Nước luộc rau củ được rất nhiều người dùng làm canh trong các bữa cơm hàng ngày, vì nó dễ chế biến, dễ ăn và không có nhiều dầu mỡ.
TS.BS Phan Thị Hồ Hải, Nguyên Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), cho biết, rau luộc là món ăn luôn có trong bữa ăn của bà. Khi ăn món này, ngoài ăn rau, vị bác sĩ còn dùng cả nước để giúp cơ thể hấp thu hết chất dinh dưỡng có trong rau củ. “Ăn rau củ luộc là phải ăn cả cái và nước thì mới đúng”, bác sĩ Hải chia sẻ.
Nước rau củ luộc là món canh quen thuộc của nhiều người. Ảnh minh họa.
Mới đây, chị Loan Nguyên (TP.HCM) đã chia sẻ trong nhóm ăn uống giảm cân theo chế độ keto về việc muốn ăn uống theo chế độ này để giảm cân, giúp cơ thể cân đối hơn, từ đó có thể diện được nhiều kiểu trang phục khi đi chơi Tết. Khi chị đăng hình ảnh bát nước canh rau luộc lên nhóm, nhiều thành viên khác khuyên, muốn giảm cân thì chỉ nên ăn rau củ luộc, không nên ăn nước.
Họ giải thích, chế độ ăn keto là ăn rất ít đường (bao gồm tinh bột), nhiều chất béo và đạm. Vì vậy, người ăn theo chế độ này cần nạp các thực phẩm như cá béo, trứng, thịt, bơ, dầu, quả hạch, hạt và rau ít carbohydrate. Nước rau củ luộc chủ yếu là nước, chất xơ, ít chất béo và đạm nên không phù hợp với kiểu ăn keto. Vì vậy, nhiều thành viên khuyến cáo chị Loan Nguyên đã ăn sai so với quy tắc và nên loại bỏ hoàn toàn các loại nước canh, trong đó có nước rau củ luộc.
Một bữa ăn của người thực hiện chế độ giảm cân. Ảnh: NC.
Nước rau củ luộc rất hợp với người muốn giảm cân
Theo ThS.BS Mai Quang Huỳnh Mai, Phó khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), trong rau xanh có nhiều dinh dưỡng, nước, các loại đường, muối khoáng, axit hữu cơ, chất xơ và các vitamin hòa tan trong nước. Vì vậy, thực phẩm này được sử dụng để xào, nấu canh, ăn sống, luộc cho các bữa ăn hằng ngày. Đặc biệt, trong rau củ có nhiều chất xơ, ít chất đạm và hầu như không có chất béo vì vậy rất tốt cho người giảm cân khi chế biến theo cách luộc, hấp để ăn.
Bác sĩ Mai cũng cho rằng, khi luộc rau củ, phần nước chỉ chứa các yếu tố vi lượng, các vitamin tan trong nước còn nhóm chất bột đường và đạm có hàm lượng rất thấp không đáng kể. Vì vậy, bác sĩ Mai khuyên, những người muốn ăn kiêng, e ngại ăn dầu mỡ… thì sử dụng nước rau củ luộc rất tốt.
Tuy nhiên, bác sĩ Mai khuyến cáo, chúng ta nên chọn mua các loại thực phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng. Trước khi luộc rau củ, nên nhặt sạch, loại bỏ những lá đã dập nát, rửa từng lá, cọng dưới vòi nước nhiều lần để loại bỏ chất bẩn, vi khuẩn E.Coli, Salmonella và hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật.
Ăn uống đủ chất, vận động thường xuyên là một cách giảm cân lành mạnh. Ảnh minh họa.
Ths.BS Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho rằng, ngoài ăn rau củ luộc chúng ta nên ăn cả nước của nó, nhất là những người muốn giảm cân như chị Loan Nguyên.
Bác sĩ Tiến lý giải, rau củ là nguồn cung cấp vitamin, khoáng và chất xơ cho cơ thể. Trong đó, chất xơ kết hợp với pectin của nước rau luộc có tác dụng kích thích nhu động ruột, gia tăng bài tiết dịch vào thành ruột, giúp bài xuất chất cholesterol ra khỏi cơ thể và giúp nhuận tràng. Hơn nữa, các loại vitamin, muối khoáng, kali natri, canxi, magie có trong rau củ và nước… giúp chúng ta ăn ngon, giảm cân và ngừa được nhiều bệnh tật.
Theo bác sĩ Tiến, để giảm cân, giảm mỡ, vấn đề quan trọng là kiểm soát năng lượng đưa vào cơ thể có tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng hợp lý và kết hợp với vận động chứ không nên kiêng hay loại bỏ hoàn toàn bất cứ một loại thực phẩm nào. Việc kiêng khem có thể làm tăng nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng, về lâu dài không tốt cho sức khỏe.
* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.