Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại rau dọn sạch mỡ máu được đánh giá cao, có sẵn chợ Việt

Thêm đậu bắp vào các bữa ăn hàng ngày đem đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.

Những kết quả nghiên cứu đã chứng minh lợi ích đáng kể của việc ăn đậu bắp. Bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp bạn duy trì một lối sống khỏe mạnh và tránh nhiều bệnh tật.

Tăng cường sức đề kháng

Đậu bắp là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và các chất chống oxy hóa dồi dào.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất chống oxy hóa trong đậu bắp giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại các tác nhân gây hại, ví dụ như tác động của tia UV và các gốc tự do.

Thêm đậu bắp vào các bữa ăn hàng ngày đem đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc (Ảnh: Getty).

Hỗ trợ tiêu hóa

Chất xơ trong đậu bắp cải thiện chức năng tiêu hóa bằng cách giúp tránh tình trạng táo bón và tăng cường hệ đường ruột.

Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí "Nutrition" đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ đậu bắp có thể giúp cải thiện tình trạng tiêu hóa và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.

Kiểm soát trọng lượng

Đậu bắp là một nguồn cung cấp protein thực vật và chất xơ, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này có thể giúp kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa thừa cân và béo phì.

Một nghiên cứu trong "The American Journal of Clinical Nutrition" đã chứng minh rằng, việc bổ sung đậu bắp vào chế độ ăn có thể giúp giảm cân hiệu quả hơn.

Đậu bắp chứa các hoạt chất thực vật như polysaccharides, polyphenol, tannin, flavonoid, triterpenes và sterol.

Những hoạt chất này góp phần vào tác dụng hạ mỡ máu, do đó làm giảm mức mỡ máu trong cơ thể. Đậu bắp cũng có thể giúp cải thiện các chức năng của tế bào tuyến tụy và giảm tỷ lệ rối loạn chức năng tế bào beta do các yếu tố di truyền.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Đậu bắp chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol, là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 và các chất chống viêm quý giá. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, tiêu thụ đậu bắp có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, hạ mỡ máu, và làm giảm huyết áp.

Quản lý đường huyết

Béo phì hoặc tăng mỡ máu làm tăng nồng độ glucose, từ đó góp phần làm mất chức năng của tế bào beta và suy giảm bài tiết insulin, dẫn đến đái tháo đường.

Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp được các chuyên gia khuyến cáo nên đưa vào chế độ ăn kiêng của người bệnh đái tháo đường.

Đậu bắp có chỉ số đường huyết 20, nghĩa là ăn loại rau này có xu hướng làm tăng lượng đường rất chậm vì chúng mất nhiều thời gian hơn để phân hủy trong ruột.

Một nghiên cứu được công bố trong "Diabetes Care" đã chỉ ra rằng, tiêu thụ đậu bắp có thể giúp kiểm soát đường huyết và cải thiện sức khỏe cho người mắc tiểu đường.

Bệnh nhân đái tháo đường có thể dễ dàng ăn nhẹ bằng các món nấu từ đậu bắp để no bụng và kiểm soát lượng đường trong máu.

Cung cấp chất khoáng quan trọng

Đậu bắp là nguồn thực phẩm giàu chất khoáng như kali, magie và mangan. Chúng có vai trò quan trọng trong duy trì sức khỏe xương, cơ bắp và hệ thống thần kinh.

Đậu bắp cung cấp protein thực vật, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp. Điều này đặc biệt quan trọng cho người tập thể dục và thể hình.

Cải thiện tâm trạng

Các chất dinh dưỡng trong đậu bắp như axit amin tryptophan và vitamin B, có thể cải thiện tâm trạng và tăng cường sức khỏe tinh thần.

Theo Minh Nhật/Dân Trí

Tin liên quan

Quan niệm sai lầm về trứng đại kỵ với tỏi gây ngộ độc

Trứng với tỏi được sử dụng nhiều trong căn bếp của các gia đình và có nhiều quan niệm sai...

Thắc mắc về tác động của cà phê hòa tan với sức khỏe

Cà phê hòa tan tiện lợi hơn loại rang xay và có nhiều tác dụng lên tim mạch, hệ thần...

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa...

Loại rau mọc dại, ít người ăn ở Việt Nam lại được ưa chuộng tại nhiều quốc gia

Rau sam mọc dại ven đường, bờ ruộng tại Việt Nam, người dân thường dùng để nuôi gia súc lại...

5 món “thanh lọc” ruột, bồi bổ dạ dày, giảm mỡ nội tạng tưởng lạ nhưng quá quen

Có nhiều thực phẩm tự nhiên quen thuộc tốt cho dạ dày, giảm mỡ nội tạng nhưng nhiều người không...

Bài thuốc giảm ho đờm từ "nhân sâm mùa đông" giá rẻ, dễ thực hiện tại nhà

Đông ăn củ cải, Hạ ăn gừng là câu nói phổ biến của Trung Quốc. Củ cải trắng có nhiều...

'Nghiện' ô mai, xí muội đến mấy thì khi ăn cũng phải nhớ kỹ những điều này

Ô mai (xí muội) là một món quà vặt ưa thích của nhiều người. Hương vị đặc biệt của ô...

Tin mới nhất

Quạt gió dùng theo cách này "ngốn" điện hơn cả điều hòa: Mẹo sử dụng vừa mát lại tiết kiệm...

2 ngày 17 giờ trước

2 cách vệ sinh máy hút mùi cực hay, không cần ngâm và tốn thời gian chờ đợi

30/12/2024 11:37

Mẹo điều chỉnh điều hòa trong mùa đông giúp giảm nửa tiền điện mỗi tháng

30/12/2024 11:35

Gián và chuột rất sợ thứ này, chỉ cần thủ sẵn trong tủ quần áo là không con nào bén...

08/12/2024 07:26

Loại chảo giá rẻ “đầu độc” người dùng vì chứa chất độc hại, đe dọa sức khỏe cả gia đình:...

18/09/2024 08:49

Có nên phơi quần áo, chăn màn trên cục nóng cho nhanh khô không? Vì sao lại không nên?

22/07/2024 08:53

Ưu nhược điểm của việc sử dụng cốc nguyệt san

20/07/2024 15:07

Làm gì để hạn chế tác hại của nước mưa khi để ô tô ngoài trời?

08/05/2024 10:47

Sương sáo kỵ với gì?

07/05/2024 12:48

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình