Phụ Nữ Sức Khỏe

"Khôn ăn cái, dại ăn nước" có đúng? Bác sĩ chia sẻ cách ăn để khỏe mạnh, giảm cân khiến nhiều người bất ngờ

Theo các bác sĩ, nước rau củ luộc chứa nhiều vitamin, ít chất đạm và chất béo nên rất tốt cho người muốn giảm cân, ngừa bệnh tật.

Nước luộc rau củ được rất nhiều người dùng làm canh trong các bữa cơm hàng ngày, vì nó dễ chế biến, dễ ăn và không có nhiều dầu mỡ.

TS.BS Phan Thị Hồ Hải, Nguyên Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), cho biết, rau luộc là món ăn luôn có trong bữa ăn của bà. Khi ăn món này, ngoài ăn rau, vị bác sĩ còn dùng cả nước để giúp cơ thể hấp thu hết chất dinh dưỡng có trong rau củ. “Ăn rau củ luộc là phải ăn cả cái và nước thì mới đúng”, bác sĩ Hải chia sẻ.

Nước rau củ luộc là món canh quen thuộc của nhiều người. Ảnh minh họa.

Mới đây, chị Loan Nguyên (TP.HCM) đã chia sẻ trong nhóm ăn uống giảm cân theo chế độ keto về việc muốn ăn uống theo chế độ này để giảm cân, giúp cơ thể cân đối hơn, từ đó có thể diện được nhiều kiểu trang phục khi đi chơi Tết. Khi chị đăng hình ảnh bát nước canh rau luộc lên nhóm, nhiều thành viên khác khuyên, muốn giảm cân thì chỉ nên ăn rau củ luộc, không nên ăn nước.

Họ giải thích, chế độ ăn keto là ăn rất ít đường (bao gồm tinh bột), nhiều chất béo và đạm. Vì vậy, người ăn theo chế độ này cần nạp các thực phẩm như cá béo, trứng, thịt, bơ, dầu, quả hạch, hạt và rau ít carbohydrate. Nước rau củ luộc chủ yếu là nước, chất xơ, ít chất béo và đạm nên không phù hợp với kiểu ăn keto. Vì vậy, nhiều thành viên khuyến cáo chị Loan Nguyên đã ăn sai so với quy tắc và nên loại bỏ hoàn toàn các loại nước canh, trong đó có nước rau củ luộc.

Một bữa ăn của người thực hiện chế độ giảm cân. Ảnh: NC.

Nước rau củ luộc rất hợp với người muốn giảm cân

Theo ThS.BS Mai Quang Huỳnh Mai, Phó khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), trong rau xanh có nhiều dinh dưỡng, nước, các loại đường, muối khoáng, axit hữu cơ, chất xơ và các vitamin hòa tan trong nước. Vì vậy, thực phẩm này được sử dụng để xào, nấu canh, ăn sống, luộc cho các bữa ăn hằng ngày. Đặc biệt, trong rau củ có nhiều chất xơ, ít chất đạm và hầu như không có chất béo vì vậy rất tốt cho người giảm cân khi chế biến theo cách luộc, hấp để ăn.

Bác sĩ Mai cũng cho rằng, khi luộc rau củ, phần nước chỉ chứa các yếu tố vi lượng, các vitamin tan trong nước còn nhóm chất bột đường và đạm có hàm lượng rất thấp không đáng kể. Vì vậy, bác sĩ Mai khuyên, những người muốn ăn kiêng, e ngại ăn dầu mỡ… thì sử dụng nước rau củ luộc rất tốt.

Tuy nhiên, bác sĩ Mai khuyến cáo, chúng ta nên chọn mua các loại thực phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng. Trước khi luộc rau củ, nên nhặt sạch, loại bỏ những lá đã dập nát, rửa từng lá, cọng dưới vòi nước nhiều lần để loại bỏ chất bẩn, vi khuẩn E.Coli, Salmonella và hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật.

Ăn uống đủ chất, vận động thường xuyên là một cách giảm cân lành mạnh. Ảnh minh họa.

Ths.BS Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho rằng, ngoài ăn rau củ luộc chúng ta nên ăn cả nước của nó, nhất là những người muốn giảm cân như chị Loan Nguyên. 

Bác sĩ Tiến lý giải, rau củ là nguồn cung cấp vitamin, khoáng và chất xơ cho cơ thể. Trong đó, chất xơ kết hợp với pectin của nước rau luộc có tác dụng kích thích nhu động ruột, gia tăng bài tiết dịch vào thành ruột, giúp bài xuất chất cholesterol ra khỏi cơ thể và giúp nhuận tràng. Hơn nữa, các loại vitamin, muối khoáng, kali natri, canxi, magie có trong rau củ và nước… giúp chúng ta ăn ngon, giảm cân và ngừa được nhiều bệnh tật. 

Theo bác sĩ Tiến, để giảm cân, giảm mỡ, vấn đề quan trọng là kiểm soát năng lượng đưa vào cơ thể có tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng hợp lý và kết hợp với vận động chứ không nên kiêng hay loại bỏ hoàn toàn bất cứ một loại thực phẩm nào. Việc kiêng khem có thể làm tăng nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng, về lâu dài không tốt cho sức khỏe.

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.

Theo Diệu Thuần/Người đưa tin

Tin liên quan

6 trái cây ăn chung gây mất chất, khó chịu cho cơ thể nếu ăn nhiều

Trái cây tốt, mỗi loại mang hương vị riêng nhưng kết hợp sai cách có thể làm giảm dinh dưỡng,...

Cây dại mọc tua tủa sau mưa, xưa hái ăn "cứu đói" nay thành đặc sản có hương vị lạ,...

Thứ rau dại này giờ được người dân thuần hóa, trồng cho thu hoạch quanh năm, mang lại thu nhập...

Hóa ra đây là thứ rau "bổ nội tạng", xưa kia chỉ dùng cho Hoàng đế, nay mọc đầy trong...

Nó là loại rau cực kỳ tốt cho nội tạng với công dụng thông huyết, dưỡng tim, nhuận phổi, tiêu...

Tươi ngon mấy cũng không nên ăn sống 4 thực phẩm này kẻo rước bệnh vào người

Cảm nhận hương vị nguyên bản, không qua chế biến của thực phẩm là điều nhiều người yêu thích. Tuy...

Những món thuộc "danh sách đen" dù giảm giá cũng đừng mua ăn Tết vì có thể khiến cả gia...

Không phải loại thực phẩm nào giảm giá cũng đáng để mua vì vẫn có những món kém chất lượng...

Rượu nào ít gây hại cho gan?

So với các loại rượu khác, rượu vang đỏ chứa chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể, ít gây...

4 món ngon dịp lễ Tết âm thầm phá hủy mạch máu

Nhiều món ngon thường xuyên được các gia đình chuẩn bị cho bàn tiệc ngày lễ Tết nhưng tiềm ẩn...

Tin mới nhất

Gặp trường hợp chân tay run và tim đập nhanh khi bị đói, bác sĩ cảnh báo có thể liên...

2 giờ trước

Những bộ cánh đẹp nhất tại Liên hoan phim Cannes 2024

2 giờ trước

Ung thư ở tuổi 30

3 giờ trước

Ung thư vú có di truyền không? Giải đáp của bác sĩ khiến người phụ nữ nào cũng cần cảnh...

3 giờ trước

14 tác dụng của quả chanh có thể bạn chưa biết

3 giờ trước

Đau thắt lưng sau quan hệ tình dục có phải do thận yếu?

3 giờ trước

Bí mật vòng eo 'con kiến' của 4 mỹ nữ làm mưa làm gió Vbiz: 'Một nách 2 con' vẫn...

14 giờ trước

Khổ qua trị mụn siêu nhanh giúp da mịn màng nhanh chóng

14 giờ trước

Tác dụng của việc chạy bộ đối với sức khỏe con người   

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình