Phụ Nữ Sức Khỏe

Luật sư nói gì về việc Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng về nước?

"Trường hợp nước sở tại thụ lý đơn tố giác và xác nhận không có căn cứ thì 2 nghệ sĩ được về nước và không bị xử lý theo pháp luật Việt Nam hay nước sở tại. Đồng thời, trong trường hợp này xem xét trách nhiệm của người tố cáo", luật sư Cường khẳng định.

Liên quan đến việc 2 nghệ sĩ Việt bị cáo buộc tấn công tình dục ở Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông cáo cho biết tòa án trả hộ chiếu cho hai công dân Việt Nam do đã có luật sư người địa phương đại diện liên lạc với toà án. Hiện hai công dân nói trên đã rời Tây Ban Nha. Tuy nhiên, quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục. Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha và Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục theo dõi, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý vụ việc theo nhiệm vụ và thẩm quyền.

Cũng chia sẻ về vấn đề này, khi được hỏi về việc 2 nghệ sĩ này được về nước thì có chứng minh được sự trong sạch không? - Luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng luật Chính Pháp) cho rằng nguyên tắc chung của pháp luật Việt Nam và quốc tế, một người có hành vi vi phạm pháp luật thì có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý: xử phạt hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự; hoặc nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định pháp luật.

Trong sự việc 2 nghệ sĩ bị tố cáo tại Tây Ban Nha, trước tiên, cơ quan bảo vệ pháp luật của quốc gia nước sở tại xác minh làm rõ sự việc theo đơn thư của người tố cáo. Trường hợp thông tin tố cáo không có căn cứ, sai sự thật thì cơ quan chức năng quốc gia này sẽ có câu trả lời với người bị tố cáo và sẽ đảm bảo quyền lợi của người bị tố cáo theo quy định pháp luật. Và trong tình huống này, trách nhiệm pháp lý sẽ không được đặt ra vì cơ quan chức năng xác định là không có hành vi vi phạm pháp luật.

Trường hợp thứ 2 là kết quả thẩm tra, xác minh của cơ quan tư pháp của quốc gia này cho thấy 2 nghệ sĩ là khách du lịch và có hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại tình dục đối với công dân quốc gia đó thì 2 vấn đề: Thứ nhất là thủ tục tố tụng liên quan đến thẩm quyền xử lý; Thứ 2 là luật áp dụng và các chế tài áp dụng.

Trong trường hợp hành vi có dấu hiệu cấu thành tội phạm thì căn cứ vào luật của quốc giá đó, sau đó tính đến Hiệp định tương trợ tư pháp. Hiện nay, Việt Nam và Tây Ban Nha có Hiệp định tương trợ tư pháp để xác định xem thẩm quyền thuộc về cơ quan tố tụng Việt Nam hay Tây Ban Nha.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, công dân Việt Nam ra nước ngoài thực hiện hành vi vi phạm ở nước ngoài thì vẫn có thể áp dụng pháp luật Việt Nam để giải quyết trên cơ sở điều ước quốc tế, tập quán quốc tế, Hiệp định tương trợ tư pháp. Bởi vậy, trong trường hợp này, nếu hành vi xác định là có dấu hiệu tội phạm thì cũng có thể được xử lý theo pháp luật Việt Nam. Hoặc có thể xử lý theo luật pháp Tây Ban Nha trên cơ sở Hiệp định tương trợ tư pháp hai bên, trên cơ sở làm việc của cơ quan lãnh sự ngoại giao.

Đối với hành vi xâm hại tình dục ở nước ngoài mà xử lý theo pháp luật Việt Nam thì có mấy tình huống xảy ra: Hành vi mua dâm với người dưới 18 tuổi; Hoặc giao cấu trái ý muốn sẽ bị xử lý hình sự về tội hiếp dâm theo quy định tại điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015, tuỳ thuộc tính chất mức độ hành vi, hậu quả mà người vi phạm sẽ bị chế tài khác nhau: tù có thời hạn hoặc chung thân.

"Với trường hợp 2 nghệ sĩ này có bị xử lý hay không hoặc xử lý theo mức độ nào, theo pháp luật của quốc gia nào thì phải căn cứ vào kết quả điều tra xác minh của cơ quan điều tra nước sở tại. Nếu kết luận có vi phạm pháp luật thì vấn đề chế tài, thẩm quyền mới được đặt ra. Mức độ xử lý phụ thuộc vào hành vi cụ thể, hậu quả cụ thể của sự việc sau khi xác minh.

Trường hợp nước sở tại thụ lý đơn tố giác và xác nhận không có căn cứ thì 2 nghệ sĩ được về nước và không bị xử lý theo pháp luật Việt Nam hay nước sở tại. Đồng thời, trong trường hợp này xem xét trách nhiệm của người tố cáo", luật sư Cường khẳng định.

"Về việc nghệ sĩ đi nước ngoài mà không có sự cho phép của cơ quan (ở đây là Nhà hát kịch Hà Nội và Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam) hoặc vi phạm quy định của luật công chức/viên chức (nếu nghệ sĩ là công chức/viên chức) thì cơ quan quản lý sẽ xem xét mức độ xử lý căn cứ vào hành vi, hậu quả xảy ra theo các hình thức kỷ luật đối với viên chức", Luật sư Đặng Văn Cường cho biết thêm.

Trước đó, Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đã lên tiếng cho biết, trước mắt, ông đã yêu cầu khoa Âm nhạc truyền thống - trực tiếp quản lý Hồ Hoài Anh - liên lạc và làm việc với nhạc sĩ.

"Lãnh đạo trường yêu cầu Hồ Hoài Anh phải trình diện vào ngày 15/8 để làm việc", ông Anh Tuấn cho biết. Theo ông Tuấn, sau buổi làm việc, nhà trường sẽ đưa ra phương án xử lý kỷ luật.

Về phía Hồng Đăng, NSND Trung Hiếu - Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cho biết: "Diễn viên Hồng Đăng đã vi phạm quản lý cán bộ viên chức của cơ quan, chúng tôi sẽ xin ý kiến của lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao để có hướng xử lý cụ thể. Việc không xin phép khi ra nước ngoài của Hồng Đăng là sai. Chắc chắn Hồng Đăng phải chịu hình thức kỷ luật của Nhà hát".

Theo An Khánh/Gia đình.net

Tin liên quan

Vợ Hồng Đăng lần đầu lộ diện, phản ứng thế nào sau khi chồng về nước?

Bà xã Hồng Đăng xuất hiện tại quán ăn vào chiều 8/8, sau một ngày nam diễn viên trở về...

Cận ngày cưới Phan Hiển, Khánh Thi đáp trả câu hỏi: 'Để xem chịu đựng nhau được bao lâu'

Khánh Thi và Phan Hiển sẵn sàng tha thứ cho nhau ngay cả khi đối phương mắc lỗi lầm nghiêm...

Tình cũ Hoà Minzy đăng đàn ẩn ý: 'Một ngày nào đó bạn sẽ học được cách mỉm cười với...

Mới đây nhất, tình cũ Hòa Minzy - thiếu gia Minh Hải đã bất ngờ đăng đàn đầy ẩn ý...

Lương Thế Thành khiến netizen 'hết hồn' bởi diện mạo 'già hơn 10 tuổi'

Netizen đều không khỏi bất ngờ trước hình ảnh hiện tại của Lương Thế Thành.

Động thái của bà xã Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh trước thông tin chồng về nước

Trước thông tin hai nghệ sĩ Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh về nước an toàn...

Khả năng trở lại màn ảnh của Hồng Đăng sau khi về nước là số không?

Diễn viên Hồng Đăng được tòa án Tây Ban Nha trả hộ chiếu và về nước vào chiều tối qua...

Hồng Đăng về nước, liệu có ngoại truyện "Thương ngày nắng về"?

PV Dân trí đã liên hệ với Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình VFC - Đài Truyền...

Tin mới nhất

Vụ cô đồng bổ cau "đúng nhận sai cãi" gây xôn xao ở Hải Dương: Lãnh đạo TX Kinh Môn...

3 giờ trước

Thuyền trưởng bị tạm giam vì vụ lật ca nô làm 17 người tử vong Cửa Đại

4 giờ trước

Chuyên gia văn hóa lên tiếng về cô đồng bổ cau 'đúng nhận sai cãi' gây xôn xao khắp cõi...

8 giờ trước

Miền Bắc có thể đón không khí lạnh vào đầu tuần tới

9 giờ trước

Bỏ qua mọi ánh nhìn rồi lắc lư theo điệu nhạc khi lái xe, cô gái trẻ còn được ngợi...

9 giờ trước

Kẻ cầm đầu đường dây cung cấp ma túy "nước biển" khiến 6 học sinh nhập viện tại Đà Nẵng...

9 giờ trước

Người bán vé số online ở Trà Vinh nói gì khi bán được 14 vé trúng giải đặc biệt?

9 giờ trước

Nàng dâu Việt kể lại lý do may mắn thoát chết sau trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ...

9 giờ trước

Bị đâm chết vì tát vào mặt bạn nhậu

9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình