Không phải ai cũng biết cách sơ chế mộc nhĩ để giữ được độ giòn, dinh dưỡng, hết độc tố mà không làm ảnh hưởng đến hương vị.
Nhắc đến các món xào, nem rán hay bánh cuốn ai cũng nghĩ ngay đến mộc nhĩ bởi đây là nguyên liệu không thể thiếu. Vừa giàu dinh dưỡng, có vị giòn sần sật lại giúp tăng thêm hương sắc cho món ăn nên đây là nguyên liệu được rất nhiều người yêu thích.
Theo Đông y, mộc nhĩ có vị ngọt tính bình, đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, can, thận. Tác dụng làm mát máu, làm ngừng chảy máu do va đập, bị thương. Chữa trị các bệnh trường phong hạ huyết, nhuận táo, lợi trường vị, lỵ ra máu, đái dắt, đái ra máu, trị lở, bổ khí, bền cơ, hoạt huyết. Tuy nhiên, cách chế biến này của chị em có thể làm biến chất đi những dinh dưỡng của mộc nhĩ, thậm chí gây ngộ độc.
Sai lầm khi ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng
Rất nhiều chị em tưởng rằng chỉ cần ngâm mộc nhĩ trong nước nóng cho nhanh nở rồi rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm thì đã sơ chế xong thực phẩm này. Tuy nhiên, các đầu bếp chuyên nghiệp đã chỉ ra rằng, việc ngâm với nước nóng để mộc nhĩ nở nhanh là hoàn toàn sai. Việc ngâm với nước nóng với nhiệt độ cao sẽ khiến mộc nhĩ dễ rách, chín mềm khi chưa chế biến khiến món ăn mất ngon.
Nếu bạn ngâm mộc nhĩ bằng nước sôi, vì nở nhanh nên không có nhiều thời gian để thẩm thấu dần như nước lạnh nên mỗi kilôgam mộc nhĩ khô chỉ có thể nở được từ 2,5-3,5kg.
Hơn nữa, trong mộc nhĩ khô có thể còn sót lại các morpholine là chất độc có trong nấm nên cần phải ngâm trong nước lạnh để chất độc này có thời gian hòa tan vào nước.
Ngâm mộc nhĩ khô quá lâu
Mộc nhĩ khô cần phải ngâm trước khi chế biến nhưng không nên ngâm quá lâu bởi chất đạm trong nó sẽ bị thủy phân tương tự như hiện tượng thịt tươi để lâu sẽ bị thiu, vi khuẩn sẽ xâm nhập khiến mộc nhĩ bị nhiễm khuẩn.
Tốt nhất chỉ nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh trong thời gian từ 15 – 20 phút.
Không rửa sạch mộc nhĩ trước khi nấu
Mộc nhĩ sau khi ngâm cần phải rửa sạch để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có được hương vị trọn vẹn. Phần nào không thể làm sạch được, bạn nên cắt bỏ để đảm bảo an toàn.
Để rửa sạch mộc nhĩ, bạn có thể cho 2 muỗng bột mì vào nước âm ấm ngâm mộc nhĩ, dùng tay chà sát nhẹ để loại bỏ bụi bẩn. Hoặc bạn có thể rửa kỹ mộc nhĩ dưới vòi nước.