Phụ Nữ Sức Khỏe

Rau củ quả rất tốt nhưng một số loại có thể tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, thậm chí ung thư rất cao

Việc bổ sung chất xơ từ rau củ quả trong bữa ăn hằng ngày vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên nếu bổ sung không đúng cách, nó sẽ trở thành nguy cơ gây ra rất nhiều bệnh tật, thậm chí gây tử vong.

Sức khoẻ là một trạng thái tổng hợp toàn diện và an toàn, cân bằng dinh dưỡng trong ăn uống là tiêu chí chủ đạo để duy trì một sức khoẻ toàn diện. Chị em nên bổ sung rau củ quả, đặc biệt là các loại rau xanh lá vào chế độ ăn uống hàng ngày của gia đình. Các loại rau củ quả được coi là thực phẩm kỳ diệu vì có chứa tất cả các chất dinh dưỡng lành mạnh, thiết yếu cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, canxi, sắt, chất xơ… 

Tiêu thụ rau xanh hàng ngày sẽ giúp tăng cường thị lực, kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa ung thư và phòng chống các vấn đề về tim mạch.

Tuy nhiên, làm thế nào để tiêu thụ rau củ quả đúng cách? Có rất nhiều loại rau củ quả, nếu ăn sai cách sẽ rất dễ ngộ độc thực thẩm và gia tăng nguy cơ gây ung thư. 

1. Mộc nhĩ tươi 

Sở dĩ mộc nhĩ tươi không nên ăn vì trong mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin nhạy cảm với ánh sáng, có thể gây ngứa da, viêm da và phù sau khi ăn. Nghiêm trọng hơn có thể gây hoại tử da, ung thư da. Khi mộc nhĩ tươi được xử lý dưới ánh nắng mặt trời, chất porphyrin sẽ bị phân huỷ toàn bộ và tính an toàn cao hơn.

Sở dĩ mộc nhĩ tươi không nên ăn vì trong mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin nhạy cảm với ánh sáng, có thể gây ngứa da, viêm da và phù sau khi ăn.

Y học hiện đại cũng có một căn bệnh gọi là "bệnh lý porphyrin", nhưng nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do sự chuyển hoá bất thường của porphyrin trong cơ thể, hoàn toàn không liên quan đến thực phẩm ăn uống nên chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm.

2. Cà chua xanh 

Trong cà chua xanh có chứa chất alkaloid nếu dung nạp quá nhiều chất này sẽ dễ bị ngộ độc. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác... thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể gây các bệnh ung thư dạ dày, ung thư ruột đe dọa tính mạng.

Lượng alkaloid trong cà chua sẽ giảm dần khi cà chua chín và biến mất khi cà chua chín đỏ, vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng cà chua chín hoàn toàn.

3. Đậu lăng không được ăn sống

Đậu lăng cũng là một loại rau thường gặp trong bữa ăn hằng ngày. Trong đậu lăng và một số loại đậu khác có chứa chất phytoagglutinin (lectin thực vật), nếu ăn sống sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Ngoài những lưu ý trên, chị em nên chú ý thêm một số lưu ý sau khi chọn rau trong bữa ăn hằng ngày:

1. Ăn những loại rau thường được bán trong siêu thị và ngoài chợ rau, tránh các loại rau lạ chưa bao giờ gặp, chưa bao giờ ăn để tránh rủi ro.

2. Ăn các loại rau củ quả tươi, vệ sinh an toàn thực phẩm. Không nên "tham rẻ" mà mua các loại rau héo ủng, biến chất để ôm rắc rối cho mình.

3. Tốt nhất nên ăn rau sau khi nấu chín hoàn toàn.

4. Ăn nhiều loại rau khác nhau, tránh ăn quá nhiều một loại, như thế sẽ hấp thụ được nhiều loại chất dinh dưỡng hơn và giảm nguy cơ ngộ độc cho ăn quá nhiều một loại thực phẩm.

Theo Phượng Nguyễn/Báo Dân sinh

Tin liên quan

Ăn gì để trứng khỏe dễ thụ thai và kiêng ăn gì tránh hại trứng?

Ăn gì để trứng khỏe dễ thụ thai hơn và tốt cho tinh trùng, nâng cao khả năng có thai...

Nước dừa: Giải khát mùa hè và công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Uống nước dừa thường xuyên với liều lượng vừa phải sẽ giúp bạn làm đẹp da, giảm nguy cơ mất...

Ăn tối sai cách: Tốn tiền còn sinh bệnh

Có nhiều người đang hại sức khỏe của bản thân bằng thói quen vừa nói chuyện vừa ăn hoặc ăn...

10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của chocolate đen

Chocolate là món quà không thể thiếu vào ngày Valetine. Bạn có biết chocolate đem lại nhiều lợi ích sức...

Nấm hương được coi là thuốc chữa bách bệnh

Nấm hương là loại thực phẩm có tác dụng bồi bổ rất tốt bởi chúng có chứa nhiều chất dinh...

Chị em nườm nượp đua giảm cân keto: Chuyên gia dinh dưỡng nói gì?

Chế độ ăn Ketogenic (keto) giảm cân đang được nhiều chị em theo đuổi với mong muốn hiệu quả giảm...

Uống nước từ loại quả khá rẻ này mỗi ngày vừa giúp giảm cân vừa ngăn ngừa sỏi thận cực...

Loại quả nhiều người không ngờ đến này lại có nhiều tác dụng tích cực trong phòng chống bệnh tật.

Tin mới nhất

Thêm một bộ phim chữa lành giống Sắc Xuân Gửi Người Tình gây sốt, mới chiếu 7 phút đã top...

9 giờ trước

Rộ tin Chương Tử Di hẹn hò thiếu gia kém 17 tuổi hậu ly hôn với Uông Phong

9 giờ trước

Minh Tú lần đầu nói lý do quyết định tổ chức lễ hỏi gấp rút chỉ sau 1 tin nhắn...

1 ngày 10 giờ trước

Hòa Minzy bỏ ra 250 triệu đồng xây cầu tại bản Két, nhận 'bão' lời khen từ netizen

1 ngày 10 giờ trước

Phim vừa rút khỏi rạp chiếu vì thất bại, Dương Mịch còn bị yêu cầu giải nghệ vì điều này

1 ngày 11 giờ trước

Nam Em, Phạm Hương và những Hoa hậu bỏ hào quang sống ẩn: Người có hôn nhân và sắc vóc...

1 ngày 15 giờ trước

Thăng trầm cuộc đời dàn sao 'Sóng ở đáy sông': Núi viên mãn, Mây 'chưa hết chanh chua', ông Đại...

1 ngày 15 giờ trước

Trần Kiều Ân U50 vẫn "cưa sừng" đóng công chúa, tạo hình hồng y bắt mắt như Đông Phương Bất...

1 ngày 15 giờ trước

Triệu Lộ Tư gây sốt ở Thái Lan chỉ qua khoảnh khắc ăn 5 quả trứng rán

1 ngày 15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình