Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại củ đen sì là 'thần dược' ngừa ung thư ở Việt Nam, nơi nào cũng có

Loại củ này rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, ngoài giá trị dinh dưỡng cao nó còn được coi là thần dược rất tốt cho sức khoẻ.

Tỏi đen là gì?

Bài viết của DS Ngô Thị Minh Tâm trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, tỏi đen là thành phẩm khi tỏi trắng trải qua quá trình lên men trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ (60 – 90 độ C), độ ẩm dao động từ 80 - 90% và thời gian lên men kéo dài từ 30 - 60 ngày.

So với tỏi thường, tỏi đen có hàm lượng allicin ít hơn - một loại hợp chất hỗ trợ kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, lượng axit amin, dinh dưỡng thực vật và chất chống oxy hóa trong tỏi đen cao hơn tỏi thường.

Bên cạnh đó, tỏi đen cũng có nhiều hợp chất tên là S-Allylcysteine (SAC) giúp cơ thể hấp thụ allicin. Với nồng độ cao hơn, tỏi đen có thể hiệu quả hơn trong việc giúp cơ thể nhận được những lợi ích mà allicin cung cấp.

Tỏi đen có tác dụng gì?

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, nếu ăn tỏi đen đúng cách, cơ thể bạn sẽ nhận được những tác dụng dưới đây:

Ngừa ung thư

Thành phần axit amin cystein và S-allylcysteine trong tỏi đen giúp ức chế sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư.

Chính những hợp chất này giúp tỏi đen có tác dụng hỗ trợ điều trị một số loại bệnh ung thư như: đại tràng, dạ dày, gan, vú,...

Do đó, khi đã biết ăn tỏi đen có tác dụng gì rất nhiều người đã bổ sung loại củ này vào bữa ăn hàng ngày của gia đình mình.

Phòng chống nhiễm trùng

Vẫn là hoạt chất S-allylcysteine trong tỏi đen, nó không chỉ giúp phòng ngừa bệnh ung thư mà còn giúp cơ thể hấp thụ được một hợp chất ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn gây nhiễm trùng và viêm da là allicin.

Mặt khác, S-allylcysteine còn giúp cho vết thương nhanh lành hơn nên giảm thiểu tối đa nguy cơ bị nhiễm trùng.

Phòng ngừa tiểu đường

Thường xuyên ăn tỏi đen với lượng dùng phù hợp và đúng cách giúp cho nồng độ cholesterol trong cơ thể được hạ xuống mức thấp. Vì thế mà nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng được giảm thiểu.

Ngừa lão hóa

Trong tỏi đen có nhiều các loại vitamin, protein và chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa da đồng thời hỗ trợ điều trị một số bệnh về da như đồi mồi, nám, nhăn nheo.

Tỏi đen rất tốt cho sức khoẻ

Giảm nguy cơ đối với bệnh tim

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong tỏi đen còn thúc đẩy quá trình lưu thông hệ tuần hoàn, hỗ trợ chức năng và củng cố sức khỏe hệ tim mạch đồng thời ngăn ngừa nguy cơ bị bệnh tim do tiểu đường.

Ngoài ra, hàm lượng polyphenol trong tỏi đen còn cao gấp 5 lần tỏi thường nên trái tim của chúng ta cũng sẽ được bảo vệ tối ưu trước tác hại của các gốc tự do.

Thêm một điều không thể bỏ qua nữa là tỏi đen giúp bảo vệ thành mạch nhờ đó ngăn ngừa xơ vữa động mạch để không bị đột quỵ.

Có thể giúp bảo vệ gan khỏe mạnh

Khi ăn tỏi đen đúng cách có thể giúp bạn bảo vệ gan khỏi tổn thương do tiếp xúc thường xuyên với thuốc men, hóa chất, vi trùng và rượu.

Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Tỏi đen có thể giúp hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu, từ đó giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như các triệu chứng, biến chứng tiểu đường, rối loạn chức năng thận.

Những người không nên dùng tỏi đen

Tỏi đen tuy rất tốt cho sức khoẻ tuy nhiên có một số nhóm người dưới đây được khuyến cáo không nên dùng tỏi đen:

  • Phụ nữ mang thai, người nội nhiệt...
  • Người dị ứng với tỏi
  • Người dùng thuốc chống đông máu
  • Người mắc bệnh tiêu chảy
  • Người bị huyết áp thấp
  • Người mắc bệnh về mắt
  • Người mắc bệnh về gan, thận

Trên đây là những tác dụng của tỏi đen đối với sức khoẻ. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tốt nhất bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để hiểu rõ về tác dụng và liều lượng an toàn cho từng thể trạng cơ thể.

Theo Thanh Thanh/VTC News

Tin liên quan

Tỏi đen được ví như 'thần dược' trị nhiều bệnh, nhưng không phải ai cũng có thể ăn

Tỏi đen đã được chứng minh là có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe. Theo nghiên cứu của...

Tỏi đen - "thần dược" cho sức khỏe nhà nào cũng nên có: chứa nhiều acllicin tốt cho não bộ...

Cùng khám phá những lợi ích 'vàng' của tỏi đen, loại thực phẩm ít ai biết đến này nhé!

Tất cả sự thật về tỏi đen, bạn đã biết chưa?

Tỏi là một trong những loại gia vị phổ biến nhất được sử dụng trong việc ăn uống hằng ngày....

Ăn tỏi tây lâu năm nhưng bạn đã biết 6 lợi ích "vàng" của loại rau gia vị này?

Tỏi tây chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid, khoáng chất và vitamin. Do đó, loại rau gia vị này...

Ăn tỏi vào mùa lạnh theo 3 cách chị em có da nhuận sắc, lại bổ phổi không ngờ

Không chỉ bổ sung collagen cho làn da nhuận sắc, ăn tỏi theo 3 cách dưới đây còn giúp bổ...

Quan niệm sai lầm về trứng đại kỵ với tỏi gây ngộ độc

Trứng với tỏi được sử dụng nhiều trong căn bếp của các gia đình và có nhiều quan niệm sai...

Tại sao nam giới nên ăn tỏi thường xuyên?

Tỏi là gia vị rất quen thuộc trong căn bếp, tuy có mùi hơi nồng nhưng lại tốt cho sức...

Tin mới nhất

Nắng nóng gay gắt, chú ý phòng bệnh kỹ

57 phút trước

Những bộ phận cơ thể càng mềm càng khỏe

1 giờ trước

Ăn gì để mọc tóc nhanh và dày?

1 giờ trước

Tiết lộ tác dụng phụ không ai ngờ tới của việc giảm cân cấp tốc, gây ảnh hưởng nặng nề...

1 giờ trước

Hiện tượng tay nổi gân xanh và những điều cần biết

3 giờ trước

Cho giấc ngủ sâu hơn với những cách ngủ nhanh trong 1 phút

3 giờ trước

Làm “chuyện ấy” 21 lần trong một tháng giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt?

4 giờ trước

Nắng nóng đỉnh điểm dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, cách bảo vệ da không cháy nắng, tránh ung thư từ lời...

4 giờ trước

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình