Phụ Nữ Sức Khỏe

Khám phá công dụng thần kỳ của atiso: Ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm huyết áp, cực tốt cho hệ tiêu hóa

Atiso là một loại thực phẩm vẫn còn lạ lẫm với nhiều người, tuy nhiên nó lại chứa nhiều chất dinh dưỡng và đem lại lợi ích cho sức khỏe.

Giải độc gan

Atisô từ lâu đã được biết là có lợi cho gan. Chúng chứa một hợp chất gọi là silymarin có thể giúp tăng lưu lượng mật trong gan, giúp cơ thể bạn chuyển hóa hormone và bảo vệ gan khỏi tình trạng suy yếu.

Axit chlorogenic có trong atisô có thể bảo vệ tế bào gan, cũng như cải thiện sụn bị hư hỏng xung quanh các khớp của bạn.

Ảnh minh họa: Internet

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Atiso hỗ trợ việc giảm cholesterol trong hệ thống, do đó ngăn ngừa mọi khả năng mắc bệnh tim. Đồng thời, atiso cũng thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt hơn bằng cách gây ra tác dụng giảm lipid và đường huyết.

Giảm huyết áp

Atiso có tác dùng gì với huyết áp? Atisô là một nguồn thực phẩm cực giàu kali, đây là một dưỡng chất có ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan trong cơ thể. Kali giúp bình thường hóa tác động của việc thừa muối, nguyên nhân gây ra bệnh tăng huyết áp. Vì vậy, atisô đóng vai trò như một loại thuốc làm giãn mạch và có lợi cho những người dùng thuốc tăng huyết áp để ngăn chặn tình trạng thiếu kali.

Ngoài ra, nếu bị bệnh tiểu đường, bạn cũng nên dùng atisô vì nó có thể giúp bạn ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim và bệnh mạch vành.

Ảnh minh họa: Internet

Chữa thiếu máu và thiếu sắt

Atiso là một nguồn sắt tốt từ thực vật. Đây là một lựa chọn hữu ích cho việc bổ sung canxi và sắt cho người ăn chay, những người không thể có được lượng sắt cần thiết từ thịt động vật và trứng.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Atisô là thực phẩm giàu chất xơ, một trong những chất dinh dưỡng có lợi nhất trong việc cải thiện sức khỏe và chức năng tiêu hóa. Vì vậy, công dụng của atisô trên hệ tiêu hóa là rất đáng kể. Cụ thể như sau:

Chất xơ có nhiều trong atisô giúp bạn giảm các triệu chứng táo bón. Ngoài ra, chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc các chứng ung thư dạ dày và ruột, căng thẳng, đầy hơi và khó chịu trong dạ dày. Hơn nữa, nếu bạn có vấn đề với phân lỏng hoặc tiêu chảy, chất xơ có thể hấp thụ chất lỏng dư thừa. Chất xơ cũng hoạt động như một nhóm làm sạch cholesterol LDL dư thừa, do đó làm sạch động mạch của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một lợi ích khác của atisô là làm dịu túi mật và giải quyết vấn đề khi các cơ quan bị tắc nghẽn. Do đó, atisô cũng là một loại thực phẩm tốt giúp kích thích sản xuất và bài tiết dịch vị dạ dày, mật và giúp tiêu hóa dễ dàng.

Ảnh minh họa: Internet

Cải thiện chức năng não

Sự thiếu hụt phốt pho được biết đến là nguyên nhân gây ra sự suy giảm khả năng nhận thức. Và atiso lại giàu phốt pho, nhờ đó giúp bạn hạn chế tình trạng nói trên. Bên cạnh đó, atiso đóng vai trò là thuốc giãn mạch tốt, mang nhiều oxy đến não.

Tốt cho xương

Atisô là một trong những thực phẩm tốt nhất cung cấp các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là magiê, phốt pho và mangan. Những khoáng chất này là thành phần thiết yếu của việc tăng cường sức khỏe và mật độ xương, do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như loãng xương.

Shin (t/h)

Tin liên quan

Người bị tiểu đường đừng nên bỏ qua 5 loại trà: Ổn định lượng đường trong máu, cải thiện tình...

Theo nhiều nghiên cứu, những loại trà dưới đây cực tốt trong việc hỗ trợ ổn định lượng đường trong...

Tổng hợp những thực phẩm càng ăn càng bổ mắt, muốn mắt sáng khỏe thì đừng nên bỏ qua

Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn, nếu muốn sở hữu một đôi mắt tinh anh, tránh mắc các...

Loại thực phẩm rẻ bèo nhưng lại mang đến 4 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nếu thường xuyên...

Đậu phộng có giá trị dinh dưỡng cực cao, nếu thường xuyên bổ sung loại thực phẩm này vào buổi...

Ăn 5 loại thực phẩm này chẳng khác thuốc 'cải lão hoàn đồng', giúp phụ nữ trẻ lâu, buồng trứng...

Để cơ thể trẻ khỏe phụ thuộc rất nhiều vào thức ăn chúng ta bổ sung hàng ngày. Có đến...

8 lợi ích tuyệt vời của đu đủ đối với sức khỏe và làn da

Đu đủ là một nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, B, C và K và được biết đến như...

Bộ phận của gà tuy nhỏ nhưng có võ, tốt cho tim mạch và hệ miễn dịch, giòn ngon ai...

Mề của gà là một bộ phận cực kỳ dễ ăn, thu hút nhiều tín đồ ăn uống bởi sự...

Nước ép cóc có tác dụng gì cho sức khỏe?

Cóc là loại quả quen thuộc được nhiều người yêu thích. Ngoài cách ăn trực tiếp bạn còn có thể...

Tin mới nhất

Uống nước mía có tăng cân không?

1 giờ trước

Những tác động nghiêm trọng mới nhất từ biến đổi khí hậu với sức khỏe tâm thần con người

1 giờ trước

Tiêu Chiến gây sốt với nhan sắc của kẻ phản diện trong poster đầu tiên của Tàng Hải Truyện

1 giờ trước

Hành động đẹp nhưng âm thầm của Lưu Diệc Phi được Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc công nhận

1 giờ trước

Loại quả được coi là bí quyết 'bảo dưỡng' nhan sắc Từ Hy Viên ở tuổi 48: Hóa ra ở...

6 giờ trước

Giải đáp lời đồn đại 'ăn phở rồi uống trà đá' gây ung thư: Những lưu ý khi ăn món...

6 giờ trước

Gu thời trang của Ngu Thư Hân trong Suỵt, Nhà Vua Đang Ngủ Đông gây hoang mang MXH

7 giờ trước

Tự nấu bữa sáng tại nhà có thực tốt hơn ăn hàng quán? Bác sĩ chỉ ra một khác biệt...

7 giờ trước

Tuần nào cũng ăn mì, thanh niên 26 tuổi có cholesterol xấu cực cao, mì ăn liền thực sự có...

7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình