Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại cá "nhà nghèo" lại là kho thuốc quý với cơ thể

Cá cơm có hương vị rất ngon, thịt chắc, từ lâu đã trở thành một món ăn dinh dưỡng và giá rẻ phổ biến trong các bữa ăn gia đình ở Việt Nam.

Cá cơm thường có chiều dài khoảng 3-7 cm, có thể đạt đến 10 cm. Chúng có thân dài, mảnh mai và hình dạng bầu dục, có màu xanh dương hoặc xám nhạt pha trộn với sắc tím trên lưng và màu trắng bạc ở phần bụng.

Cá cơm là một loài cá bình dân quen thuộc và rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Ngoài là nguyên liệu nước mắm, chúng còn được chế biến thành các món ăn như cá cơm chiên giòn, cá cơm kho hoặc nấu canh.

Cá cơm có hương vị rất ngon, thịt chắc, từ lâu đã trở thành một món ăn dinh dưỡng và giá rẻ phổ biến trong các bữa ăn gia đình ở Việt Nam.

Cá cơm có hương vị rất ngon, thịt chắc, từ lâu đã trở thành một món ăn dinh dưỡng và giá rẻ phổ biến trong các bữa ăn gia đình ở Việt Nam (Ảnh: Getty).

Theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, cá cơm có nhiều axit béo omega-3, protein, vitamin và khoáng chất giúp duy trì sức khỏe tốt. Chúng chứa canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, natri và kẽm. Cá cơm là một nguồn giàu vitamin như thiamin, riboflavin, niacin, folate, vitamin C, B12, B6, A, E và K. Loại cá này cũng chứa chất béo và cholesterol tốt.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, liên kết peptid trong cá cơm thấp và phân phối đều vì vậy lượng protein của cá dễ hấp thu và đồng hóa nhiều hơn so với thịt.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của cá cơm:

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Cá cơm chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa đa, có thể làm giảm cholesterol LDL (có hại) giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Cải thiện sức khỏe xương

Các vitamin và khoáng chất được tìm thấy trong cá cơm cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giúp xây dựng xương chắc khỏe và ngăn ngừa chứng loãng xương và các tình trạng bệnh lý xương khác.  

Canxi và vitamin A, được tìm thấy trong cá cơm có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của xương, có lợi trong việc chống lại sự thoái hóa xương. Canxi cũng có vai trò không thể thiếu trong việc bảo vệ răng khỏi sự suy yếu và giữ cho răng khỏe mạnh.

Bảo vệ mắt

Cá cơm giàu vitamin A, giúp tăng cường sức khỏe cho mắt. Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, cũng như đục thủy tinh thể, vì vậy ăn cá cơm góp phần bảo vệ đôi mắt của bạn.

Cung cấp lượng sắt dồi dào

Cá cơm giàu sắt giúp tăng cường cung cấp oxy và lưu thông máu trong cơ thể.

Có thể kể ra một số tác dụng của sắt với cơ thể bao gồm:

Tạo ra hồng cầu: Sắt là thành phần chính của heme - phần của hồng cầu chứa chất sắt, giúp cung cấp oxy cho các tế bào trong cơ thể.

Hỗ trợ chức năng miễn dịch: Sắt giúp hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả bằng cách hỗ trợ sự phát triển của tế bào miễn dịch.

Tăng cường năng lượng: Sắt giúp cơ thể tạo ra năng lượng từ thực phẩm. Sự thiếu hụt sắt có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, suy nhược và suy dinh dưỡng.

Tăng cường chức năng não: Sắt có vai trò quan trọng trong việc sản xuất neurotransmitter - các chất dẫn truyền thông tin giữa các tế bào thần kinh. Sự thiếu hụt sắt có thể gây ra tình trạng thiếu chú ý, và khó tập trung.

Nguồn bổ sung Selenium

Selenium dồi dào có trong cá cơm giúp kích hoạt các enzym khác nhau tham gia vào nhiều quá trình sinh lý bao gồm chức năng tuần hoàn và sản xuất hormone tuyến giáp.

Giàu Niacin & Vitamin B12

Lượng vitamin B12 và niacin dồi dào trong cá cơm giúp duy trì chức năng hệ thần kinh khỏe mạnh. Các vitamin này cũng giúp ngăn ngừa trầm cảm, mệt mỏi, lú lẫn, tổn thương dây thần kinh.

Theo Minh Nhật/Dân Trí

Tin liên quan

Từ ngừa ung thư đến lợi tim mạch, loại quả này xứng danh 'vàng mười' cho sức khỏe: Đáng tiếc...

Chuối là loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, chất xơ, canxi, sắt và kali rất tốt...

Sốt xuất huyết gia tăng khi giao mùa: Những thức uống tăng nhanh tiểu cầu, thúc đẩy miễn dịch đánh...

Khi các đợt gió mùa đến đã thúc đẩy quá trình sinh sản kéo dài của muỗi truyền bệnh gây...

3 món ăn làm mỏng dạ dày, tăng nguy cơ ung thư, người Việt rất thích và thường xuyên ăn...

Những món ăn có nguy cơ khiến dạ dày gặp nguy hiểm, đồng thời, tăng khả năng gây ung thư,...

Món ăn này đến 90% người Việt dùng làm bữa sáng, vừa bổ máu lại lợi gan, ai hay dùng...

Trứng là món ăn được nhiều người Việt ưa chuộng và chế biến với vô số công thức độc lạ,...

Luộc gà xong đừng vớt ra đĩa ngay, làm thêm 1 bước này thịt săn ngọt, da giòn vàng óng,...

Gà luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Vậy nhưng, ngoài cách luộc gà ngon thì có một...

Lá ổi: 'Thần dược' ngăn ngừa ung thư và nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Lá ổi tưởng chừng là vô dụng nhưng thực chất lại rất tốt, dưới đây là 15 tác dụng của...

Món ăn cực rẻ tiền, có nhiều tại Việt Nam, là bí quyết kéo dài tuổi thọ của người Nhật

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước mà người dân có tuổi thọ trung bình thuộc top cao nhất thế...

Tin mới nhất

Góc khuất của MC quốc dân trước khi xuất gia gieo duyên: Cuộc sống thăng trầm, lùm xùm chuyện tiền...

3 giờ trước

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ 3 mẹo giảm đau tự nhiên bạn nên biết trước khi uống thuốc

3 giờ trước

Chuyên gia cảnh báo thói quen phổ biến trước khi đi ngủ này có thể làm mối quan hệ “rạn...

3 giờ trước

Một loại vitamin có khả năng tăng cường miễn dịch ung thư

3 giờ trước

Khó ngủ vào ban đêm làm nhiều người mệt mỏi, các chuyên gia bật mí một phương pháp cực hiệu...

16 giờ trước

Suýt mất thị lực vĩnh viễn sau khi phun xăm chân mày, cô gái sợ hãi đến bệnh viện

16 giờ trước

Bệnh tay chân miệng đang vào đỉnh dịch: 2 dấu hiệu 'báo động đỏ' cần đưa trẻ đến bệnh viện...

16 giờ trước

Chuyên gia chỉ ra cách chữa trị hiệu quả nhất đối với những người viêm mũi dị ứng

22 giờ trước

Cảnh báo gan nhiễm mỡ: Sưng tấy ở những bộ phận cơ thể này có thể là dấu hiệu bệnh...

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình