Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại rau rẻ tiền bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường được khuyên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Được mệnh danh là loại rau ‘tốt nhất thế giới’, với nhiều thành phần dinh dưỡng. Cải xoong còn được đưa vào danh sách những loại rau giúp ngăn ngừa tiểu đường và ung thư hiệu quả.

Cải xoong rất tốt và được bày bán đầy chợ Việt. Thế nhưng nhiều chị em thường e dè với loại rau này vì nghĩ rằng đây là rau trồng ở vị trí bẩn, dễ nhiễm ký sinh trùng. Nếu mua ngoài chợ, không ít người than phiền rau chứa nhiều bèo, thậm chí có giun bám trên rau.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã cho thấy cải xoong là “loại rau tốt nhất thế giới" nhờ thành phần dinh dưỡng của chúng. Theo bảng xếp hạng rau củ của CDC, cải xoong đạt 100/100 điểm, đánh bại cải cầu vồng (89,27 điểm), củ dền (87,08 điểm) và thậm chí hàm lượng dinh dưỡng của chúng còn xếp trên cả rau cải bó xôi (86,43 điểm).

Ảnh minh họa: Internet

Công dụng bất ngờ của cải xoong đối với sức khỏe

Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Khả năng điều chỉnh đường huyết của rau cải xoong có được là nhờ thành phần ALA. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong thực vật này cũng làm tăng độ nhạy của insulin, hormon giúp chuyển hóa đường trong máu thành dạng đường tích trữ trong gan và cơ. Không những vậy, hàm lượng axit amin và chất xơ cao trong rau cải xoong cũng tham gia tích cực vào việc kiểm soát đường huyết.

Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Khả năng phòng chống ung thư của rau cải xoong được các chuyên gia y tế và chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất cao. Nhiều bằng chứng thực nghiệm và lâm sàng đã chứng minh loài thực vật này làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như: Ung thư vú, ung thư phổi và ung thư ruột kết. Đặc biệt, bên cạnh việc ngăn ngừa thì chúng còn ức chế quá trình lan rộng của tế bào ung thư tới các cơ quan khác (di căn xa).

Phòng ngừa tai biến, đột quỵ

Trong cải xoong hàm chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh như: Vitamin C, carotenoid, lutein, zeaxanthin,... Những thành phần này đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp cơ tim hoạt động bền bỉ hơn, làm giảm lượng mỡ xấu trong máu và hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, vitamin B9 có trong thực phẩm này còn ngăn chặn hiệu quả nguy cơ đột quỵ. 

Tốt cho tuyến giáp

Như đã nhắc đến ở trên, Iod là một trong những thành phần nổi bật của rau cải xoong. Vi chất này tham gia vào cấu tạo của hormon tuyến giáp (T3, T4), từ đó giúp hỗ trợ hoạt động chuyển hóa vật chất trong cơ thể. Bởi vậy nếu bạn đưa thực phẩm này vào thực đơn hằng tuần thì sẽ ngăn ngừa được nguy cơ suy giáp.

Giúp xương chắc khỏe

Thành phần chính của xương là Ca, P và cả hai khoáng chất này đều có mặt trong thành phần của rau cải xoong. Vậy nên nếu thường xuyên sử dụng thực phẩm này, hệ vận động của bạn sẽ ngày càng chắc khỏe, tránh được tình trạng loãng xương, yếu xương. Ngoài ra, vitamin K trong cải xoong còn giúp giảm thiểu nguy cơ gãy xương do thành phần này quá giòn và xốp.

Điều hòa huyết áp

Zeaxanthin và lutein là hai thành phần hoạt chất chiếm tỷ lệ cao trong rau cải xoong. Chúng được biết đến với khả năng loại bỏ mỡ thừa, ngăn ngừa và giảm thiểu hiện tượng xơ vữa động mạch, từ đó giúp điều hòa huyết áp. Không chỉ vậy, bộ ba: Ca, K và Mg trong cải xoong cũng đem đến tác dụng tương tự, ngoài ra còn giúp hạn chế tập kết tiểu cầu và kiểm soát tình trạng rối loạn chức năng nội mô.

Vậy nên ăn bao nhiêu là đủ?

Mặc dù bên trong loại rau này chứa rất nhiều dinh dưỡng thế nhưng không phải ăn quá nhiều là đã tốt. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, việc ăn quá nhiều cải xoong có thể gây kích ứng bàng quang, thận và dạ dày. Lý do là trong 100g cải xoong có thể đáp ứng đủ lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày, nên nếu tiêu thụ quá mức, tinh dầu mù tạt có trong cải xoong sẽ gây kích ứng bàng quang, thận và dạ dày.

Ảnh minh họa: Internet

Đặc biệt lưu ý, bạn cần ăn cải xoong đã được nấu chín, không nên ăn sống hoặc tái vì rất dễ nhiễm sán.

Những đối tượng không nên ăn cải xoong

- Những người bị viêm loét dạ dày tá tràng, viêm ruột, viêm đại tràng không nên ăn cải xoong để tránh đầy hơi, khó tiêu, đau bụng làm bệnh thêm trầm trọng.

- Những người bị bệnh cường giáp không nên ăn cải xoong do có chứa lượng iod cao, làm cho bệnh nặng hơn.

- Những người cơ địa dị ứng cải xoong không được ăn. Những người bị suy thận nặng ăn cải xoong sẽ làm trầm trọng bệnh hơn.

Nhớ những điều này để mang đến cho gia đình những món ăn tuyệt vời từ cải xoong bạn nhé. Vừa ngon lại còn giúp gia đình có sức khỏe tốt.

Thủy Mặc (t/h)

Tin liên quan

Điều gì xảy ra khi bạn nghiện uống nước trà đặc và cà phê?

Trà đặc và cà phê dù có giá trị dinh dưỡng nhất định nhưng sử dụng quá nhiều sẽ không...

7 lý do bạn nên ăn cà rốt hàng ngày

Kết hợp cà rốt vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức...

Những đồ uống giúp giảm cholesterol và lượng đường trong máu

Nhiều loại đồ uống khác nhau, bao gồm nước ép cà chua, trà quế, trà nghệ,... có chứa các hợp...

Món ăn nhẹ này giúp tăng cường sức khỏe và ngăn tăng cân trong mùa lạnh

Ăn nhẹ đậu xanh rang, sữa chua Hy lạp với quả mọng, táo, rau… sẽ giúp tăng cường sức khỏe...

8 siêu thực phẩm giúp giảm huyết áp

Một số thực phẩm có thể giúp bạn kiểm soát hoặc giảm huyết áp, chẳng hạn như chuối, quả mọng,...

Mỗi ngày ăn 1 đùi gà, chuyện gì xảy ra?

Ăn đùi gà mỗi ngày đem lại nguồn protein và chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể.

Điều gì xảy ra khi bạn ăn 7 hạt đậu phộng mỗi ngày?

Theo Boldsky, đậu phộng rất giàu protein và chất béo lành mạnh nên có thể giúp bạn cảm thấy no...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

15 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

15 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 6 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 6 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 6 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 10 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 10 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 15 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình