1. Thịt ba chỉ
Để lựa chọn thịt ngon thì có lẽ phải nói đến thịt ba chỉ. Phần thịt này nằm ở bụng lợn. Toàn bộ miếng thịt ba chỉ mỏng hơn các phần thịt khác. Thịt vừa có mỡ, có nạc xem kẽ nhau, tỉ lệ mỡ và nạc đồng đều. Thịt mềm, béo vừa phải nên rất ngon.
Thịt ba chỉ thích hợp để nấu các món kho, rim, rang, nướng... Tuy nhiên, khi mua, bạn nên lựa chọn những miếng có thịt mỡ và nạc phân bố đều nhau, không nên mỡ quá sẽ bị béo, nhiều nạc quá sẽ khô, dai không ngon.
2. Thịt mông
Đây là phần thịt ở cuối mông lợn, rất ngon, ít béo. Nó đặc biệt thích hợp với những người thích ăn thịt nạc vì mềm mà không khô. Tuy nhiên, toàn bộ miếng thịt này tương đối nhỏ, chỉ ở cuối mông. Vì thế, để mua được nó, bạn hãy đi chợ thật sớm, nếu đến muộn chúng sẽ bị người khác mua mất.
3. Thịt chân giò trước
Rất nhiều người thích thịt chân giò vì nó ngọt, dai giòn, ăn vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, mọi người vẫn khuyên nên mua phần thịt chân trước hơn. Do tỷ lệ sử dụng của chân trước và sau của lợn là khác nhau, nên chất lượng thịt của chúng cũng khác nhau. Chân trước rất nhiều thịt, phù hợp để luộc, xào, om, hầm, còn phần thịt chân sau mỏng và béo hơn.
4. Thịt cơ
Thịt này thuộc phần thịt thăn nhưng nó là miếng cơ kẹp giữa thịt mỡ và nạc. Nhiều người thích ăn miếng thịt cơ này vì nó dai, giòn. Cách chế biến phù hợp là nướng nó.