Dưa hấu là loại trái cây đặc trưng ở nước ta, có suốt bốn mùa. Trong những ngày Tết, nhiều gia đình thường chọn dưa hấu để bày biện mâm cỗ Tết đồng thời dùng làm trái cây tráng miệng đãi khách. Vị ngọt thanh của dưa hấu sẽ giúp mọi người cảm thấy dễ chịu hơn.
Dưa hấu chín đỏ cung cấp lượng lớn các chất chống oxy hóa lycopene giúp phòng chống các bệnh tim mạch, tiểu đường và một số căn bệnh ung thư khác. Loại trái cây này còn giúp bạn cấp nước, thanh lọc cơ thể trong những ngày cuối năm hay khi Tết đến.
Để có thể chọn "trúng phóc" những quả dưa đỏ, hãy áp dụng 6 mẹo đơn giản dưới đây.
1. Chọn quả dưa hấu cân đối
Dưa hấu có hiệu hình dạng, tròn, thon dài. Bạn có thể tùy ý chọn loại dưa hấu. Tuy nhiên cần chú ý nên chọn những trái dưa có hình dáng cân đối, cầm lên chắc tay.
Tránh chọn những quả dưa lồi, lõm, gồ ghề, trên thân nhiều vết cắt. Những quả méo mó, bề mặt không bằng phẳng sẽ không đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho toàn trái khiến miếng dưa chỗ đậm chỗ nhạt.
Thân dưa nhiều đốm hay các vết cắt chứng tỏ trước đó quả có thể bị côn trùng hoặc nấm làm hại.
2. Cảm thấy nặng tay khi cầm
Cầm một quả dưa hấu chín ngọt, bạn sẽ có cảm giác nặng tay so với kích cỡ. Đặc điểm này chứng tỏ dưa hấu sẽ mọng nước và ngọt hơn những quả khác. Trên thực tế, hàm lượng nước và chất xơ quyết định chủ yếu trọng lượng của các loại trái cây, bao gồm cả dưa hấu.
3. Kiểm tra các mảng vàng tiếp giáp
Mảng vàng là nơi quả dưa tiếp xúc với mặt đất. Khi chọn mua dưa hấu chín ngọt, bạn nên tìm những trái dưa có mảng màu vàng càng đậm càng tốt. Diện tích những điểm vàng càng to chứng tỏ dưa càng chín ngọt.
Ngược lại, nếu những mảng tiếp đất này có mảng trắng, chưa ngả sang vàng chứng tỏ dưa chưa chín toàn bộ. Vì dưa hấu sẽ không tiếp tục chín sau khi thu hoạch nên bạn lưu ý chỉ nên chọn những quả có mảng vàng đậm, lớn.
4. Nghe âm thanh phát ra từ quả dưa
Mặc dù cách làm này hơi cảm tính nhưng thực sự là thói quen của những người có kinh nghiệm chọn dưa hấu. Hãy thử dùng tay gõ vào quả dưa hấu và lắng nghe. Nếu tiếng phát ra nghe cao, trong chứng tỏ trái dưa đã chín già. Nếu nghe thấy âm thanh đục, cảm giác âm thanh rỗng, trầm thì dưa chỉ vừa mới chín tới.
5. Đánh giá độ cứng, màu sắc
Những quả dưa hấu chín tới sẽ có vỏ dày, cứng, vỏ màu xanh đậm, sẫm màu, không sáng bóng. Những quả dưa non thông thường sẽ có vỏ sáng bóng.
6. Kiểm tra cuống dưa
Cuống dưa đóng vai trò là cầu nối trung gian vận chuyển chất dinh dưỡng từ thân, lá đến quả dưa. Khi thu hoạch, quan sát cuống dưa còn xanh chứng tỏ dưa non vì thu hoạch sớm. Bạn nên chọn những quả dưa có cuống trông khô hơn để đảm bảo độ chín ngọt vì thu hoạch đúng vụ.