Khi mang thai, chị em phụ nữ phải cần bổ sung những kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng trong cả thai kỳ. Không chỉ là hạn chế vận động mạnh, ngay cả uống gì, ăn gì là tốt nhất các mẹ cũng cần lưu ý. Ví dụ như bà bầu không nên ăn cá gì liệu bạn đã biết chưa? Chế độ ăn uống phù hợp sẽ cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt nhất. Tham khảo bài viết dưới đây để tìm kiếm câu trả lời ngay nhé.
Khi bắt đầu mang thai cơ thể người mẹ có nhiều sự thay đổi và nội tiết tố. Đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu mẹ thường hay nôn ói, đau nhức, mệt mỏi, chán ăn hay ốm nghén gây những ảnh hưởng không nhỏ cho cơ thể. Do vậy, chế độ dinh dưỡng của mẹ cần được chý ý hơn cả.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý đó là cần bổ sung đầu đủ vitamin, khoáng chất, protein, đạm, đường, chất béo,... với lượng vừa đủ để cơ thể người mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều tốt cho mẹ bầu mà trong đó nếu không chú ý và ăn quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ sảy thai có thể xảy ra. Ví dụ như mang thai không nên ăn cá gì hay rau gì cũng là điều mà các mẹ nên quan tâm để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của trẻ.
Bà bầu không nên ăn cá gì?
Trong các rất giàu chất đạm, béo cũng như hàm lượng cao omega 3, omega 6 cực tốt cho sự phát triển toàn diện của bào thai. Nó kích thích sự phát triển của cơ xương, hệ tim mạch và cả giúp tế bào da, tế bào não phát triển tốt nhất và cơ thể khỏe mạnh nhất. Do vậy mà các chuyên gia thường khuyên các mẹ bầu nên ăn các món ăn chế biến từ cá để đảm bảo cho sức khỏe cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ.
Tuy nhiên, có một số loại cá mà các mẹ bầu cần tránh xa vì nó có thể gây dị tật bẩm sinh hay nguy hiểm hơn đó là sảy thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Các loại cá biển như cá kiếm, cá ngừ, cá thu, cá kình, cá mập tuy là nguồn cung cấp omega, vitamin D, selen cực tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên trong thời gian mang thai, các mẹ nên hạn chế loại cá này để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé.
Các loại cá biển như đã kể trên có chứa lượng lớn thủy ngân và cao gấp nhiều lần so với các loại cá khác. Thủy ngân là loại kim loại nguy hiểm, khi đi vào cơ thể người mẹ sẽ có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí não, hệ thần kinh của trẻ cũng như kích thích co bóp tử cung nhiều nên rất dễ bị sảy thai.
Như vậy, với chia sẻ đã nói trên, bạn cần chú ý đến việc bà bầu không nên ăn cá gì trong thời gian mang thai để đảm bảo sức khỏe tốt và sự phát triển toàn diện của trẻ. Đồng thời không được ăn cá sống, đảm bảo ăn chín uống sôi để loại bỏ vi khuẩn gây hại.
Các loại cá tự nuôi từ nguồn nước sạch, không bị nhiễm độc, còn tươi sống thì các mẹ có thể sử dụng để đảm bảo chế độ dinh dưỡng tuyệt vời nhất. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được nhiều cho bạn.