Phụ Nữ Sức Khỏe

Hút thuốc và ung thư phổi: Những điều cần biết và cách ngăn chặn

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ số một liên quan đến ung thư phổi. Ung thư phổi phát triển khi các tế bào trong phổi bị tổn thương và phát triển không kiểm soát, gây ra các khối u khiến bạn khó thở.

Khi các khối u phát triển, các tế bào bị ảnh hưởng cũng có thể lây lan sang các khu vực khác của cơ thể. Những người hút thuốc có thể giảm nguy cơ ung thư phổi bằng cách bỏ thói quen này, điều này cũng sẽ cải thiện đường hô hấp và sức khỏe tổng thể của họ.

Điều quan trọng cần lưu ý là những người không hút thuốc vẫn có thể có nguy cơ phát triển ung thư phổi do các yếu tố nguy cơ gia đình và môi trường.

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu mối liên hệ giữa hút thuốc và ung thư phổi và giải thích tại sao hút thuốc lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Chúng tôi cũng cung cấp lời khuyên về cách giảm thiểu rủi ro và khi nào cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Hút thuốc lá và ung thư phổi
Nhiều năm nghiên cứu đã thiết lập một cách chắc chắn mối liên hệ giữa hút thuốc và ung thư phổi. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hút thuốc lá góp phần vào khoảng 90% Nguồn tin cậy của các trường hợp ung thư phổi ở Hoa Kỳ.

Hút các sản phẩm thuốc lá khác cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi của một người. Các sản phẩm này bao gồm: xì gà, cigarillos, chẳng hạn như bidis và kreteks, thuốc lá lỏng mà mọi người hút bằng tẩu thuốc hoặc tẩu thuốc.

CDC tuyên bố rằng khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có nhiều chất độc. Khoảng 70 trong số các hóa chất được biết đến là chất gây ung thư, có nghĩa là chúng có thể gây ung thư. Hít phải những chất nguy hiểm này làm hỏng đường thở và các túi khí nhỏ, được gọi là phế nang, trong phổi. Tổn thương này ngăn cản phổi hoạt động bình thường và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và các bệnh ung thư khác trên toàn cơ thể.

Chức năng chính của phổi là cung cấp oxy cho cơ thể đồng thời thải khí CO2 không cần thiết ra ngoài. Mặc dù tất cả các sản phẩm thuốc lá đều có thể gây hại cho con người, nhưng các sản phẩm dễ bắt lửa hoặc hun khói, chẳng hạn như thuốc lá, đặc biệt gây hại cho Nguồn đáng tin cậy.

Một số sản phẩm thuốc lá không khói, bao gồm thuốc lá nhai và thuốc lá hít, mà mọi người có thể gọi là thuốc hít. Mặc dù các sản phẩm này không tạo ra khói độc, nhưng chúng vẫn khiến người dùng tiếp xúc với hơn 25 hóa chất gây ung thư.

Nghiên cứu đã liên kết các bệnh ung thư khác nhau, bao gồm ung thư miệng, thực quản và tuyến tụy, với các sản phẩm thuốc lá không khói. Sử dụng thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

 

Hút thuốc lá và tổn thương ung thư phổi: Sự kết hợp độc hại của các hóa chất trong khói thuốc lá làm hỏng các mô mỏng manh của phổi và gây viêm.

Tổn thương phế nang: Hút thuốc phá hủy các phế nang, cho phép trao đổi oxy. Sự phá hủy là vĩnh viễn, có nghĩa là khu vực này của phổi không thể phục hồi. Theo thời gian, tổn thương phế nang có thể dẫn đến khí phế thũng, gây khó thở cực độ và có thể gây tử vong.

Tổn thương lông mao: Phổi khỏe mạnh có khả năng tự làm sạch. Các chất hóa học trong thuốc lá gây hại cho các lông mao mịn như lông giúp loại bỏ các mảnh vụn ra khỏi phổi. Hút thuốc có thể làm tê liệt và giết chết các tế bào chuyên biệt này, khiến người hút thuốc có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

Viêm đường thở: Hút thuốc cũng gây viêm đường hô hấp và phổi, khiến người bệnh cảm thấy khó thở. Nếu tình trạng viêm tiếp tục, nó có thể dẫn đến các mô sẹo khiến người bệnh khó thở hơn.

Hành vi của tế bào: Các hóa chất trong khói thuốc có thể làm hỏng DNA kiểm soát cách các tế bào hoạt động. Ví dụ, hóa chất benzo [a] pyrene (BaP) làm hỏng một phần DNA bảo vệ tế bào chống lại bệnh ung thư. Những hóa chất này cũng có thể kích thích sự phát triển trong các tế bào bị tổn thương, sau đó tạo thành khối u.

Hóa chất dính vào DNA: Crom là một kim loại độc hại có trong khói thuốc lá. Nó cho phép các hóa chất độc hại khác dễ dàng dính vào DNA hơn, làm tăng nguy cơ ung thư. Mỗi người hút thuốc lá góp phần gây tổn thương phổi và khả năng phát triển một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

Các yếu tố nguy cơ ung thư phổi khác

Những người không hút thuốc có thể bị ung thư phổi do các yếu tố nguy cơ khác, bao gồm:

Radon: Loại khí này là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi ở những người không hút thuốc. Nó là nguyên nhân gây ra gần 21.000 ca tử vong hàng năm ở Hoa Kỳ, bao gồm cả cái chết của khoảng 2.900 người chưa bao giờ hút thuốc.
Khói thuốc: Đây là nguyên nhân thứ ba gây ung thư phổi, ước tính khoảng 3.000 ca tử vong do ung thư phổi mỗi năm.
Ô nhiễm không khí: Trên toàn thế giới, không khí ô nhiễm góp phần gây ra khoảng 62.000 ca tử vong do ung thư phổi hàng năm.
Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi: Có người thân cấp một có tiền sử ung thư phổi làm tăng khả năng phát triển tình trạng này của một người lên khoảng 50% Nguồn tin cậy.
Amiăng: Hít phải các sợi amiăng tăng Nếu một cá nhân hút thuốc, điều này càng làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng này.
Ngăn ngừa ung thư phổi: Các nhà nghiên cứu tin rằng việc tránh các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được có thể ngăn ngừa tới 50% trường hợp ung thư và 90% trường hợp tử vong do ung thư phổi.

Một người có thể giảm nguy cơ ung thư phổi bằng cách: ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng, chỉ uống ở mức độ vừa phải, duy trì cân nặng vừa phải, bỏ thuốc lá, nếu một người hút thuốc, hoặc tránh khói thuốc thụ động

Bỏ hút thuốc
Những người hút thuốc có thể giảm nguy cơ ung thư phổi bằng cách nỗ lực hết sức để ngăn chặn. Bỏ hút thuốc có thể là một thách thức, nhưng một người có thể được lợi khi áp dụng các biện pháp sau:

Suy nghĩ tích cực: Có một suy nghĩ tích cực là điều cần thiết, ngay cả khi một cá nhân nhận thấy những nỗ lực bỏ thuốc trước đây là quá khó khăn.
Tìm hiểu về các yếu tố gây kích thích: Việc hiểu rõ yếu tố kích thích nhu cầu hút thuốc có thể giúp mọi người đối phó với cảm giác thèm ăn hiệu quả hơn.
Lập kế hoạch: Chọn một ngày trong tương lai để ngừng hút thuốc và kiên trì với quyết định có thể giúp một người tập trung và duy trì động lực.
Tập trung vào lý do: Nó có thể giúp một người nghĩ về sự nguy hiểm của việc hút thuốc và tập trung vào việc bỏ thuốc lá có thể cải thiện sức khỏe của họ như thế nào và tiết kiệm tiền cho họ.
Tìm kiếm lời khuyên y tế: Một người có thể hỏi bác sĩ để được tư vấn về việc bỏ hút thuốc. Bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc để giúp cai nicotine. Miếng dán nicotine và các hình thức khác của liệu pháp thay thế nicotine, chẳng hạn như kẹo cao su hoặc viên ngậm, có thể làm tăng khả năng thành công.
Nhận hỗ trợ: Tư vấn trực tiếp, qua điện thoại, tin nhắn hoặc ảo
Nói với gia đình và bạn bè: Khi một cá nhân có sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè của họ, điều đó có thể giúp việc bỏ thuốc lá trở nên dễ dàng hơn. Chia sẻ kế hoạch bỏ thuốc lá cũng có thể hữu ích bằng cách khiến người đó cảm thấy có trách nhiệm.
Nhận thêm lời khuyên về cách từ bỏ thuốc lá.

Các triệu chứng ung thư phổi
Một người nên liên hệ với bác sĩ nếu họ đang gặp bất kỳ triệu chứng nào của ung thư phổi, bao gồm cả ho dai dẳng, ho ra máu, tức ngực, chán ăn hoặc sụt cân, khó thở hoặc thở khò khè, mệt mỏi, nhiễm trùng tái phát, chẳng hạn như viêm phế quản và viêm phổi
Có những nguyên nhân khác có thể gây ra các triệu chứng này, vì vậy chúng không nhất thiết chỉ ra ung thư phổi. Tuy nhiên, tìm kiếm lời khuyên y tế là một biện pháp phòng ngừa khôn ngoan để loại trừ bất kỳ tình trạng sức khỏe nghiêm trọng nào.

 

Đan T (dịch)

Tin liên quan

Những thói quen trong vô thức khiến bạn cảm thấy mệt mỏi

Cảm thấy mệt mỏi cho dù bạn được nghỉ ngơi bao nhiêu? Những hành vi mà bạn có thể làm...

Ăn bơ và 8 cách khác để tiêu mỡ bụng mà không cần tập gym hay ăn kiêng

Mỡ rất cứng đầu và thường rất khó giảm chúng nhưng có một số thủ thuật đơn giản mà bạn đang...

Vaccine Moderna ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả cho trẻ em

Vắc xin Moderna COVID-19 an toàn và hiệu quả cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi. Đó là dựa...

Mắc phải "căn bệnh của những nụ hôn" ở tuổi thiếu niên có thể làm tăng nguy cơ phát triển...

Một nghiên cứu mới cho thấy việc mắc phải 'bệnh hôn' có thể khiến một số người phát triển bệnh...

Tìm hiểu những thay đổi về các dấu hiệu và triệu chứng mãn kinh mà mọi phụ nữ nên biết...

MỘT LẦN bạn chạm ngưỡng cuối tuổi 40, mỗi khoảnh khắc đổ mồ hôi, chuột rút cơ bắp và thay...

Tiểu đường loại 2: Lý do bạn nên TRÁNH uống nước trái cây nếu không sẽ làm tăng nguy cơ...

Hàng triệu người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 - một tình trạng bệnh nghiêm trọng cần...

Điểm mặt các phẩm giàu protein hiệu quả cho việc giảm cân

Ăn thực phẩm giàu protein có nhiều lợi ích, bao gồm xây dựng cơ bắp, giảm cân và cảm thấy...

Tin mới nhất

TPHCM: Ca viêm màng não tăng gấp đôi ở viện nhi, trẻ phải khoan sọ điều trị

4 giờ trước

H'Hen Niê 'sang chấn tâm lý' vì tin đồn sắp lấy chồng

4 giờ trước

Ca sĩ Ngọc Sơn ở tuổi 54: Sở hữu khối tài sản "khủng", nhận đỡ đầu cho nhiều tài năng...

5 giờ trước

Mạnh Trường thể hiện đẳng cấp gen trội, vợ 'đẻ thuê' tận 3 lần: Quý tử mới chào đời cũng...

6 giờ trước

Cơ thể đột ngột NGỨA ở 5 vị trí này cảnh báo nguy cơ mắc bệnh K đang đến gần,...

6 giờ trước

3 thói quen cần bỏ ngay trước khi đi ngủ nếu không muốn tử vong đột ngột vì nhồi máu...

6 giờ trước

Minh Tú phải kìm nén sự 'mê trai' vì sợ người yêu nhìn thấy

6 giờ trước

Bị đồn “bắt cá 3 tay”, Thiên An kiêm quyết nhờ pháp luật can thiệp

7 giờ trước

Đúng 7 ngày tới top 3 con giáp nhận được lộc ơn trên, của cải tới tấp ùa về, ôm...

7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình