Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại cá giá rẻ bán đầy chợ lại là thực phẩm giàu dinh dưỡng, "bổ đủ thứ"

Vốn được biết đến như một loại thực phẩm giá rẻ nhưng các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra loại cá này có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Những ai sinh ra và lớn lên ở nông thôn đều không xa lạ gì với cá diếc - loài cá tạp, được bán rất rẻ mỗi khi người dân tát ao hay đánh lưới mùa lũ, lụt. Khoảng 20 năm trở về trước, loài cá dân dã này có rất nhiều ở các đầm, ao, hồ, sông, đồng ruộng vùng nông thôn miền Bắc.

Đặc biệt, lứa tuổi 7x, 8x dù ở nông thôn hay thành thị quá quen thuộc với những món ăn dân dã chế biến từ loài cá này trong những ngày tháng khó khăn, lương thực, thực phẩm khan hiếm.

Tuy nhiên, hiện nay cá diếc đã trở thành đặc sản với giá bán khá cao, có mặt trong thực đơn của nhiều nhà hàng với những cách chế biến đa dạng. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra loại cá này có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Theo đông y thì cá diếc có vị ngọt, tính ấm, không độc. Tác dụng bổ tỳ, vị, hành thủy, tiêu thũng, chỉ khát, làm se, sát khuẩn, nên được sử dụng trị liệu nhiều chứng bệnh.

Siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng

Cá diếc còn có tên gọi là tức ngư, phụ ngư… Trong Đông y, cá diếc vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ tỳ kiện vị, ích khí, bổ huyết, hành thủy, tiêu thũng, tiêu khát, sát khuẩn, dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, đầy bụng, tiêu hóa kém, thúc đẩy việc tạo sữa, trị viêm đại tràng mạn tính, chữa vàng da.

Trong thành phần thịt cá diếc còn có chất béo và axit béo không bão hòa đa, chủ yếu là omega-3, axit eicosapentaenoic (EPA)… có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, ung thư... Ngoài ra, thịt cá diếc còn chứa một lượng khá lớn vitamin A, D và B2, E, B1, niacin...

Cá diếc có tác dụng phụ trợ điều trị các triệu chứng do tỳ hư, thấp trọng gây ra như: mệt mỏi miệng ăn không thấy ngon, cổ trướng, phù thũng... Nó còn có tác dụng với bệnh sưng loét, tiêu chảy ra máu, bệnh lỵ...

Trong một số bài thuốc dân gian và các sách y học cổ đại, người ta thường dùng cá diếc với một vài vị thuốc Đông y chế biến thành dược thiện (món ăn thuốc).

Bài thuốc dân gian từ cá diếc

Khí huyết hư tổn, thân thể suy nhược, ăn ít, mệt mỏi: Cá diếc 250g, gạo nếp 60g; cá làm sạch, bỏ vảy và nội tạng, nấu với gạo nếp thành cháo để ăn.

Đầy hơi, nôn mửa: Cá diếc 1 con, bỏ ruột, để vảy; tỏi xắt nhỏ cho hết vào bụng cá; dùng giấy thiếc gói kỹ, nướng chín, nghiền thành bột, mỗi lần uống 3g với nước cơm, ngày 2 - 3 lần.

Ít ngủ, ngủ không ngon giấc: Cá diếc 300g, lá vông nem bánh tẻ 50g, hoa thiên lý 50g, gia vị; xương cá giã nhỏ lọc lấy nước khoảng 400ml, nấu sôi rồi cho lá vông và hoa thiên lý cùng với phần cá nạc, nấu sôi lại là được. Lưu ý nên ăn nóng lúc đói vào buổi chiều; ngày 1 lần trong một tuần lễ.

Chữa viêm đại tràng mạn: Cháo cá diếc có tác dụng ích khí kiện tỳ, rất phù hợp sử dụng cho người mắc chứng viêm đại tràng mạn. Cá diếc 1 con khoảng 250 – 300g, gạo tẻ 50g. Làm sạch cá cho vào nồi hầm kỹ lấy nước cho gạo vào nấu thành cháo nhừ mới cho cá vào nêm gia vị vừa miệng, ăn nóng.

Tăng cường bản lĩnh đàn ông: Cá diếc 2 con, mỗi con khoảng 300g, nuôi 1 ngày cho nhả hết bùn, đánh vảy, vây, bỏ nội tạng và màng đen trong bụng; tôm 300g, thịt heo băm 100g, lòng đỏ 2 trứng gà, lòng trắng 1 trứng gà, rượu vang đánh đều thành nhân tôm nõn.

Đảo mỡ hành gừng cho thơm rồi cho nước lạnh, cá diếc, rượu vang vào nấu sôi 5 phút; sau đó đổ nhân tôm nõn vào nồi; có thể thêm mộc nhĩ, nấm hương; nấu cho đến khi tôm nổi lên, nêm gia vị rồi ăn.

Bổ huyết và dưỡng da: Cá diếc 1 con, cẩu kỷ tử 10 - 12g, hoàng kỳ 12g, gừng sống 3g, hành, giấm, đường, hồ tiêu, rượu vang. Nấu làm món ăn bổ huyết làm da hồng hào tươi mát.

Chữa viêm loét dạ dày: Bong bóng cá diếc rửa sạch rán giòn bằng dầu vừng sau đó tán bột. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 5 – 6g, chiêu với nước ấm.

Cá diếc có giá trị dinh dưỡng cao cùng khả năng chữa bệnh tuyệt vời và dễ dàng chế biến thành những món ngon dân dã.

Những người nào không nên ăn cá diếc?

Cá diếc có giá trị dinh dưỡng cao, do đó một số nhóm người không nên ăn nhiều. Trong đó bệnh nhân gút, dị ứng với cá, người mắc bệnh gan và thận đều cần kiêng kị. Nói chung, người mắc các chứng bệnh có urê huyết cao, hôn mê gan không nên ăn cá diếc.

Theo Ngọc Châu/Giao Thông

Tin liên quan

Bộ phận đắt giá là "thuốc bổ" ở con cá nhưng không phải ai ăn cũng tốt

Bộ phận này của con cá bị nhiều người vứt bỏ trong khi sơ chế do không biết nó vô...

Loại quả chín thâm đen tưởng chỉ đem bỏ không ngờ là “kho báu” dinh dưỡng

Những quả này khi chín xuất hiện đốm đen ở vỏ, nhiều người đem bỏ đi bởi không biết những...

Loại bột thơm ngon bếp nhà nào cũng sẵn giúp đánh bay cơn đau đầu, mờ nám

Loại bột được sản xuất từ cây trồng rất phổ biến ở Việt Nam được bán với giá rẻ nhưng...

10 tác dụng của loại củ mệnh danh “liều thuốc sức khỏe”, chớ nên bỏ phí

Hầu hết các bộ phận của cây này đều được tận dụng trong văn hóa ẩm thực phương Đông, chế...

Loại thịt gia cầm bổ gấp 9 lần thịt gà, là "thượng phẩm" bồi bổ sức khỏe

Theo nghiên cứu Đông y, loại thịt này có giá trị dược liệu rất cao, được ca ngợi như là...

Loại quả mệnh danh "thực phẩm lành mạnh nhất" vừa ngon, rẻ lại dễ chế biến

Đây là một loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, rất được người Việt ưa chuộng bởi chi...

Uống nước ngâm quả kỷ tử và táo đỏ có 4 tác dụng gì?

Kỷ tử và táo đỏ là 2 loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể....

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình