Bên cạnh nguồn vitamin dồi dào giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, bạn có biết chanh còn có tác dụng chữa mất ngủ, chống khó tiêu...? Bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy công dụng tuyệt vời của chanh và nó chỉ là một trong những loại thảo dược thần kì chăm sóc sức khỏe tốt hơn cả các viên thuốc tây được bào chế theo công thức được sử dụng phổ biến hiện nay.
Chanh
Như đã nói ở trên, nước chanh với hương vị thơm ngon là loại thảo dược an toàn, phù hợp với hầu hết mọi cơ thể ở bất kì độ tuổi nào. Nước chanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, giàu vitamin B, C cũng như kali, carbohydrate, giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cảm giác thèm ăn, kích thích giảm cân lành mạnh và cân bằng độ pH trong cơ thể.
Đồng thời, nước chanh là “liều thuốc” không thể thiếu trong việc điều trị cảm cúm, sốt cao, đầy bụng, giảm đau, giải tỏa căng thẳng, đẩy lùi cơn đau túi mật, cải thiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản... Có một lưu ý rằng những người bị nhược tuyến giáp không nên sử dụng nước chanh quá nhiều.
Gừng
Gừng là nguyên liệu phổ biến được các bà nội trợ thường xuyên sử dụng trong nấu nướng. Không chỉ làm tăng hương vị của món ăn, gừng cũng là loại thuốc tuyệt vời khi đi vào cơ thể con người bởi nó chứa hợp chất của phenolic giúp giảm rối loạn tiêu hóa, chữa buồn nôn và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Một trong những công dụng thần kì của gừng phải kể đến khả năng ngăn chặn oxy hóa, viêm mãn tính và các yếu tố mà có tác động thúc đẩy phát triển bệnh Alzheimer (mất trí nhớ). Ngoài ra, gừng còn làm tan sỏi thận, ngăn cản sự phát triển của vi rút sốt rét, giảm cholesterol và ngăn ngừa đông máu. Nếu không ăn, bạn có thể thưởng thức trà gừng pha chung với chanh và mật ong cũng mang lại hiệu quả tương tự.
Củ nghệ
Củ nghệ chẳng còn xa lạ với chị em phụ nữ bởi nó được dùng nhiều trong chế biến món ăn và có công dụng làm đẹp tuyệt vời nhờ lượng protein, chất xơ và vitamin dồi dào. Nghệ còn được các nhà khoa học đánh giá là một loại thần dược có thể ngăn ngừa và chữa trị hàng tá những căn bệnh nguy hiểm nhờ thành phần chính là chất curcumin.
Curcumin có tính năng phòng chống ung thư, Alzheimer, tim mạch, tiểu đường, dị ứng, viêm khớp, và các loại bệnh mãn tính khác. Ấn Độ là nước sử dụng củ nghệ nhiều nhất thế giới bởi nó là nguyên liệu chính làm nên bột cà ri. Vì thế, đất nước này có tỉ lệ người dân mắc bệnh ung thư thấp nhất thế giới.
Các nhà khoa học tin rằng củ nghệ sẽ phát huy hết tác dụng nếu được chế biến cùng chất béo kết hợp với lượng nhỏ tiêu đen. Nói một cách khác, cà ri chính là món ăn tuyệt vời nhất dành cho chúng ta để tránh khỏi những căn bệnh trên.
Bồ công anh
Trong các bài thuốc thảo mộc, rễ và lá bồ công anh được sử dụng phổ biến nhất. Lá cây thường có vị đắng, nhất là sau khi ra hoa. Các nhà thảo dược cho rằng vị đắng ấy sẽ kích thích khả năng tiêu hóa và lá bồ công anh là sự lựa chọn hoàn hảo trong thành phần của món salad khai vị trong bữa ăn của chúng ta. Tính chất lợi tiểu của bồ công anh tốt cho hệ tiết niệu, giải độc và làm sạch thận. Tuy nhiên ở một số người, nó có thể gây ra chứng tiểu đêm.
Lá và nhất là rễ cây bồ công anh còn có khả năng giải độc gan, giúp điều hòa đường huyết, hỗ trợ tiêu hóa... Mặc dù chưa có kết luận chính thức về việc rễ bồ công anh chứa các thuộc tính có thể tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng không thể phủ nhận mối liên hệ chặt chẽ giữa ung thư và rễ bồ công anh.
Elder (cây cơm cháy)
Không có nhiều công dụng phổ biến như những loại thảo dược trên nhưng cây cơm cháy vẫn được đánh giá là một nguyên liệu tuyệt vời có khả năng chữa được nhiều loại bệnh như ngứa ngáy, vàng da, giảm đau và tăng cường hệ miễn dịch. Ngày nay, người ta thường dùng sản phẩm siro có thành phần chiết xuất từ quả cơm cháy (elderberry) giúp cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa những căn bệnh phổ thông như cảm cúm, nghẹt mũi, dị ứng hay thậm chí chúng còn có khả năng chống ung thư.
Tuy nhiên, cơm cháy là vị thuốc mạnh, các nhà khoa học khuyên người bệnh nên được tư vấn trước khi sử dụng, đồng thời không dùng quá liều tránh xảy ra tác dụng phụ.