Phụ Nữ Sức Khỏe

Khoai tây và khoai lang: Loại nào bổ dưỡng hơn?

Khoai lang và khoai tây là hai loại thực phẩm phổ biến được nhiều người yêu thích. Vậy loại nào chứa nhiều dinh dưỡng tốt hơn cho cơ thể?

Thành phần dinh dưỡng của khoai lang và khoai tây

Khoai lang và khoai tây có giá trị dinh dưỡng riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích mà mỗi người sẽ chọn cho mình một loại thích hợp.

Cả hai loại khoai đều chứa tinh bột và chất xơ - những thành phần cần thiết đối với sức khỏe con người.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một củ khoai lang nướng chứa 103 calo, 2,29 gram protein, 0,27 gram chất béo, 23,6 gram tinh bột, 3,8 gram chất xơ và 7,39 gram đường. Một khẩu phần khoai lang cung cấp đủ lượng vitamin A mà cơ thể cần mỗi ngày. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa vitamin B, C, kali, choline.

Trong khi đó, một củ khoai tây cỡ vừa chứa khoảng 115 calo, 2,49 gram protein, 0,06 gram chất béo, 26,71 gram carbohydrate, 4,6 gram chất xơ và 0,81 gram đường. Nó cũng chứa các vitamin B, C và khoáng chất như kali.

 

Khoai lang và khoai tây: Loại nào tốt hơn?

Khoai lang chứa nhiều vitamin A, C, nhiều chất xơ, ít calo và carb hơn so với khoai tây.

Tuy nhiên, khoai lang lại chứa nhiều đường hơn khoai tây.

Kho khoai tây được bảo quản trong ngăn lạnh, tinh bột sẽ từ từ biến thành glucose và fructoza. So với khoai lang, khoai tây chứa nhiều tinh bột kháng hữu ích hơn. Tinh bột kháng giúp tạo ra axit béo chuỗi ngắn tốt cho sự lưu thông dinh dưỡng và hấp thụ khoáng chất.

Hai loại khoai này chứa lượng vitamin và khoáng chất tương đương nhau. Trong đó, khoai lang ruột cam có chứa nhiều vitamin A.

Khoai tây thường có chỉ số đường huyết (GI) và chỉ số tải lượng đường huyết (GL) cao hơn so với khoai lang. Người Nhật thường ăn khoai lang trắng sống để điều trị thiếu máu, huyết áp cao, tiểu đường.

Khác với khoai lang, khoai tây nấu chín sẽ giúp giảm lượng chất có hại cho sức khỏe. Do đó, chúng ta nên nấu chín khoai tây trước khi ăn. Khoai luộc và nướng sẽ tốt hơn khoai chiên.

Nhìn chung, khoai lang và khoai tây đều phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh nếu được chế biến hợp lý. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và sở thích cá nhân, mỗi người có thể chọn cho mình loại thực phẩm thích hợp. Tốt nhất là nên cân bằng các nhóm thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Theo Khỏe và đẹp

Tin liên quan

Rau củ quả rất tốt nhưng một số loại có thể tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, thậm chí ung...

Việc bổ sung chất xơ từ rau củ quả trong bữa ăn hằng ngày vô cùng quan trọng và cần...

Gia vị châu Á được phát hiện là "thần dược" cho căn bệnh phổ biến

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng bổ sung quế - loại gia vị phổ biến ở châu...

"Điểm mặt" những thực phẩm có thể gây hại nếu bạn không biết điều này

Chúng ta mong chọn được những thực phẩm tốt cho sức khoẻ để sử dụng. Nhưng liệu chúng có thực...

Ăn bào ngư để có được 7 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Bào ngư là một trong những loại hải sản mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp tăng...

8 công dụng tuyệt vời của dầu gấc đối với sức khỏe

Trong dầu gấc chứa nhiều hàm lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể không chỉ dùng làm...

Gợi ý thực đơn bữa sáng giúp đầu óc minh mẫn, khỏe cả ngày

Bữa sáng cũng cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng cần thiết để giúp bạn có đầu óc minh...

Những sai lầm dễ mắc phải khi uống mật ong gây nguy hại sức khỏe

Mật ong có nhiều công dụng chữa bệnh rất tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý một số sai lầm thường...

Tin mới nhất

Top 6 thực phẩm tốt cho mắt, loại thứ 5 có sẵn trong bếp mỗi nhà

6 giờ trước

Uống bột đậu đỏ có tác dụng gì, bạn đã biết chưa?

6 giờ trước

Đậu phụ có tác dụng gì cho sức khỏe và ăn như thế nào là tốt?

6 giờ trước

Trứng cút 'quen mà lạ': Bài thuốc bổ não và trị sinh lý yếu

11 giờ trước

Mận hậu đang vào mùa, làm ngay nước siro mận siêu mát còn ‘lời thêm’ món ô mai mận siêu...

11 giờ trước

4 món cực hấp dẫn và đưa cơm với cá basa

14 giờ trước

Đừng sốt chua ngọt nữa, sườn làm như thế này mới khiến chồng con cực mê

14 giờ trước

Làm tôm sốt chua ngọt đừng quên cho thêm thứ này, đảm bảo ngon hơn rất nhiều

14 giờ trước

Cách chế biến canh củ sen hầm sườn non thơm ngon đãi cả nhà

1 ngày 10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình