Phụ Nữ Sức Khỏe

Lợi ích sức khoẻ khi ăn chuối mỗi ngày

Chuối là một trong những loại trái cây được yêu thích nhất trên thế giới. Nó rất giàu kali, khoáng chất, vitamin... giúp cơ thể thực hiện các chức năng quan trọng.

Một quả chuối cỡ vừa chứa 105 calo, 27 g tinh bột, 3 g chất xơ và đến 422 mg kali. Nếu bạn ăn chuối mỗi ngày, điều gì sẽ xảy ra cho cơ thể?

 

Cung cấp năng lượng

Theo nghiên cứu năm 2019 đăng trên tạp chí khoa học Journal of Food Science and Technology, chuối chứa vitamin B3, B6 và B12, giúp cơ thể tổng hợp năng lượng. Nó cũng chứa nhiều chất xơ, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa đủ để duy trì năng lượng cho cơ thể.

Tim mạch khỏe hơn, tránh đột quỵ

Chuối là nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, một quả chuối cỡ vừa chứa 422 mg kali - tương đương 9% nhu cầu kali hằng ngày của cơ thể.

Kali đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Chất này giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống xơ vữa động mạch, giảm huyết áp cao nhờ khả năng loại bỏ natri qua nước tiểu và giúp giãn thành mạch máu.

Hơn nữa, kali còn làm giảm nguy cơ đột quỵ, giữ cho xương chắc khỏe, giúp cơ bắp hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa sỏi thận.

Tâm trạng tốt hơn

Ăn chuối hằng ngày giúp cải thiện tâm trạng một cách đáng ngạc nhiên. Đó là nguồn cung cấp tryptophan và vitamin B6 dồi dào, cả hai đều hỗ trợ sản xuất hormone hạnh phúc serotonin giúp điều chỉnh tâm trạng, chức năng nhận thức.

Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Chuối có chứa phytosterol và carotenoid, cả hai đều có đặc tính chống oxy hóa. Nghiên cứu năm 2019 cho biết "chuối có khả năng chống oxy hóa cao hơn nhiều loại quả mọng, thảo mộc và rau quả" và do đó, nó có thể giảm tác hại của căng thẳng oxy hóa lên cơ thể.

Căng thẳng oxy hóa gây viêm và làm hỏng các mô cơ thể. Nếu điều này tiếp diễn sẽ dẫn đến các bệnh như bệnh tim, tiểu đường, ung thư. Chất chống oxy hóa trong chuối có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm này, từ đó ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Kali trong chuối giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống xơ vữa động mạch và giảm huyết áp cao.

Tiêu hóa tốt hơn

Chuối chứa chất xơ pectin, có thể đóng vai trò kiểm soát tốc độ tiêu hóa carbohydrate. Chuối xanh chứa nhiều chất xơ hơn chuối chín. Chuối cũng chứa tinh bột kháng, giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong ruột. 

Đại tiện đều đặn hơn

Mỗi quả chuối cỡ trung bình có khoảng 3 g chất xơ. Chất xơ rất quan trọng để giữ cho nhu động ruột đều đặn. Đặc biệt, chất xơ pectin giúp cơ thể loại bỏ chất thải hiệu quả hơn, theo trang tin Eating Well.

Nên ăn bao nhiêu quả chuối mỗi ngày?

Các chuyên gia cho biết không có quy tắc chung. Nhưng ăn 1 - 2 quả chuối mỗi ngày là ổn với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, chuối có hàm lượng carbohydrate tương đối cao, vì vậy nên ăn cùng với protein hoặc chất béo lành mạnh để có mức năng lượng ổn định.

Lưu ý: Những người mắc bệnh thận giai đoạn nặng nên hạn chế chuối. Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn nửa quả chuối.

Cách tốt nhất để ăn chuối

Chuối được sử dụng tốt nhất khi kết hợp với chất béo hoặc protein, do đó, kết hợp chuối với hạnh nhân hoặc một hũ sữa chua không đường sẽ giúp kéo dài năng lượng.

Theo CTV Vũ Gia/VOV.VN (biên dịch)

Tin liên quan

Loại rau bán đầy chợ Việt là 'khắc tinh' của táo bón, có lượng canxi gấp 2,5 lần trứng: Ăn...

Rau mồng tơi có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Là loại rau quen thuộc với người Việt và...

Ăn khoai lang cả vỏ: Vô vàn lợi ích với tim mạch, hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ trong khoai lang chủ yếu là ở vỏ, do đó bỏ vỏ có thể làm giảm...

Biết điều này, mỗi ngày bạn sẽ chăm chỉ uống nước hơn

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng việc uống không đủ nước khiến bạn già nhanh hơn so với tuổi...

Cà phê có gây ung thư?

Acrylamide được phân loại là chất có thể gây ung thư Nhóm 2A. Hạt cà phê rang cũng chứa chất...

Những thực phẩm phổ biến khiến bệnh đường ruột chữa mãi không khỏi

Những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) có thể nhận thấy rằng một số loại thực phẩm nhất...

Đừng bao giờ ăn sáng những thực phẩm này nếu bạn mắc các triệu chứng lo âu

Theo Boldsky, nếu bạn bị mắc các triệu chứng lo âu thì bữa sáng không uống caffeine và đồ uống...

Hạt mè và những công dụng không nên bỏ qua nên được mệnh danh là 'thực phẩm trường thọ'

Hạt mè (hay hạt vừng) là một loại hạt khá quen thuộc với người Việt Nam và có giá bán...

Tin mới nhất

7 vật không nên cất trong bếp để năm mới rước Thần tài

13 giờ trước

Hôn nhân 'chết yểu' vì sợ chồng... mệt mỏi

13 giờ trước

Dinh thự trăm tỷ đứng vững sau thảm họa cháy rừng ở Mỹ nhờ chất liệu đặc biệt

13 giờ trước

Đi máy bay dịp cao điểm Tết Ất Tỵ 2025 cần chú ý điều gì?

13 giờ trước

Nhân chứng kể lại khoảnh khắc phát hiện và khống chế người phụ nữ dẫn bé gái 4 tuổi ở...

14 giờ trước

Dọn nhà đón Tết nhớ "3 không giữ lại, 4 không di chuyển, 5 phải quét dọn"

1 ngày 10 giờ trước

2 vợ chồng cùng nhập viện sau khi bị chuột cắn

1 ngày 10 giờ trước

Ở nhà thuê có cần cúng ông Công ông Táo không?

1 ngày 10 giờ trước

Dọn nhà cuối năm bỏ 7 loại cây để đón vận may

1 ngày 10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình