Phụ Nữ Sức Khỏe

Luộc lòng hãy nhớ bỏ thêm thứ này trước khi cho vào nước làm lạnh, lòng luộc xong đảm bảo trắng tinh, giòn sần sật lại không có mùi 'kì lạ'

Dù lòng là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt Nam nhưng lại cực kì khó chế biến. Nếu bạn chế biến sai cách sẽ khiến lòng có mùi, thâm đen và dai nhách không thể thưởng thức được!

Lòng là món ăn cực kì thích hợp để 'nhâm nhi' cùng bia hoặc rượu trong bữa tối của cánh đàn ông. Để có được một đĩa lòng khiến ông chồng khó tính nhất cũng phải 'gật gù khen ngon' thì bạn phải làm thật kĩ mọi công đoạn và đừng quên cho thêm một thứ này theo bí quyết dưới đây hướng dẫn nhé!

Ảnh minh họa: Internet

Kĩ lưỡng từ khâu chọn lòng

Lòng non của lợn hay bị đắng nên khi mua bạn nên đi chợ sớm, chọn loại lòng đầu, cuống bé, ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng, chất dịch bên trong màu trắng sữa.

Những đoạn lòng mỏng dẹt, chất dịch bên trong màu vàng, to, đặc biệt loại lòng có lẫn các tia máu thì sẽ dai và đắng. 

Cách làm sạch lòng đúng cách

Chị em cần chú ý một lỗi phổ biến khi sơ chế lòng là tuốt lòng quá kỹ. Không nhất thiết phải lộn ruột để rửa sạch hoặc bóp qua bóp lại với muối, rượu, gừng. Càng tác động nhiều, lòng sẽ càng dai, mất hết ngon. Riêng với lòng non, chỉ nên xả qua dưới vòi nước vào đoạn lòng cho mất dịch bên trong, rồi rửa lại là được, hoặc tuốt qua. Làm vậy luộc xong nó mới căng tròn.

Có một bí quyết cực kỳ đơn giản là bạn hãy dùng bột mì để làm sạch lòng. Cách làm như sau:

Lòng heo lộn trái, bỏ hết lớp màng mỡ. Dùng bột mì trộn với một chút muối bóp kỹ, rửa dưới vòi nước sạch. Cuối cùng, dùng chanh xát vào lòng heo để làm sạch chất bẩn còn sót lại. Nếu làm theo cách này, sau khi luộc lòng heo sẽ thơm và có màu trắng ngon mắt.

Ảnh minh họa: Internet

 

Nguyên liệu để luộc lòng

1kg lòng lợn ngon

2 quả chanh

1 nhánh gứng

3 cây sả

1 chút giấm

1 chút muối hạt

1 ít rau húng ăn kèm

Cách sơ chế lòng trắng, giòn sần sật mà lại không có mùi hôi

Sơ chế để luộc

Lòng non cắt thành các đoạn nhỏ khoảng 30-35 cm, giúp sơ chế được sạch và khi luộc lòng chín đều. Cho lòng vào chậu thêm hai thìa canh giấm, một thìa canh muối hạt, dùng tay bóp nhẹ đều cho ra bớt phần dịch bên trong. Không ken kỹ hay tuốt vì sẽ làm cho lòng bị dai.

Sau đó, rửa sạch (chú ý không bóp mạnh). Nếu không thích ăn phần mỡ bám vào lòng thì cắt bỏ. Tiếp tục cho lòng vào chậu, vắt một quả chanh, đập vài lát gừng ngâm 15 – 20 phút cho lòng sạch, thơm. Có thể, nấu một ít nước sôi, cho ruột non vào chần sơ 15 giây rồi vuốt nhẹ cho ra bớt dịch trắng.

Tiến hành luộc

Chuẩn bị 1 bát nước nguội có pha vài giọt chanh.

- Đun nước sôi mạnh rồi mới thả lòng vào. Bước này là bước quyết định lòng có ngon hay không. Nhiều người hay thả lòng vào nước lạnh rồi mới đun sôi, như thế khiến lòng dễ bị dai. Nếu bạn thả lòng vào nước đang sôi sẽ khiến lòng vừa chín tới và giòn tan.

Bạn nên cho thêm chút gừng để thơm hơn. Khi nước sôi lại, lòng chuyển sang màu hồng, để thêm 2-3 phút thì vớt ra. Nên nhớ lòng càng luộc lâu sẽ càng dai. Thường tổng thời gian từ khi cho lòng vào nồi nước sôi đến lúc với ra khoảng 7-10 phút (tùy số lượng nguyên liệu nhiều hay ít).

Ảnh minh họa: Internet

Vớt lòng sau khi luộc xong

Sau khi lòng chín, vớt lòng ra thả ngay vào bát nước đá có vắt chanh (một số người pha phèn chua hoặc dấm gạo cũng được). Nhớ là nước phải ngập lòng. Việc làm lạnh đột ngột cùng với vị chua sẽ giúp lòng trở nên trắng giòn. Ngâm cho lòng nguội rồi vớt ra thái ăn. Nhiều người để an tâm hơn, sau khâu ngâm nước đá có thể nhúng lại vào bát nước đun sôi để nguội, tuốt bỏ các dịch vẫn còn bên trong. Ăn kèm rau húng, chấm nước mắm cốt pha gừng, ớt, chanh. Miếng lòng trắng, giòn rụm, thơm ngon.

Ngụy Khinh Ngữ (t/h)

Tin liên quan

Cây bất ngờ gãy đổ đè trúng người đi đường, chuyên gia chỉ các phòng tránh

Cây cổ thụ trồng ở các tuyến phố mới là những cây có nguy cơ gãy đổ nhiều nhất,...

Cả nhà nợ như chúa chổm, tôi đành cắn răng lấy gã chồng đại gia nhưng già khú đế, đang...

Người đàn ông kia là chỗ quen biết của bố tôi, bố làm ăn thua lỗ nên vay tiền người...

Hậm hực lao đến nhà tình nhân của chồng bấm chuông đợi cửa, vừa thấy mặt người ra mở, tôi...

Lòng tôi sục sôi ghen tuông, quyết định phải tìm đến tận nhà nhân tình của chồng để làm...

Chán chồng bất lực lại bất tài, tôi trót dại trao thân cho sếp tổng giàu có, sáng ra nhìn...

Tôi lấy chồng cách đây 3 năm nhưng chúng tôi không hạnh phúc. Chồng tôi dù không ngoại tình nhưng...

Nhìn chiếc giường tân hôn phủ bộ ga trắng muốt, tôi tím tái mặt mày khi chồng bất ngờ rút...

Mẹ anh không phản đối chuyện cưới xin, nhưng hôm đó ngồi nói chuyện, bà bóng gió nói nhà bà...

4 năm sau khi ly hôn chồng, tôi tái giá, chẳng ngờ ngày cưới, chồng cũ thuê xe sang chở...

Tôi có một đời chồng, ly hôn sau 3 năm chung sống. Chồng cũ của tôi từng là một người...

Lê bước về nhà sau khi ly hôn chồng tại tòa, tôi không kiềm được mà bật khóc nức nở...

Đến khi đi lên từ dưới lầu, tôi ngỡ ngàng khi thấy một người đàn ông đợi mình trước cửa...

Tin mới nhất

Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng

2 ngày 12 giờ trước

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?

2 ngày 16 giờ trước

Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công

21/11/2024 16:21

Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời

21/11/2024 16:20

10 kỹ năng giúp trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lành mạnh

21/11/2024 16:19

Từng cán mốc gần 70kg khi đi đẻ, Võ Hạ Trâm khiến dân tình choáng ngợp với vóc dáng sau...

21/11/2024 06:58

Trẻ uống nhiều sữa hay ham ăn đồ ăn nhanh sẽ dậy thì sớm? Câu trả lời khiến nhiều bậc...

19/11/2024 12:10

Top 9 loại thực phẩm lành mạnh nhất cho trẻ em!

19/11/2024 12:07

Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?

19/11/2024 05:28

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình