Phụ Nữ Sức Khỏe

Cây dại mọc tua tủa sau mưa, xưa hái ăn "cứu đói" nay thành đặc sản có hương vị lạ, giá 50.000 đồng/kg

Thứ rau dại này giờ được người dân thuần hóa, trồng cho thu hoạch quanh năm, mang lại thu nhập cao.

Rau còng còng còn có tên gọi khác là rau nhót, rau sương muối, đây là một thứ rau đặc sản ở vùng đất Quỳnh Lưu, Nghệ An, chắc hẳn nhiều người chưa từng được thưởng thức. 

Theo tìm hiểu, rau còng còng thuộc cây thân thảo, có màu hồng nhạt, mọng nước, lá dải nhìn rất giống cây hoa mười giờ. Chúng mọc hoang dại ở những bãi đất trống, hồ tôm, đầm lầy, cánh đồng muối. Điểm đặc biệt là rau còng còng là chúng sẽ mọc thành từng đám, từng cụm, rễ ăn sâu vào lòng đất, gặp trời mưa là mọc tua tủa và xanh mướt. 

Rau còng còng mọc dại ở những bãi đất trống, người dân Quỳnh Lưu xem nó như "lộc trời", là món quà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất nà

Người dân ở Quỳnh Lưu, Nghệ An gọi rau còng còng là "lộc trời" bởi giờ đây chúng trở thành nguồn thu nhập cho nhiều người dân nơi đây, không cần chăm sóc vẫn vươn mình và xanh tốt quanh năm. Nếu như trước đây, rau còng còng không ai thèm ngó ngàng, chỉ có người nghèo hái rau còng còng về ăn "cứu đói" thì giờ đây chúng đã "lên đời" thành đặc sản. Những món ăn từ rau còng còng có mặt ở một số nhà hàng, quán ăn, đặc biệt là món nộm rất được thực khách ưa chuộng, nên thứ rau dại này luôn trong tình trạng hết hàng.

Chị Linh (ở Quỳnh Lưu) cho biết khi ăn, rau còng còng có vị mặn mặn, sừn sựt. Nó thường được chế biến luộc, làm món nộm, xào tỏi, hoặc có thể xào chung với các loại hải sản.

"Khi thời tiết lập xuân, rau còng còng ranh mơn mởn, lúc đó người dân rủ nhau đi hái về ăn và bán cho thương lái. Nhiều thời điểm rau còng còng "cháy hàng" vì nhiều người hỏi mua quá. Vì thế, từ chỗ là người đi hái, vợ chồng tôi mạnh dạn đưa giống rau dại về trồng trong vườn nhà mình.

 

Thứ rau dại này gặp trời mưa là mọc tua tủa, xanh mướt mắt

Thứ rau này dễ trồng, lại cho thu hoạch quanh năm. Điều quan trọng khi trồng rau còng còng là trồng phải trên đất thịt hoặc đất cát pha bị nhiễm nước mặn lợ. Sau khi rau đã bén rễ chỉ cần tưới nước mặn là đủ. Trồng rau còng còng không phải bón thêm phân lân hay hóa chất, nếu không rau sẽ bị sốc mặn và chết", chị Linh cho hay. 

Thời gian đầu, chị Linh mang rau còng còng đi tiếp thị ở các nhà hàng quán ăn trong tỉnh, sau đó phân phối đến một số tỉnh phía Nam. Giá rau còng còng từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg. Mỗi hecta, nếu chăm sóc tốt sẽ cho thu nhập đến cả trăm triệu đồng.

Trong các món được chế biến từ rau còng còng thì món nộm là được ưa chuộng hơn cả, nhiều nhà hàng lớn nhỏ đưa vào thực đơn để phục vụ thực khách

Từng được ăn món nộm rau còng còng tại một nhà hàng ở Nghệ An, bạn Thúy Hằng (ở Thanh Trì, Hà Nội) mê mẩn cái hương vị lạ của thứ rau dại này. "Chúng hơi mặn mặn, giòn, lạ miệng lắm. Sau đó tôi có mua mang ra Hà Nội để cho người dân ăn thử, ai cũng tấm tắc khen ngon".

Vì rau còng còng dễ bị giập nát, khó bảo quản nên chúng ít được bán ở các thành phố. Giá 1kg rau còng còng khoảng 50.000 đồng/kg nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng mua được.

Theo H.A/doisonggiadinh.baophunuthudo.vn

Tin liên quan

4 loại nước uống giúp giảm đầy hơi, khó tiêu trong mùa tiệc tùng cuối năm

Giáp Tết là dịp các buổi liên hoan diễn ra nhiều hơn. Để bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa,...

Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe khi bạn ăn quýt?

Quýt là một loại trái cây họ cam chanh, so với cam thông thường thì quýt nhỏ hơn, ngọt hơn...

Đậu đen rất tốt cho sức khỏe nhưng 3 đối tượng sau không nên ăn quá nhiều

Đậu đen là một loại đậu sẵn có, chứa nhiều protein. Chúng có thể được chế biến thành nhiều món...

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn ăn hành tím?

Hành tím hay hành ta là loại gia vị phổ biến ở Việt Nam, không chỉ làm tăng hương vị...

Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe khi bạn ăn nhâm sâm?

Nhân sâm là thảo dược quý giàu chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy nhân sâm có thể...

5 lợi ích của nước quế đối với giảm cân giúp bạn lấy lại vóc dáng thon gọn nhanh hơn

Quế là phần thu được từ lớp vỏ thân cành của một số loài thực vật thuộc chi Cinnamomum, có...

Gừng tươi và gừng khô: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Gừng tươi và gừng khô đều là thực vật thuộc họ gừng, tuy nhiên mỗi loại lại sở hữu những...

Tin mới nhất

Uống nước mía có tăng cân không?

3 giờ trước

Những tác động nghiêm trọng mới nhất từ biến đổi khí hậu với sức khỏe tâm thần con người

3 giờ trước

Tiêu Chiến gây sốt với nhan sắc của kẻ phản diện trong poster đầu tiên của Tàng Hải Truyện

4 giờ trước

Hành động đẹp nhưng âm thầm của Lưu Diệc Phi được Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc công nhận

4 giờ trước

Loại quả được coi là bí quyết 'bảo dưỡng' nhan sắc Từ Hy Viên ở tuổi 48: Hóa ra ở...

8 giờ trước

Giải đáp lời đồn đại 'ăn phở rồi uống trà đá' gây ung thư: Những lưu ý khi ăn món...

8 giờ trước

Gu thời trang của Ngu Thư Hân trong Suỵt, Nhà Vua Đang Ngủ Đông gây hoang mang MXH

9 giờ trước

Tự nấu bữa sáng tại nhà có thực tốt hơn ăn hàng quán? Bác sĩ chỉ ra một khác biệt...

9 giờ trước

Tuần nào cũng ăn mì, thanh niên 26 tuổi có cholesterol xấu cực cao, mì ăn liền thực sự có...

9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình