Phụ Nữ Sức Khỏe

Không ngờ loại rau này lại tốt ngang 'kem chống nắng tự nhiên', sinh collagen cực kỳ tốt trong mùa hè

Đây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.

Loại rau tốt ngang "kem chống nắng tự nhiên", sinh collagen cực kỳ tốt

Trong mùa hè, bôi kem chống nắng được nhiều chị em đánh giá là bước chăm sóc da không thể nào thiếu. Ngoài bôi kem chống nắng, chị em cũng nên cẩn thận che nắng bằng khẩu trang, áo chống nắng, kính mát... để tránh được các tổn thương gây ra bởi tia cực tím (UV). Ngoài ra, tăng cường rau xanh cũng là một lựa chọn hợp lý dành cho bạn.

 

Rau chân vịt (bina) là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da. Do chúng chứa chất chống oxy hóa, cùng các hợp chất chống lão hóa.


Rau chân vịt rất giàu beta carotene, một loại carotenoid giúp giảm mẩn đỏ trên da khi tiếp xúc với tia UV. Rau chân vịt cũng chứa nhiều lutein, một loại carotenoid giúp da khỏe mạnh hơn trước tác động của ánh nắng mặt trời.

Đáng nói, rau chân vịt là một trong những loại rau chứa vitamin C bậc nhất, có tác dụng tăng cường sản xuất collagen để giữ cho làn da săn chắc và mịn màng, cải thiện mái tóc luôn chắc khỏe và dày dặn.

Những lợi ích tuyệt vời khác của rau chân vịt

1. Giúp phòng nhiều bệnh

Rau chân vịt có nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm các carotenoid như beta-carotene và lutein.

Những hóa chất tự nhiên này bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và vi rút. Đồng thời, giảm thiểu tác hại của các gốc tự do - vốn là nguyên nhân gây tổn thương tế bào dẫn đến các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tự miễn và bệnh Alzheimer...

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, axit alpha-lipoic chống oxy hóa trong rau chân vịt có thể đảm bảo glucose ở mức thấp và cải thiện cách bạn phản ứng với insulin.


2. Giảm huyết áp

Hàm lượng kali cao trong rau chân vịt (2/3 cốc chứa gần 600 miligam) giúp thư giãn mạch máu và giảm huyết áp.

Rau chân vịt chứa nhiều magie và folate, một loại vitamin B. Những chất dinh dưỡng này giúp bạn tạo ra oxit nitric, một phân tử làm giảm huyết áp.

Rau chân vịt cũng có nitrat, hóa chất làm giãn mạch máu. Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia uống đồ uống từ rau chân vịt có huyết áp thấp hơn tới 5 giờ sau khi uống xong.

3. Tăng cường sức khỏe não bộ

Rau chân vịt có thể giữ cho đầu óc của bạn tỉnh táo. Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn nửa cốc rau chân vịt nấu chín hoặc các loại rau lá xanh khác mỗi ngày sẽ làm chậm những thay đổi về trí nhớ liên quan đến tuổi tác.

Các chất dinh dưỡng cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Chúng ngăn chặn sự tích tụ protein trong não của bạn và giảm bớt tình trạng viêm.

4. Cải thiện sức khỏe đường ruột

2/3 cốc rau chân vịt sống có chứa gần 2 gam chất xơ không hòa tan. Cơ thể bạn không thể dễ dàng phân hủy loại chất xơ này, vì vậy bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn. Chất xơ cũng bổ sung số lượng lớn vào phân, giúp ngăn ngừa táo bón.


5. Hỗ trợ máu khỏe mạnh

Rau chân vịt rất giàu chất sắt không phải heme (có nguồn gốc từ thực vật), nên đây là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay.

Sắt giúp cơ thể bạn tạo ra huyết sắc tố, một loại protein hồng cầu mang oxy đến các cơ quan và mô. Ăn một chế độ ăn giàu chất sắt, bao gồm rau chân vịt có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt và các triệu chứng như mệt mỏi.

Lưu ý khi ăn rau chân vịt:

- Rau chân vịt nấu chín cung cấp nhiều canxi, vitamin A, chất xơ, sắt, chất đạm, kẽm... hơn.

- Nếu bạn bị sỏi thận thì nên tránh ăn loại rau này, bởi hàm lượng oxalate cao trong rau chân vịt có thể khiến nhiều sỏi hình thành hơn.

Theo Bảo Nam/Tổ Quốc

Tin liên quan

Kết quả bất ngờ khi uống trà xanh lúc làm việc

Bắt đầu ngày mới bằng một tách trà xanh là gợi ý hữu ích cho người lao động trí óc,...

Đặc sản mỗi năm chỉ có một mùa, xưa không ai biết đến nay dân được thành phố "ưa chuộng",...

Đây được coi là đặc sản của Lạng Sơn, chỉ xuất hiện theo mùa và có giá từ 300.000 -...

Loại 'rau quý ngang nhân sâm' tưởng đắt đỏ, hóa ra bán đầy chợ Việt, chỉ vài nghìn lẻ, không...

Những lợi ích của các loại rau này được chỉ ra giúp phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt ung thư.

8 khắc tinh gan nhiễm mỡ trong loại củ có trong phở, món xào

Các nhà khoa học Ý và Serbia đã xác định một loạt hợp chất polyphenol trong thực phẩm có thể...

Loại lá tốt như nhân sâm, là "kem chống nắng tự nhiên", có thể chống tia cực tím, kích thích...

Loại rau này có thể dùng để làm rau ăn sống, luộc chín, nấu canh hay nấu lấy nước đều...

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần...

Đặc sản hiếm có nhìn "nổi da gà" nhưng dân thành phố săn lùng, 1,4 triệu đồng/kg có tiền cũng...

Để săn được chúng, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo...

Tin mới nhất

Số ca nhập viện trong vụ ngộ độc bánh mỳ ở Đồng Nai tăng lên 555, 1 bệnh nhi ngưng...

8 giờ trước

Thử thách tìm chiếc thang trong 8 giây: Nếu làm được chứng tỏ bạn có năng lực giải quyết vấn...

8 giờ trước

7 thói quen của người ngày càng hoàn thiện mình, luôn tiến về phía trước

11 giờ trước

Phá bỏ 3 xiềng xích này trong tim, làm mới bản thân mỗi ngày, cuộc sống ắt đầy hy vọng!

12 giờ trước

6 dấu hiệu chứng tỏ người ấy thực sự ngưỡng mộ bạn

12 giờ trước

Cuộc sống là một quá trình giác ngộ trong từng bước đi

12 giờ trước

7 đặc điểm của người đi tới đâu cũng rất được tôn trọng

12 giờ trước

Người khôn ngoan hiểu: Có một liều thuốc giải cho mọi rắc rối

12 giờ trước

9 điều người thành công không tiết lộ về bản thân ở nơi làm việc

12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình