Bí ngòi là loại quả hình trụ, thuộc họ bí, được thu hoạch khi dài khoảng 15-25cm. Loại quả này thường được dùng để chế biến thành nhiều món ngon trong bữa ăn hàng ngày: Luộc, xào, trộn salad,... Không chỉ ngon miệng, bí ngòi còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của bí ngòi.
Những tác dụng của bí ngòi
Bí ngòi có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa
Bí ngòi có tác dụng kích thích và cải thiện hệ tiêu hóa. Thường xuyên ăn bí ngòi sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng táo bón cũng như một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
Nhờ giàu chất xơ, bí ngòi ngăn ngừa độc tố gây bệnh qua đường ruột và làm ổn định nhu động ruột. Bí ngòi xanh có đến 95% là nước, bổ sung chúng vào mùa hè là phương pháp hữu hiệu giúp cơ thể không bị mất nước do nắng nóng gây ra.
Nhiều nghiên cứu còn cho thấy các thành phần dinh dưỡng trong bí ngòi còn có tác dụng ngăn chặn căn bệnh ung thư ruột kết (đại tràng), hội chứng ruột kích và u xơ ruột. Đồng thời, các vitamin B được tìm thấy trong bí ngòi có ý nghĩa quan trọng trong việc sản xuất năng lượng trong cơ thể. Chúng hỗ trợ chuyển hóa carbohydrate và protein thành năng lượng hữu ích, giảm căng thẳng và mệt mỏi.
Bí ngòi có tác dụng ngăn ngừa bệnh gout
Tác dụng của bí ngòi ít được biết đến là ngăn ngừa bệnh gout. Các nghiên cứu cho thấy bị ngòi giàu acid béo omega-3 và carotenoids kháng viêm giúp làm giảm lượng acid uric, nguyên nhân chính phát sinh bệnh gout.
Hiện nay người Việt đang tiêu thụ khá nhiều thịt, hải sản,... và các thực phẩm góp phần khởi phát bệnh gout. Để hạn chế tình trạng này, các chuyên gia khuyên nên bổ sung nhiều rau củ vào bữa ăn hàng ngày như: Bí ngòi, xà lách, cà chua,...
Bí ngòi có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Bí ngòi là thực phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khỏe người mắc bệnh tiểu đường. Nhờ giàu hàm lượng vitamin B, kẽm, magnesium giúp phá vỡ đường trong cơ thể. Ngoài ra, chất xơ và pectin trong bí ngòi rất cần thiết để bình ổn đường huyết.
Bên cạnh đó, chất nguồn chất xơ và kali trong bí ngòi có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ thị lực. Chúng tăng cường sức khỏe của mắt thông qua quá trình trung hòa các gốc tự do, giảm khả năng mắc đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,... và một số bệnh khác.
Trong chế biến món ăn hàng ngày, chuyên gia khuyên bạn không nên nấu chín bí ngòi để tránh làm mất hết chất dinh dưỡng. Tốt nhất, nên dùng bí ngòi dưới dạng salad, chần qua nước sôi.