Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại cá xưa ít người ăn, giờ thành đặc sản được các nhà hàng ưa chuộng, 250.000 đồng/kg

Hiện tại chúng được rao bán ở các chợ thủy hải sản, siêu thị với giá dao động từ 180.000 đến 250.000 đồng/kg, tùy thuộc vào kích thước và nguồn gốc xuất xứ.

Cá chẽm (hay còn được gọi là cá vược) vốn là loại cá ít người biết đến, chỉ có ngư dân ở các vùng biển mới đánh bắt từ thiên nhiên về thưởng thức. Song hiện nay chúng đã được nuôi ở nhiều địa phương với năng suất tốt, mang lại hiểu quả kinh tế cao.

Nhờ đó, loại cá này đã trở thành đặc sản được các nhà hàng, người thành phố “tìm mua” để đưa vào thực đơn hoặc chỉ đơn giản là thưởng thức xem hương vị như thế nào. “Cá chẽm có đặc điểm: thân cá màu xám, thon dài, mõm nhọn; miệng cá rộng và hơi so le; con to nhất có thể dài tới 1m8 tuy nhiên thường chỉ dài 19-25cm.

Cá chẽm có đặc điểm: thân cá màu xám, thon dài, mõm nhọn; miệng cá rộng và hơi so le; con to nhất có thể dài tới 1m8 tuy nhiên thường chỉ dài 19-25cm 

Ở nước ta, chúng thường phân bố ở vùng biển, cửa sông, kênh rạch, đầm nuôi tôm, đặc biệt ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ và Đồng bằng Bắc bộ. Vì thế chúng tôi vẫn nói với nhau rằng đây là loài cá quốc dân, bất cứ vùng miền nào cũng có thể mua được”, chị Ngọc Hà (30 tuổi – chủ cửa hàng thủy hải sản tại Quảng Ninh cho biết.

Cá chẽm gồm có 2 loại: cá chẽm biển và cá chẽm nước lợ. Để phân biệt hai loại này thường dựa vào màu sắc trên thân cá”

- Đối với cá chẽm biển: trên mặt lưng có màu nâu, mặt bên và bụng có màu bạc.

- Cá chẽm nước lợ: sẽ có màu nâu vàng.

Chúng khác nhau là thế nhưng thực tế hai loại đều ít tanh, thịt trắng, ít xương thích hợp chế biến rất nhiều món ăn như cháo, hấp, chiên, kho,... Hiện tại chúng được rao bán ở các chợ thủy hải sản, siêu thị với giá dao động từ 180.000 đến 250.000 đồng/kg, tùy thuộc vào kích thước và nguồn gốc xuất xứ.

Chị em nội trợ có thể tìm mua để chế biến thành các món đặc trưng như hấp Hồng Kông, nướng… Tất cả đều mang hương vị ngọt thịt, đậm đà và gây ấn tượng ngay lần đầu thưởng thức”, chị Ngọc Hà nói.

Cá chẽm hấp Hồng Kông thơm ngon.

Không chỉ thơm ngon, cá chẽm còn tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu từ Hiệp hội tim mạch Mỹ, chúng ta nên thường xuyên bổ sung cá trong thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe. Cá chẽm thuộc loại có lượng calo thấp và chứa nhiều chất như omega-3, vitamin, protein,... nên ăn từ 1- 2 lần/tuần để cải thiện các vấn đề về sức khỏe :

- Sáng mắt: Trong thịt cá có chứa rất nhiều vitamin A, đây được xem là chất chống oxy hóa tác động lên mắt và các vấn đề thị lực. Vitamin A giúp duy trì thị lực và bảo vệ mắt, giúp mắt sáng khỏe.

- Tiểu đường: bệnh nhân tiểu đường thường phải kiêng khem rất nhiều món ăn và cá được cho là sự lựa chọn tốt khi ăn ở lượng vừa phải cùng với việc chế biến đúng cách.

- Tốt cho bà bầu: cá chẽm được xếp vào nhóm chứa nhiều chất dinh dưỡng omega-3, protein giúp hỗ trợ sức khỏe cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

- Giảm cân: đối với những bệnh nhân béo phì hoặc những người muốn duy trì vóc dáng thì cá chẽm chính là món ăn vừa ít calo vừa dễ chế biến mà lại chứa đến 23g protein.

Theo Ngọc Hà/Tri thức & cuộc sống

Tin liên quan

Giải rượu bằng nước chanh pha mật ong có khiến nồng độ cồn về 0 nhanh?

Nước chanh pha mật ong chứa nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa, thúc đẩy quá trình chuyển hóa...

Không ngờ loại hạt thường được thu hoạch dịp cận Tết lại có tác dụng giảm đau khớp

Hạt mùi là loại hạt phổ biến có trong nhà bếp của nhiều gia đình những dịp cận Tết, vậy...

Tác dụng của hoa đu đủ đực ngâm mật ong với sức khoẻ

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong được nhiều người truyền tai nhau dùng để trị ho, vậy tác dụng...

Loại củ mọc hoang ở núi đá, chữa nhiều bệnh nhưng dễ gây ngộ độc

Củ bình vôi được xem là "khắc tinh" của bệnh mất ngủ. Tuy là vị thuốc nhiều công dụng nhưng...

Ngạc nhiên với hàng loạt công dụng chữa bệnh của củ sả

Học viện Nông nghiệp Việt Nam giới thiệu nhiều bài thuốc từ giải cảm đến trị đau răng, thông tiểu,...

Trời rét đậm, ăn nhiều loại rau "hoàng đế" để trị cảm lạnh, bổ gan, làm món gì cũng ngon

Từ thời xa xưa, loại rau này đã được mệnh danh là món “rau Hoàng đế”, “vua của các loại...

3 công thức siro gừng dễ làm, tiện lợi và tốt cho sức khỏe

Vào mùa lạnh, mọi người nên làm sẵn một ít siro gừng để sử dụng rất tiện lợi và tốt...

Tin mới nhất

Bật mí cách làm son bằng củ dền đơn giản tại nhà

11 giờ trước

Từng tăng gần 30kg trong thời gian mang thai, Phan Như Thảo và hành trình 8 năm kiên trì lấy...

11 giờ trước

Khi tắm, phụ nữ cần xoa bóp các bộ phận này nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe dạ dày...

11 giờ trước

Vừa lấn sân sang ca hát, Bạch Lộc nhanh chóng giữ vị trí số 1 trong lòng khán giả

11 giờ trước

Việt Nam chính thức được cấp phép lưu hành vaccine phòng sốt xuất huyết

11 giờ trước

Bạn gái cũ 11 năm của Lương Thế Thành: Từng 2 lần định tổ chức lễ cưới nhưng không thành,...

15 giờ trước

Nghề nghiệp đặc biệt của Lý Hiện trong Sắc Xuân Gửi Người Tình gây tranh cãi ở Trung Quốc, yêu...

15 giờ trước

Cô bé Việt từng gây bão The Voice Kids Đức 2022, giờ đã thành thiếu nữ, song ca cùng thầy...

15 giờ trước

Làm thế nào để ngủ được, ngon và sâu giấc?

15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình