Trong những dịp giáp Tết, có thể thấy bưởi là mặt hàng đang được bày bán khá nhiều để phục vụ cho nhu cầu mua sắm của mọi người.
Bưởi chứa rất nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe. Cho dù là múi bưởi hay vỏ bưởi, chúng đều có những đặc tính tốt. Từ xưa chúng ta đã nghe các bà, các mẹ truyền lại bí quyết gội đầu bằng vỏ bưởi giúp mượt tóc lại tạo hương thơm dịu nhẹ. Hay ngày nay nhiều chị em cũng dùng vỏ bưởi để nấu chè ăn rất mát trong mùa hè.
Trong vỏ quả bưởi, ngoài tinh dầu còn chứa các chất như: naringin, pctin, các men amylaza, peroxydaza, đường ramnoza, vitamin C, A, hesperidin… nên có không ít công dụng.
Không chỉ có tác dụng làm đẹp, vỏ bưởi còn cực kỳ tốt cho sức khỏe. Vì thế các chị em đừng dại vứt vỏ bưởi đi mà hãy tận dụng ngay thành những bài thuốc dân gian cho gia đình.
1. Trị ốm nghén
Ốm nghén là chứng bệnh phổ biến của các chị em trong thời gian mang bầu. Tuy nhiên, mỗi phụ nữ lại bị ốm nghén ở mức độ khác nhau. Để chữa trị ốm nghén, bà bầu có thể dùng vài lát vỏ bưởi sấy.
Cách làm:
Lấy 15g vỏ bưởi rửa sạch, cho vào nồi và thêm 300ml nước đun sôi kỹ đến khi còn 150ml nước là được. Chia nước này uống 3 lần trong ngày vào trước khi ăn 20 phút. Thực hiện khoảng 3-5 ngày liên tiếp.
Mẹ bầu hãy dùng 3-5 quả bưởi, gọt lấy vỏ. Vỏ bưởi đem bào mỏng, ngâm muối với nước nóng khoảng 30 phút. Sau đó chần với nước sôi, quá trình này lặp lại khoảng 3-4 lần hoặc cho tới khi thử miếng vỏ xanh bên ngoài thấy còn hơi đắng đắng là được. Nấu nước đường với tỉ lệ 1 phần vỏ, 1 phần đường. Nước đường nấu xong vắt 2-3 lát chanh, cho vỏ bưởi vào ngâm 3-4 tiếng, vớt ra đem vỏ bưởi đi phơi nắng đến khi đạt độ khô mong muốn, cất vỏ bưởi sấy vào hũ thủy tinh. Khi bị ốm nghén dùng vỏ bưởi sấy nhai và nuốt dần dần. Cơn buồn nôn sẽ biến mất tức thì.
2. Trị tiêu chảy
Trẻ bị đau trướng bụng hoặc tiêu chảy do ăn không tiêu có thể lấy vỏ bưởi để khắc phục theo cách sau.
Cách làm:
Lấy vỏ bưởi rửa sạch, cạo bỏ lớp ngoài, cắt thành từng khúc rồi cho thêm nước sạch vào nồi đun sôi. Sôi khoảng 1 lúc bạn tắt bếp, vắt phần bã lấy nước rồi cho vào hũ ngâm với đường trong khoảng 1 tuần. Lấy nước này uống trong khoảng 5 ngày liên tiếp sẽ khỏi hẳn.
3. Trị táo bón
Dịp Tết đến, mọi người thường ăn nhiều đồ mặn, dầu mỡ, các thức ăn khó tiêu nên dễ bị táo bón. Để xử lý vấn đề này bạn có thể dùng vỏ bưởi rất tốt.
Cách làm:
Lấy 12g vỏ bưởi tươi (hay vỏ khô 6g) thêm nước đem nấu nước uống nhiều lần trong ngày, nỗi lo táo bón sẽ hoàn toàn biến mất.
4. Chữa say rượu
Không chỉ múi bưởi có tác dụng là giải rượu mà vỏ bưởi cũng có tác dụng đó. Nếu trong nhà bạn có người bị say rượu, chỉ cần hãm nước vỏ bưởi uống sẽ giúp tỉnh rượu rất nhanh.
Cách làm:
Bưởi 1 quả, sau đó gọt lấy vỏ rồi có thể đem phơi khô để dễ bảo quản. Khi trong nhà có người say rượu đem ra nấu với nước uống là sẽ tỉnh rượu nhanh. Bạn có thể cho thêm một chút gừng hoặc đường để dễ uống hơn.
5. Giải độc do dị ứng hải sản
Có một số người bị dị ứng với hải sản, hoặc ăn phải hải sản bị nhiễm độc, gây nên các triệu chứng như: buồn nôn, ngứa khắp người… uống nước trà vỏ bưởi cũng giúp giải quyết vấn đề này.
Cách làm:
Đun sôi vỏ bưởi với nước, múi bưởi bóc vỏ lấy mình tép. Dùng nồi đun vỏ và tép bưởi với đường phèn, nước trong một giờ. Đảo đều khi đun cho đến khi nước sánh lại màu vàng. Để nguội rồi cho thêm mật ong vào đảo đều, cất trong lọ thủy tinh. Khi dùng thì lấy lượng vừa đủ hòa nước ấm và uống.
6. Trị nôn ói do hàn lạnh
Những ngày trời rét, các chị em thường dễ bị nôn ói do cảm cúm, hàn lạnh. Đặc biệt những người có thể trạng yếu thì càng dễ mắc cúm hơn.
Cách làm:
Chỉ cần dùng vỏ bưởi phơi khô cùng gừng cho vào nước đun sôi rồi uống, bạn sẽ hết bị buồn nôn và nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
Lưu ý: Do hiện nay nhiều người bán hay bảo quản bưởi bằng hóa chất nên cần lưu ý tìm nguồn bưởi an toàn để đảm bảo sức khỏe khi chế biến vỏ bưởi.