiện ở trên để trổ tài vào dịp Tết sắp đến.
Chúc bạn thành công!