Phụ Nữ Sức Khỏe

Mách chị em bí kíp bầu xinh, con thông minh nhờ tích cực ăn măng cụt khi vào mùa

Những ích lợi của quả măng cụt dưới đây sẽ giúp chị em giải tỏa thắc mắc bà bầu ăn măng cụt có tốt không.

Măng cụt (tên khoa học là Garcinia mangostana) thuộc họ Bứa (Clusiaceae). Đây là trái cây xứ nhiệt đới có nguồn gốc từ đất nước Mã Lai, được trồng phổ biến tại các quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Theo trang MomJunction, măng cụt vị ngọt, vỏ ngoài màu huyết dụ được mệnh danh là nữ hoàng của các loại trái cây nhiệt đới.

Măng cụt là được mệnh danh là nữ hoàng của các lại trái cây nhiệt đới - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu thường xuyên ăn măng cụt trong thai kỳ sẽ nhận được nguồn dinh dưỡng dồi dào tốt cho cả mẹ và bé. Đặc biệt, loại trái cây này còn giúp mẹ bầu cải thiện làn da do nguồn vitamin C dồi dào đồng thời hỗ trợ sự phát triển tối ưu của hệ thần kinh thai nhi. 

Lợi ích của măng cụt đối với bà bầu và thai nhi

Giảm nguy cơ khuyết tật thai nhi

Măng cụt rất giàu folate, yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành ống thần kinh thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Folate còn giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh thai nhi hiệu quả. Ước tính, 1 chén măng cụt có chứa 61μ folate. Vì vậy, mẹ bầu đừng thêm măng cụt vào danh sách trái cây nên ăn khi mang thai.

Thúc đẩy thai nhi phát triển

Thai nhi sẽ phát triển nhanh hơn nhờ dưỡng chất được nhận từ quả măng cụt - Ảnh minh họa: Internet

Nguồn khoáng chất mangan trong quả măng cụt sẽ hỗ trợ đắc lực cho quá trình hình thành hệ thống sụn và hệ xương thai nhi, giúp thai nhi phát triển. Một cốc nước măng cụt hoặc một chén cơm măng cụt tươi sẽ cung cấp 0,2mg magie cho cơ thể bà bầu. Các dưỡng chất trong quả măng cụt cũng giúp cơ thể mẹ bầu chống lại quá trình oxy hóa, hạn chế tổn thương tế bào.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch bà bầu dễ bị suy giảm do sự thay đổi hormone nội tiết tố khi mang thai. Vitamin C trong quả măng cụt sẽ giúp mẹ bầu cải thiện sức đề kháng. Một chén măng cụt tươi sẽ cung cấp cho bà bầu 5,7mg vitamin C. Dưỡng chất này còn giúp ngăn ngừa triệu chứng nhiễm trùng thường gặp trong thai kỳ gây nguy hiểm cho thai nhi. Vitamin C còn tăng quá trình sản xuất collagen trong cơ thể mẹ bầu, khắc phục tình trạng rạn da khi em bé phát triển nhanh chóng trong bụng mẹ.

Ngăn ngừa ung thư

Các tế bào ung thư sẽ không có cơ hội phát triển nếu bà bầu ăn măng cụt thường xuyên - Ảnh minh họa: Internet

Hoạt chất xanthones thuộc nhóm pericaps trong quả măng cụt có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư. Theo đó, xanthones sẽ ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể bà bầu. Ăn măng cụt chính là giải pháp tự nhiên cho bà bầu phòng ngừa căn bệnh hiểm nghèo này.

Tốt cho người bệnh tiểu đường

Măng cụt chính là phương thuốc tự nhiên cho bà bầu bị tiểu đường. Bà bầu mắc triệu chứng này nên ăn măng cụt thường xuyên để cân bằng lượng đường trong máu, phòng ngừa những biến chứng do tiểu đường thai kỳ gây ra.

Ngừa táo bón

Theo thống kê, có đến 50% bà bầu mắc chứng táo bón thai kỳ. Lượng chất xơ dồi dào trong măng cụt sẽ giúp bà bầu phòng ngừa nguy cơ táo bón, kích thích nhu động ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, chất xơ trong măng cụt còn giúp ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật thường gặp trong thai kỳ.

Có thể thấy, măng cụt chính là bí quyết giúp bà bầu có một cơ thể khỏe mạnh, tạo nền tảng cho sự phát triển của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

Hồng Ngân

Tin liên quan

8 ích lợi từ quả mít đối với sức khỏe bà bầu

Bà bầu ăn mít có tốt không là thắc mắc của nhiều chị em thèm ngọt khi mang thai. Bài...

Thường xuyên ăn kiwi nhưng bà bầu đã biết được những lợi ích ‘vàng’ này cho thai kỳ?

Kiwi là một trong những loại quả nhập khẩu được ưa chuộng hàng đầu ở nước ta. Kiwi vị chua...

Cách trị mụn trứng cá cho bà bầu theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa

Mụn trứng cá là nỗi ám ảnh thường trực của các bà bầu. Những gợi ý của bác sĩ chuyên...

Học ngay cách nấu chè mè đen giúp mẹ bầu dễ dàng chuyển dạ

Với cách nấu cực kỳ đơn giản, món chè mè đen luôn được các bà bầu tích cực ăn trong...

7 nguyên nhân khiến trẻ nhẹ cân mẹ bầu cần biết

Trẻ sinh non, mẹ bị tiểu đường thai kỳ, trẻ mắc hội chứng thai nhi chậm phát triển... là những...

Bà bầu ăn đào có tốt cho sức khỏe không?

Nhiều ý kiến cho rằng bà bầu không nên ăn đào vì dễ bị nóng trong, con sinh ra bị...

Các mốc siêu âm quan trọng trong thai kỳ bà bầu không thể bỏ qua

Bà bầu cần biết siêu âm định kỳ theo từng mốc thời gian khi mang thai là cách an toàn...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình