Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại lá ‘cực phẩm’ với bệnh xương khớp mùa đông, vài thao tác đơn giản đã có những món ăn ngon

Đau nhức xương khớp mùa đông có thể được cải thiện khi sử dụng những món ăn đơn giản, ngon miệng được chế biến từ loại lá ‘cực phẩm’ này.

Lá lốt là thuốc quý của bệnh xương khớp

Lá lốt xưa nay vẫn được mọi người dùng tươi. Đây là một loại rau gia vị vô cùng quý có thể dùng được từ hoa, thân, rễ đến lá. Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS.TS. Đỗ Tất Lợi, lá lốt được coi là một vị thuốc. Đau nhức xương khớp thuộc phạm trù chứng Tý – kinh mạch, khí huyết tắc nghẽn dẫn tới đau. Bởi vậy mà để chữa cần tập trung vào hoạt huyết, bồi bổ khí huyết, can thận giúp thuyên giảm các chứng đau.

Theo Đông y, lá lốt có tính ấm, cay thơm, vào hai kinh đại tràng và phế. Chúng có tác dụng tán hàn, ôn trung làm ấm bụng, chỉ thống (giảm đau), hành khí… rất tốt với những người bị tiêu chảy, hội chứng lỵ trên cơ địa hư hàn…

Lá lốt tốt với người bị đau nhức xương khớp. Ảnh TG

Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết, chiết xuất từ lá lốt chủ yếu là tinh dầu. Ở trong lá lốt còn có piperin và piperidin là những thành phần có công dụng tốt trong việc giảm đau, chống viêm. Vào mùa đông, mọi người nên tăng cường các món ăn được chế biến từ loại lá lốt để khắc phục chứng đau nhức khớp khi thời tiết giao mùa

Không chỉ được dùng làm nguyên liệu để ngâm chân, lá lốt được dùng làm gia vị trong nhiều món ăn hấp dẫn. Nếu như thiếu nguyên liệu này, các món ăn như ốc nấu chuối, lẩu ếch, chả ốc, lươn… đều mất đi vị ngon.

Món ngon giúp hỗ trợ cải thiện chứng đau nhức xương khớp hay gặp trong mùa lạnh

1. Hàu chiên lá lốt

Nguyên liệu: Hàu đã tách vỏ; lá lốt 1 bó; hành khô, 2 quả trứng gà; bột chiên giòn; gia vị

Cách làm:

Bước 1: Hành khô đập dập thái nhỏ xào xơ cùng hàu cho ra bớt nước nhớt rồi để ra bát riêng.

Bước 2: Lá lốt thái nhỏ, trộn cùng với trứng, bột chiên, gia vị đảo thành hỗn hợp rồi cho tiếp hàu đã xào lăn vào trộn cùng. Khi trộn đảo nhẹ tay để tránh cho hàu bị nát.

Bước 3: Cho dầu vào chảo, chờ nóng dầu thì cho vào chiên với lửa vừa. Cứ mỗi muôi múc tầm 1 – 2 con hàu cùng rau để chiên là vừa miếng.

Lưu ý rán nhanh vì khi xào qua hàu ở bước 1 là hàu đã chín. Món ăn này nên ăn nóng, chấm với tương ớt hoặc súp chanh rất ngon.

2. Cháo lá lốt

Nguyên liệu: 100gr gạo tẻ, lá lốt khô 30gr, 1 nắm hành tươi, quế, hồ tiêu…

Cách làm: - Cho gạo tẻ vo sạch vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo

Trong quá trình nấu cháo thì sơ chế nấu nước hành tươi, khi cháo đủ độ mềm thì cho nước vào đun cùng. Tiếp đó, tán lá lốt khô, hồ tiêu, quế mịn thành bột. Mỗi khi dùng khoảng 9gr.

Cháo này ăn khi đói tốt cho những người đầy bụng không tiêu, hư hàn, hàn thấp.

2. Chả lá lốt

Nguyên liệu: 300gr thịt lợn xay, 30 – 40 lá lốt, 1 quả trứng, hành, hạt tiêu, và gia vị đủ dùng.

Chế biến: Lá lốt cắt cuống rửa sạch để ráo lấy một phần thái chỉ.

Ướp thịt lợn xay với hành, tiêu, gia vị và đập thêm 1 quả trứng gà vào cho mềm. Ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Sau đó lấy từng lá lốt, xúc phần thịt vào cuộn tròn như làm nem rán.

Dầu khi cho vào chảo đun nhỏ lửa tới khi dầu nóng thì cho chả vào rán tới chín vàng đều là được.

Món chả lá lốt nên ăn nóng sẽ ngon. Sử dụng món ăn này thường xuyên có tác dụng tư bổ can thận, ôn trung, tán hàn, thông kinh hoạt lạc, hành khí giảm đau nên với người bị sưng đau các khớp, tê bì tay chân… rất hiệu quả.

3. Thịt trâu xào lá lốt

Nguyên liệu: 300gr thịt trâu ngon; 50g lá lốt, hành, gừng, tỏi nước mắm, gia vị thông thường…

Cách làm:

Bước 1: Lá lốt rửa sạch, thái khúc vừa phải. Thịt trâu rửa sạch, thái lát mỏng, sau đó ướp với tỏi, gừng, hành đã được sơ chế thái mỏng. Tiếp đó cho thêm nước mắm, gia vị mì chính, chút rượu vào để ướp khoảng 15 phút.

Bước 2: Phi thơm tỏi rồi cho thịt trâu đã ướp gia vị vào đảo nhanh tay với lửa lớn. Tiếp đó, cho lá lốt vào đảo rồi nêm gia vị vừa miệng là được.

Món ăn này nên ăn nóng cùng cơm, sử dụng tuần khoảng 3 lần rất tốt cho việc giảm đau nhức xương khớp thể phong hàn.

Theo Hà My/Gia đình & xã hội
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:
  • lá lốt

Tin liên quan

Loại quả xưa chín rụng đầy ít người ăn, giờ thành đặc sản được dân thành thị "ưa chộng", 220.000...

Bứa có giá khá đắt đỏ, dao động từ 170.000 đến 220.000 đồng/kg tươi, còn quả khô được bán với...

Loại rau rừng xưa ít người biết, giờ thành đặc sản được chị em mua về chế biến thành nhiều...

Hiện tại lá nhíp được bày bán tại một số siêu thị, cửa hàng rau củ quả sạch, trang thương...

Loại cá xưa ít người ăn, giờ thành đặc sản được các nhà hàng ưa chuộng, 250.000 đồng/kg

Hiện tại chúng được rao bán ở các chợ thủy hải sản, siêu thị với giá dao động từ 180.000...

Loại cây xưa mọc dại không ai ăn, giờ quả và lá trở thành đặc sản nổi tiếng, 200.000 đồng/kg...

Hiện tại, rau tầm bóp được bán tại các chợ quê, sàn thương mại điện tử với giá 70.000 đồng/kg...

1 thứ tốt từ gà vừa hạ đường huyết, cứu tinh của người giảm cân: Rất sẵn ở chợ Việt

Đây là siêu thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng

5 loại quả ngon ngọt là "thuốc dưỡng thận", vừa hạ đường huyết rất hiệu quả: Chợ Việt lúc nào...

Đây là những loại loại trái cây có khả năng giúp thanh lọc và tăng cường sức khỏe cho thận...

Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe khi bạn ăn quả ô liu?

Ô liu là một trong những loài cây lâu đời nhất được trồng trên toàn thế giới, xuất hiện cách...

Tin mới nhất

Ăn gì để da trắng hồng hào và tự nhiên, bạn đã biết chưa?

7 giờ trước

Ăn gì mau lành vết thương sau mổ và phục hồi nhanh chóng?

7 giờ trước

Bật mí cách làm giò heo nấu đậu thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu

7 giờ trước

Cách làm sữa chua phô mai dẻo ngon trọn vị

7 giờ trước

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn một đĩa rau trước bữa cơm?

12 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ làm thành món đặc sản đắt khách dịp Tết, chị em thành...

15 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành món đặc sản dân thành phố "ưa chuộng", hương vị lạ...

15 giờ trước

Đặc sản chỉ có ở Kiên Giang, xưa không ai ăn nay dân thành phố "săn lùng" về thưởng thức,...

15 giờ trước

Rước họa vì ăn phải cá biển ướp hóa chất: Hướng dẫn cách chọn cá thơm ngon, không tẩm ure...

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình