Măng cụt (tên khoa học là Garcinia mangostana) thuộc họ Bứa (Clusiaceae). Đây là trái cây xứ nhiệt đới có nguồn gốc từ đất nước Mã Lai, được trồng phổ biến tại các quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Theo trang MomJunction, măng cụt vị ngọt, vỏ ngoài màu huyết dụ được mệnh danh là nữ hoàng của các loại trái cây nhiệt đới.
Bà bầu thường xuyên ăn măng cụt trong thai kỳ sẽ nhận được nguồn dinh dưỡng dồi dào tốt cho cả mẹ và bé. Đặc biệt, loại trái cây này còn giúp mẹ bầu cải thiện làn da do nguồn vitamin C dồi dào đồng thời hỗ trợ sự phát triển tối ưu của hệ thần kinh thai nhi.
Lợi ích của măng cụt đối với bà bầu và thai nhi
Giảm nguy cơ khuyết tật thai nhi
Măng cụt rất giàu folate, yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành ống thần kinh thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Folate còn giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh thai nhi hiệu quả. Ước tính, 1 chén măng cụt có chứa 61μ folate. Vì vậy, mẹ bầu đừng thêm măng cụt vào danh sách trái cây nên ăn khi mang thai.
Thúc đẩy thai nhi phát triển
Nguồn khoáng chất mangan trong quả măng cụt sẽ hỗ trợ đắc lực cho quá trình hình thành hệ thống sụn và hệ xương thai nhi, giúp thai nhi phát triển. Một cốc nước măng cụt hoặc một chén cơm măng cụt tươi sẽ cung cấp 0,2mg magie cho cơ thể bà bầu. Các dưỡng chất trong quả măng cụt cũng giúp cơ thể mẹ bầu chống lại quá trình oxy hóa, hạn chế tổn thương tế bào.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hệ miễn dịch bà bầu dễ bị suy giảm do sự thay đổi hormone nội tiết tố khi mang thai. Vitamin C trong quả măng cụt sẽ giúp mẹ bầu cải thiện sức đề kháng. Một chén măng cụt tươi sẽ cung cấp cho bà bầu 5,7mg vitamin C. Dưỡng chất này còn giúp ngăn ngừa triệu chứng nhiễm trùng thường gặp trong thai kỳ gây nguy hiểm cho thai nhi. Vitamin C còn tăng quá trình sản xuất collagen trong cơ thể mẹ bầu, khắc phục tình trạng rạn da khi em bé phát triển nhanh chóng trong bụng mẹ.
Ngăn ngừa ung thư
Hoạt chất xanthones thuộc nhóm pericaps trong quả măng cụt có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư. Theo đó, xanthones sẽ ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể bà bầu. Ăn măng cụt chính là giải pháp tự nhiên cho bà bầu phòng ngừa căn bệnh hiểm nghèo này.
Tốt cho người bệnh tiểu đường
Măng cụt chính là phương thuốc tự nhiên cho bà bầu bị tiểu đường. Bà bầu mắc triệu chứng này nên ăn măng cụt thường xuyên để cân bằng lượng đường trong máu, phòng ngừa những biến chứng do tiểu đường thai kỳ gây ra.
Ngừa táo bón
Theo thống kê, có đến 50% bà bầu mắc chứng táo bón thai kỳ. Lượng chất xơ dồi dào trong măng cụt sẽ giúp bà bầu phòng ngừa nguy cơ táo bón, kích thích nhu động ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, chất xơ trong măng cụt còn giúp ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật thường gặp trong thai kỳ.
Có thể thấy, măng cụt chính là bí quyết giúp bà bầu có một cơ thể khỏe mạnh, tạo nền tảng cho sự phát triển của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.