Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại rau rừng xưa ít người biết, giờ thành đặc sản được chị em mua về chế biến thành nhiều món ngon, 200.000 đồng/kg

Hiện tại lá nhíp được bày bán tại một số siêu thị, cửa hàng rau củ quả sạch, trang thương mại điện tử với giá 120.000 – 200.000 đồng/kg, tùy thời điểm.

Cây rau nhíp (còn có tên gọi khác là cây lá bép, rau bét, rau lá bướm, rau danh, rau gắm) là loại cây dại cỡ nhỏ, thấp, dạng dây leo chuyển hóa thành gỗ, thường mọc ở bìa rừng, nơi ẩm thấp. Chúng là một trong những loài rau rừng xuất hiện tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam bộ như Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bình Phước…

Cây rau nhíp có đặc điểm: thân gỗ mảnh. kích thước từ nhỏ đến trung bình, thân cao từ 5 – 20m và có nhiều nhánh; lá thuộc loại thường xanh, lá đơn mọc đối, không có lá kèm, mép lá nguyên, gân lá lông chim, dài 8 – 20cm và rộng 3 – 10cm. Lúc mới mọc lá có màu đồng, khi trưởng thành có màu lục sẫm và bóng mặt, có mũi nhọn ở chóp, thon dẹp dần ở gốc, gân lá 5-7 cặp dính nhau; lá có hình dạng, kích thước gần giống với lá chôm chôm, lá nhãn.

“Xưa hầu như chỉ có dân quê ở mạn miền Trung, Tây Nguyên… mới biết đến loại rau rừng này. Nó thường được người thân hái về nấu canh với cá với tép để tạo hương vị ngọt thơm. Thậm chí người dân quê mình còn ví nó giống như loại rau “bột ngọt”, thay cho gia vị khi không có tiền mua.

Cây rau nhíp (còn có tên gọi khác là cây lá bép, rau bét, rau lá bướm, rau danh, rau gắm) là loại cây dại cỡ nhỏ, thấp, dạng dây leo chuyển hóa thành gỗ, thường mọc ở bìa rừng, nơi ẩm thấp.

Vài năm trở lại đây, loại rau này bắt đầu được người thành thị “để ý”, tìm mua để thường thức xem hương vị đặc biệt ra sao. Vì thế cây nhíp bắt đầu được trồng thành công ở một số vùng tại nước ta”, chị S’tiêng Hằng (29 tuổi, Gia Lai) cho hay.

Cũng theo người phụ nữ, lá nhíp mọc quanh năm nhưng thời điểm ngon nhất sau 5 – 6 trận mưa đầu mùa khiến đọt mầm bung nở, tươi mát. Những lộc nhíp màu đồng hung cùng lá non xanh mướt cho vị ngọt nhẹ, béo bùi tạo nên hương vị khó quên.

Từ lâu, người đồng bào dân tộc Châu Mạ, S’Tiêng, M’Nông… dùng lá nhíp để xào, nấu canh với cá suối, tép suối, nhúng lẩu… Tất cả đều là món ăn dân dã nổi tiếng vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Ngày nay, người ta còn chế biến chúng thành món nhíp xào tỏi, xào thịt bò, xào lòng gà, nhúng lẩu cá lăng… Ai lần đầu thưởng thức cũng phải thốt lên lời khen ngợi vừa bổ vừa ngon”, chị Hằng cho hay.

Canh rau nhíp.

Lá nhíp còn là món ăn bổ dưỡng, giàu năng lượng, đặc biệt có tác dụng lợi sữa cho các bà mẹ sau sinh. Theo đó có nhiều nghiên cứu cho thấy lá nhíp giàu dưỡng chất, hàm lượng protein cao, nhiều khoáng chất và vitamin A, vitamin C và có một lượng đường nhất định. Tất cả hòa quyện mang tới hương vị dẻo thơm, béo bùi và hậu vị đậm đà cho món ăn.

Hiện tại lá nhíp được bày bán tại một số siêu thị, cửa hàng rau củ quả sạch, trang thương mại điện tử với giá 120.000 – 200.000 đồng/kg, tùy thời điểm. Chị em nội trợ có thể tìm mua về thưởng thức đặc sản của vùng núi rừng phía Trung, Tây và Nam của nước ta.

Theo KT/Tri thức & cuộc sống

Tin liên quan

Giải rượu bằng nước chanh pha mật ong có khiến nồng độ cồn về 0 nhanh?

Nước chanh pha mật ong chứa nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa, thúc đẩy quá trình chuyển hóa...

Không ngờ loại hạt thường được thu hoạch dịp cận Tết lại có tác dụng giảm đau khớp

Hạt mùi là loại hạt phổ biến có trong nhà bếp của nhiều gia đình những dịp cận Tết, vậy...

Tác dụng của hoa đu đủ đực ngâm mật ong với sức khoẻ

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong được nhiều người truyền tai nhau dùng để trị ho, vậy tác dụng...

Loại củ mọc hoang ở núi đá, chữa nhiều bệnh nhưng dễ gây ngộ độc

Củ bình vôi được xem là "khắc tinh" của bệnh mất ngủ. Tuy là vị thuốc nhiều công dụng nhưng...

Ngạc nhiên với hàng loạt công dụng chữa bệnh của củ sả

Học viện Nông nghiệp Việt Nam giới thiệu nhiều bài thuốc từ giải cảm đến trị đau răng, thông tiểu,...

Trời rét đậm, ăn nhiều loại rau "hoàng đế" để trị cảm lạnh, bổ gan, làm món gì cũng ngon

Từ thời xa xưa, loại rau này đã được mệnh danh là món “rau Hoàng đế”, “vua của các loại...

3 công thức siro gừng dễ làm, tiện lợi và tốt cho sức khỏe

Vào mùa lạnh, mọi người nên làm sẵn một ít siro gừng để sử dụng rất tiện lợi và tốt...

Tin mới nhất

3 người đẹp Vbiz nổi tiếng nhất Người Ấy Là Ai: Lý Nhã Kỳ cô đơn đếm kim cương, Quỳnh...

5 giờ trước

Khoe ảnh hiếm thời trẻ cùng mẹ ruột, Trấn Thành 'ngã ngửa' vì CĐM gọi tên Trường Giang, cười 'suýt...

5 giờ trước

Hòa Minzy có chị gái ruột xinh đẹp, tài năng không kém, từng nổi tiếng với biệt danh 'Chị kính...

5 giờ trước

Gấp đôi visual: Trương Lăng Hách - Vương Sở Nhiên 'xứng đôi vừa lứa', cân đẹp mọi góc chụp ở...

6 giờ trước

Sử dụng nước hoa hồng đúng cách đánh thức vẻ đẹp làn da

6 giờ trước

Hướng dẫn cách làm tóc thẳng tại nhà đơn giản, bạn nên thử

6 giờ trước

Người Việt thích thưởng trà nhưng đa số mắc 3 sai lầm tai hại

6 giờ trước

Mùa hè nóng nực ăn kem mỗi ngày có tốt không?

6 giờ trước

Ăn trứng vịt lộn có thực sự giúp quý ông “sung mãn”?

6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình