Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại quả mùa hè là “thuốc điều hòa đường huyết tự nhiên”

Không phải ai cũng biết loại quả ngon ngọt này là vị “thuốc” quý giúp điều hòa đường huyết, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật.

Mướp là một loại quả phổ biến, rất được yêu thích trong mâm cơm ngày hè. Người ta thường dùng mướp để nấu canh hoặc xào thành những món ăn thanh mát, ngọt ngon. Mướp có giá rất bình dân và cũng được bán ở hầu hết các chợ, cửa hàng thực phẩm. Thế nhưng, mướp không chỉ được dùng làm món ăn. Trong Đông y, tất cả các bộ phận của cây mướp đều được dùng để làm thuốc. Quả mướp giúp hỗ trợ giảm đường huyết, trị táo bón, giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch và giải độc cơ thể.

Quả mướp cũng rất giàu vitamin và khoáng chất. Trong 100g mướp tươi có chứa lượng dinh dưỡng như sau:

Quả mướp không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có cả tá lợi ích với sức khỏe, trong đó có điều hòa đường huyết (Ảnh: LC)

Lợi ích sức khỏe của quả mướp

1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Mướp chứa rất nhiều vitamin B giúp hỗ trợ giảm mức cholesterol xấu cũng như chất béo trung tính, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

2. Cải thiện chức năng não bộ

Mướp giàu chất sắt giúp duy trì lượng oxy lên não. Thiếu sắt có thể dẫn đến trí nhớ kém, bồn chồn, mất tập trung. Hàm lượng vitamin B cao có trong mướp cũng rất tốt cho não bộ. 

3. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Quả mướp có nhiều vitamin C, do đó nó có thể hỗ trợ sức khỏe hệ thống miễn dịch, giúp phòng ngừa nhiễm trùng hoặc các virus có hại. 

4. Điều hòa đường huyết

Ngoài các khoáng chất kể trên, mướp cũng là loại quả có nhiều mangan. Đây là loại chất cần thiết góp phần sản xuất các enzym tiêu hóa chịu trách nhiệm cho quá trình tân tạo glucose (quá trình tổng hợp glucose từ amino acids và phần glycerol của chất béo khi kho dự trữ carbohydrates của cơ thể giảm xuống dưới mức bình thường). 

Mangan còn giúp bình thường hóa việc tổng hợp và bài tiết insulin trong máu để kiểm soát mức đường, từ đó điều hòa lượng đường trong máu. 

5. Ngăn ngừa các vấn đề về mắt

Mướp rất giàu vitamin A giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng - một tình trạng có thể gây mù lòa. Thêm mướp vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về mắt. 

6. Ngăn ngừa đau cơ

Kali có trong mướp giúp ích rất nhiều trong việc cân bằng lượng chất lỏng và thư giãn cơ bắp. Khi lượng kali trong cơ thể thấp có thể dẫn đến co và đau cơ. 

7. Hỗ trợ điều trị viêm khớp 

Mướp còn là nguồn cung cấp dồi dào khoáng chất đồng có các đặc tính chống viêm, hỗ trợ làm dịu tình trạng cứng và đau khớp.

8. Hỗ trợ điều trị thiếu máu

Quả mướp tươi (Ảnh: Internet)

Mướp chứa một lượng lớn vitamin B6. Loại vitamin này rất cần thiết trong việc sản xuất huyết sắc tố để vận chuyển oxy đến các tế bào và hấp thu sắt. Bổ sung đầy đủ vitamin B6 có thể giúp giảm các triệu chứng thiếu máu cũng như ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. 

9. Tăng cường sức khỏe gan

Mướp góp phần tăng cường sức khỏe của gan và giảm các tác dụng phụ do uống rượu kéo dài.

Theo một bài báo năm 2017 được xuất bản bởi Đại học Stony Brook (Mỹ), mướp có tác dụng lọc máu và cải thiện sức khỏe của gan.

10. Tốt cho tiêu hóa

Mướp được coi là một loại quả có đặc tính nhuận tràng tốt cho sức khỏe. Mướp là một phương thuốc cực kỳ hiệu quả đối với táo bón. Mướp cũng được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy. 

11. Giảm cân

Mướp cực kỳ ít chất béo, có lượng calo thấp, đồng thời chứa nhiều nước. Do đó, mướp là thực phẩm có lợi trong việc kiểm soát cân nặng.

Lượng chất xơ bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan có trong mướp cũng làm tăng cảm giác no, hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.

12. Cải thiện sức khỏe làn da

Tất cả các bộ phận của mướp đều được dùng làm thuốc trong Đông y (Ảnh: Internet)

Vitamin C có trong mướp giúp giảm nếp nhăn và thậm chí làm chậm quá trình lão hóa. Vitamin C cần thiết cho quá trình sản xuất protein để hình thành tế bào da, mạch máu và dây chằng, đồng thời giúp ích trong quá trình chữa lành vết thương. 

Với hàm lượng nước cao, mướp cũng có tác dụng cấp ẩm cho da rất tốt. Ngoài ra, mướp còn có đặc tính làm sạch máu, giúp ngăn ngừa một số tình trạng trên da bằng cách loại bỏ độc tố, đặc biệt là mụn trứng cá.

Theo Lam Chi/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Ướp bò với loại NƯỚC này, đảm bảo thịt mềm tan, thơm ngon, không lo bị dai cứng

Công thức ướp thịt bò dưới đây bạn có thể dễ dàng có một món thịt bò xào thơm ngon,...

Loại quả "bình dân" được dùng làm thuốc từ 6.000 năm trước

Trong chế độ ăn uống hàng ngày của người Việt, quả sung ít được nhắc đến. Tuy nhiên, là một...

Thức uống từ loại hoa đang vào mùa giúp giảm lượng đường trong máu, thanh nhiệt

Hoa sen có chứa nhiều hợp chất có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, chống oxy hoá, chống...

4 biến tấu nấu chôm chôm thành món ăn nên thử vào mùa hè

Ngoài ăn quả, chôm chôm còn được đầu bếp chế biến thành các món ăn mặn như gỏi, canh hoặc...

Rau má mát lành, nhiều công dụng nhưng cực độc nếu dùng sai cách, khiến cơ thể gặp 'họa lớn'

Rau má là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng sai cách cũng rất hại, dưới...

Ngồi vào mâm cơm nên gắp rau hay thịt ăn trước?

Thứ tự ăn uống rất quan trọng, sẽ ảnh hưởng đến vị giác cũng như sức khỏe người dùng.

Loại rau mọc dại khắp cánh đồng, được dùng làm bánh, làm thuốc dưỡng phổi, hạ huyết áp

Lá rau khúc thường được dùng để làm bánh khúc. Đây là món ăn dân dã, gắn liền với tuổi...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

1 ngày trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

1 ngày trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 14 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 14 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 14 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 19 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 19 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 23 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình