Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại rau 'bổ hơn thịt, rẻ như cho' được mệnh danh là thần dược cho sức khỏe

Có hai loại rau dền chúng ta hay ăn là rau dền đỏ và rau dền xanh, vậy rau dền có những công dụng gì và ăn loại rau dền nào bổ hơn?

Rau dền là loại rau phổ biến, dễ trồng, dễ ăn vào mùa hè. Nó được mệnh danh là “rau trường thọ” vì chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Rau dền được mệnh danh là “rau trường thọ” vì chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể (Nguồn: Sohu)

Lợi ích vàng từ rau dền

Thuốc nhuận tràng hữu hiệu

Rau dền giàu chất xơ, tỉ lệ chất xơ trong rau dền cao hơn các loại rau khác. Ăn rau dền giúp thúc đẩy nhu động ruột, giúp chức năng tiêu hóa tốt hơn, đồng thời có thể thanh lọc một số chất có hại ra khỏi cơ thể. Từ đó rau giúp ngăn ngừa táo bón, một số chị em thực hiện chế độ giảm cân cũng hay ăn loại rau này.

Thúc đẩy quá trình đông máu

Rau dền là thực phẩm phù hợp với nhiều lứa tuổi, từ trẻ con, người trung niên và người già. Rau giàu canxi, sắt và vitamin K, có thể thúc đẩy quá trình đông máu và tạo máu, giúp duy trì hoạt động bình thường của cơ tim, ngăn ngừa co thắt cơ. Đối với những người trung niên và cao tuổi, bệnh nhân bị thiếu máu, đây là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng.

Thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển

Rau dền được ví như một viên canxi tự nhiên dành cho trẻ em. Lá rau dền rất giàu canxi, protein, lượng canxi trong loại rau này cao hơn cả canxi trong tôm, được cơ thể dễ dàng hấp thụ. Canxi có trong rau giúp xương và răng chắc khỏe, chống loãng xương. Vì vậy trẻ em và người già ăn loại rau này rất tốt.

Ăn rau dền xanh hay rau dền đỏ tốt hơn? 

Có 2 loại rau dền chúng ta thường hay ăn nhất là rau dền đỏ và rau dền xanh (dền cơm). Vậy loại nào có giá trị dinh dưỡng cao hơn? Chúng ta nên ăn loại nào?

Ăn rau dền xanh hay rau dền đỏ tốt hơn? ( Nguồn: Sohu)
  • Về hương vị

Rau dền xanh vị dai hơn do lá hơi cứng và dày, thích hợp làm gỏi hoặc xào. Trong khi rau dền đỏ có lá mỏng và mềm, vị mềm dẻo, thích hợp hơn cho nấu canh.

  • Về giá trị dinh dưỡng

Rau dền đỏ chứa Anthocyanin, là hợp chất màu hữu cơ tự nhiên thuộc nhóm flavonoid, trong rau dền xanh không có. Chất này có tác dụng chống oxy hóa, nhưng ngược lại, trong rau dền xanh lại có hàm lượng canxi, sắt và magie cao hơn rau dền đỏ.

Do cả hai loại rau dền xanh và dền đỏ đều có những giá trị dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, khi chọn mua rau dền, bạn có thể dựa trên các yếu tố công dụng, giá trị dinh dưỡng mà mình muốn loại rau đó cung cấp để lựa chọn loại rau cho phù hợp.

Theo THU HIỀN/VTC News

Tin liên quan

Khoai tây chiên gây hại sức khỏe thế nào

Sự kết hợp giữa tinh bột và chất béo ở nhiệt độ cao trong món khoai tây chiên có thể...

Cần tây hạ huyết áp, chống ung thư nhưng nhiều người ăn sai cách

Cần tây là loại rau chứa hàm lượng nước cao, giúp giải nhiệt, hạ huyết áp nhưng nhiều người ăn...

Rượu nếp là món ăn quen thuộc ngày Tết Đoan Ngọ nhưng cực 'đại kỵ' với những người sau, bạn...

Rượu nếp là món ăn quen thuộc vào Tết Đoan Ngọ và bổ cho sức khỏe nhưng những nhóm người...

Dâu tây chua chua, ngọt ngọt, giàu dinh dưỡng nhưng 3 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn

Dâu tây là loại quả mọng được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon nhưng không phải ai...

Quả đu đủ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, người bệnh tiểu đường cứ ăn vô tư vì...

Đu đủ là loại quả quen thuộc trong vườn của các gia đình Việt. Đây cũng là loại quả ngon,...

Thực hư việc uống nước đậu đen liên tục trong 15 ngày sẽ khiến cơ thể như 'thay da đổi...

Có thực sự đúng không khi người ta thường đồn đại rằng uống nước đậu đen rang liên tục trong...

Tiết lộ bí quyết nhìn ngay là đoán được đâu là sầu riêng chín rụng hay chín ép

Sầu riêng là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên trên thị trường...

Tin mới nhất

Cách chữa khàn tiếng nhanh nhất và những lưu ý ai cũng nên biết

9 giờ trước

Khi bụng đói ăn 4 món này vừa đẹp da, dáng chuẩn vừa nhận được vô vàn lợi ích với...

9 giờ trước

Đau tức hông lưng, nội soi người đàn ông thấy nhiều thứ này "bao vây, chèn ép" 2 quả thận

10 giờ trước

Dưa hấu là “vua giải nhiệt” mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

10 giờ trước

Người đàn ông qua đời vì nhồi máu cơ tim khi ngủ trưa, bác sĩ chỉ ra 3 món là...

10 giờ trước

Bánh mì pate, bánh mì ruốc thịt bán ngoài đường phố... và những mối lo về nguy cơ ngộ độc,...

10 giờ trước

Bác sĩ cảnh báo thói quen nhiều người cứ ăn xong là làm, khiến răng càng ngày càng thưa, thậm...

10 giờ trước

Người có tuyến tụy kém thường đau ở 3 vị trí, nếu bỏ qua ung thư sẽ đến lúc nào...

10 giờ trước

Có nên xét nghiệm tìm "cục máu đông" sau tiêm vaccine Covid?

13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình