Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại cây quen thuộc có lá, quả và rễ làm "thuốc" dưỡng dạ dày, phòng ung thư

Chuối tiêu là loại cây quen thuộc với người dân Việt Nam. Loại cây này được trồng ở nhiều nơi để lấy quả ăn, lá dùng gói bánh nhưng ít ai biết chuối tiêu cũng là "vị thuốc" tốt cho sức khỏe.

Chuối chín là thuốc chữa bệnh, ảnh ST

BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược cơ sở 3 cho biết, chuối tiêu có tên khác là hương tiêu. Bộ phận của chuối tiêu thường được dùng làm thuốc là quả chuối tiêu còn xanh hoặc đã chín và củ chuối.

Theo tài liệu Ấn Độ, chuối tiêu xanh phơi sấy ở nhiệt độ thấp dưới 50 độ C, tán bột, ăn hàng ngày có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của màng nhầy lót bên trong dạ dày. Khi ăn, bột chuối tiêu sẽ tạo thêm những tế bào sản xuất chất nhầy chống lại khả năng gây loét và hàn gắn các vết loét đã có. Tuy nhiên cần lưu ý rằng các loại chuối tiêu chín và xanh phơi khô ở nhiệt độ cao sẽ không kích thích sự tăng trưởng màng nhầy.

Trong y học cổ truyền, quả chuối tiêu chín có vị ngọt, tính rất lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khát, nhuận tràng, giải độc. Vỏ quả chuối tiêu chín, vị ngọt, chát, tính ôn, sát trùng, chỉ tả.

Chuối tiêu xanh là thuốc chữa bệnh, ảnh ST

Bác sĩ Tấn Vũ cho hay, chuối tiêu được dùng để chữa bệnh tiêu chảy và kiết lỵ. Quả chuối tiêu chín giúp nhuận tràng, làm dịu, thúc đẩy sự lên da non ở các vết thương tổn trong đại trực tràng, chống lại các rối loạn ở ruột và dạ dày. Còn vỏ chuối tiêu thì có tác dụng chữa lỵ, đau bụng, thổ tả, ngày 15-30g sắc uống.

Với chuối tiêu xanh, khi tán thành bột giúp phòng và chữa loét dạ dày. Vỏ quả chuối xanh có tác dụng diệt nấm. Nhựa của quả xanh có thể chữa hắc lào.

Không chỉ quả chuối tiêu mới có tác dụng chữa bệnh mà lá chuối cũng có nhiều dược tính tốt. Lá chuối tiêu non còn ở trong thân giả, giã nát, đắp làm thuốc cầm máu vết thương, làm dịu vết bỏng.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ cho hay, củ và rễ chuối tiêu giã lấy nước cốt hoặc dịch thân cây uống giúp chữa sưng tấy, nhọt sưng đau, nóng gây khó chịu trong người, mê sảng, co giật, kiết lỵ, tiêu chảy.

Chuối tiêu chứa nhiều giá trị dinh dưỡng

Theo một nghiên cứu tại Nhật, trong chuối tiêu chín có hàm lượng chất TNF (Tumor Necrosis Factor) cao. Đây là một chất có tác dụng đẩy lùi phòng ngừa ung thư.

Cũng theo bác sĩ Tấn Vũ chuối có thành phần dinh dưỡng khá cao. Trong 100g chuối tiêu chín có 74g nước; 1,5g protid; 0,4g axit hữu cơ; 22,4g glucid; 0,8g xenluloza; cung cấp được 100 calo, vượt xa các loại quả ngọt khác về cung cấp năng lượng (100g cam cho 43 calo, đu đủ chín cho 36 calo, nhãn cho 49 calo, vú sữa cho 43 calo…).

Lượng chất glucid có trong chuối chín rất cao, ở dạng glucoza (20%), fructoza (1,5%) và saccharoza (65%), đây là những loại đường tự nhiên quý có trong quả chín, dễ tiêu hóa, được cơ thể hấp thụ nhanh và cung cấp nhiều năng lượng.

"Chuối chín là loại thức ăn được cơ thể tiêu hóa nhanh và cung cấp một nguồn năng lượng đáng kể. Do đó, chuối tiêu chín là một thức ăn quý của những người lao động thể lực nặng. 

Lao động nặng nhọc kéo dài khiến cơ thể mất nhiều năng lượng, cơ thể thường phải huy động đến lượng đường trong máu để cung cấp cho các bắp cơ.  Trong những trường hợp này, đường glucoza trong chuối chín sẽ được hấp thu nhanh vào máu, bổ sung kịp thời lượng đường cho cơ thể, giúp người lao động phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Trong các quả ngọt của nước ta, chuối tiêu là loại quả giàu chất dinh dưỡng và cung cấp được nhiều năng lượng nhất", bác sĩ Vũ nói.

Bác sĩ Vũ cũng lưu ý thêm do chuối giàu carbohydrates vì vậy không nên dùng quá nhiều để tránh tăng cân. Người bị đái tháo đường cũng không nên chuối tiêu này do loại quả này có chỉ số GI cao.

Theo Ngọc Minh/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Điều cần biết khi bạn muốn ăn quả vải

Quả vải là trái cây nhiều người ưa chuộng với vị ngọt đặc trưng và chế biến được các món...

Nếu bạn muốn giảm cân bằng chuối: Hãy dừng ngay

Nhiều người nghĩ rằng ăn chuối giúp họ giảm cân nhưng thực sự đây là trái cây có hàm lượng...

Mùa vải đã đến, ăn thế nào để không gây hại sức khỏe?

Quả vải có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại không nên ăn quá nhiều. Một số trường hợp...

Bí mật bất ngờ đằng sau hành động lấy khăn lau thịt của các cô bán thịt ngoài chợ

Ra chợ mua thịt, bạn sẽ thấy đa số các hàng thịt đều có một chiếc khăn chuyên dùng để...

Rau muống, khoai lang - rau củ giúp ngăn ngừa đột quỵ và ung thư

Đột quỵ và ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, nhưng để...

Tác hại của việc ăn nhiều rau muống

Dưới đây là những tác hại của việc ăn nhiều rau muống bạn cần biết.

Rau muống ngon nhưng lại 'đại kỵ' với những nhóm người sau

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mùa hè, rau muống ngon bổ nhưng không phải ai cũng...

Tin mới nhất

AngelaBaby comeback trên địa hạt thời trang, tạo hình 'xấu lạ' khiến dân tình 'khóc thét'

7 giờ trước

Võ Hạ Trâm tiết lộ phản ứng của chồng và con gái khi biết tin mang bầu lần 2

7 giờ trước

Bật mí 5 mẹo vặt để có một giấc ngủ bình yên khi người bên cạnh “ngáy”

7 giờ trước

Chẳng cần sắm quần áo mới, chị em vẫn xinh đẹp nhờ 4 tips diện đồ cũ cực hay ho...

7 giờ trước

5 bài tập giảm mỡ đùi và eo tuyệt nhất khi ở nhà, lười biếng nằm trên giường cũng thực...

7 giờ trước

Mẹo chăm sóc da: Cần bổ sung gì trong chế độ ăn uống hàng ngày để có làn da luôn...

7 giờ trước

Viêm khớp nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất?

7 giờ trước

Bố ruột của Triệu Lộ Tư bất ngờ xuất hiện trong vlog của con gái, tính cách gây chú ý?

10 giờ trước

Dương Tử bất ngờ bị hiểu lầm là nữ chính Lâm Giang Tiên vì một sở thích 'kì quặc'?

10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình