Phụ Nữ Sức Khỏe

Dùng giấy gói vải thiều theo cách này: Bảo quản lâu hơn, quả không khô ngon ngọt như mới hái

Bảo quản vải thiều kiểu này có thể ăn được vải thiều khá lâu, quả ngon ngọt như vừa mới hái.

Lợi ích của vải thiều

Loại quả quen thuộc dịp hè này mang lại rất nhiều lợi ích. Theo các nguồn tin, quả vải rất giàu vitamin C và các hợp chất phenolic, giúp ngăn chặn sự phá huỷ của các tế bào do các chất ô nhiễm, hoá chất độc hại và các gốc tự do dẫn đến một số vấn đề về sức khoẻ như ung thư, viêm khớp và bệnh tim. Các gốc tự do sẽ phát triển khi cơ thể bạn tiếp xúc với thuốc lá, bức xạ hoặc khói. Đặc tính chống oxy hóa của quả vải sẽ giúp bạn chống lại các độc tố trong cơ thể một cách hiệu quả.

Với hàm lượng vitamin C dồi dào, quả vải thiều có thể giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch nhằm chống lại các bệnh nhiễm trùng theo mùa và các bệnh mãn tính khác. Ngoài ra, vitamin C cũng góp phần kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào bạch cầu, giữ vai trò như một chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ tác hại của quá trình oxy hoá. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ăn quả vải có thể giúp bạn chống lại chứng cảm lạnh vô cùng hiệu quả.

Quả vải rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Hàm lượng cholesterol và natri không đáng kể trong quả vải giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ và các tình trạng sức khoẻ khác như tổn thương oxy hoá, viêm nhiễm, xơ vữa động mạch, tim mạch, huyết áp và các vấn đề nội mô. Sự phát triển của các mảng bám trong cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng đột quỵ hoặc đau tim. Với hàm lượng vitamin C cao trong vải thiều sẽ giúp bạn ngăn ngừa được những nguy cơ này.

Chất xơ trong quả vải thiều giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động khỏe mạnh hơn, rất hữu ích cho những người có chức năng ruột kém hoặc thường xuyên bị táo bón. Ngoài ra, ăn vải thiều cũng là một cách giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và làm giảm các nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Quả vải có chứa nhiều kali và nước, giúp tăng cường sức mạnh của cơ bắp và làm giảm đáng kể được tình trạng chuột rút cơ bắp thường xảy ra do cơ thể bị mất nước.

Những tổn thương gan do uống quá nhiều rượu, suy dinh dưỡng, thiếu máu, nhiễm trùng và sử dụng các loại thuốc gây độc cho gan, có thể dẫn đến nhiều căn bệnh khác nhau. Trong quả vải có chứa các chất bảo vệ gan, giúp điều trị hiệu quả các bệnh về gan.

Mẹo bảo quản vải thiều

- Cắt cuống vải thiều, gói bằng 2 lớp giấy báo dày, bọc bên ngoài 1 lớp nylon kín và cất vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản vải khoảng 2 tháng nhưng đôi khi vải bị hấp hơi và một vài quả có thể bị hỏng.

- Sử dụng túi zip: Chia nhỏ vải vào túi nilon hoặc túi zip, bọc kín và cất vào tủ lạnh.

Cách bảo quản vải thiều tươi ngon như vừa mới hái. Ảnh: Internet

 Bạn có thể sử dụng máy hút chân không để loại bỏ không khí trong túi, giúp bảo quản vải lâu hơn và tiện lợi khi vận chuyển.

 - Bảo quản vải trong ngăn đông tủ lạnh với các bước như đã hướng dẫn ở trên. Cách này giúp vải giữ được độ tươi ngon lâu hơn, đặc biệt khi mua nhiều vải mà không dùng hết. Nếu muốn tiết kiệm diện tích, có thể bóc vỏ vải, cho vào hộp, rắc thêm ít đường và ngâm trong ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý khi ăn vải thiều

Đối với người bình thường chỉ nên sử dụng từ 5-10 quả/ngày. Đối với phụ nữ có thai, trẻ em nên ăn 3-4 quả/lần. Chỉ ăn quả vải đã chín đủ, không ăn vải xanh hoặc nhai, cắn hạt vải khi ăn; Không ăn quá nhiều vải cùng một lúc vì dễ bị đau rát lưỡi, sinh nhiệt, "say vải", ngộ độc vải dẫn đến buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt.

Lớp màng trắng của quả vải không chứa bất cứ chất dinh dưỡng nào. Lớp màng này cũng không mang lại tác dụng cho cơ thể hay hạn chế nóng trong. Tuy nhiên, nếu sau khi bóc, lớp màng này vẫn sót lại, việc ăn chúng cũng không ảnh hưởng tới cơ thể, dù phần nào làm mất vị thơm ngon của quả vải với vị chát, ngang.

Một số lưu ý khi ăn vải thiều. Ảnh: Internet

Trong cùi quả vải thiều có nhiều đường glucoza, nếu ăn nhiều lượng lớn vải tươi một lúc có thể khiến lượng lớn đường glucoza vào máu vượt quá khả năng hấp thu chuyển hóa của gan. Khi lượng đường glucoza tăng đột biến, dễ làm tăng đường huyết nhanh, điều này rất không có lợi cho những người bị đái tháo đường.

Trong cùi quả vải thiều có nhiều đường glucoza, nếu ăn nhiều lượng lớn vải tươi một lúc có thể khiến lượng lớn đường glucoza vào máu vượt quá khả năng hấp thu chuyển hóa của gan. Khi lượng đường glucoza tăng đột biến, dễ làm tăng đường huyết nhanh, điều này rất không có lợi cho những người bị đái tháo đường.

Trong một vài ngày trước khi diễn ra chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ thường lo âu, trầm cảm, căng thẳng tinh thần do sự mất cân bằng hormone estrogen và progesterone. Do đó, khi đang trong giai đoạn này, chị em cần hạn chế ăn nhiều vải.

 

 

Hương Thảo

Tin liên quan

Chè chuối cốt dừa món ngon khó cưỡng ngày hè

Hương vị thơm mát, ngọt thanh từ chuối, béo ngậy thơm lừng từ lạc rang quyện với cốt dừa tạo...

Bánh khoai lang nhân phomai giòn rụm ăn mê say

Chỉ với vài nguyên liệu cơ bản từ khoai lang và phô mai, bạn đã có thể làm nên một...

Thịt quay nổ cốm giòn bì với công thức cực đơn giản

Miếng thịt quay giòn bì ăn kèm với dưa chua và cốc bia mát lạnh mùa hè thì quả là...

Sữa chua úp ngược công thức 6 không nhà làm, láng mịn, dẻo dính, chua ngọt vừa miệng

Sữa chua là thực phẩm rất tốt cho tiêu, chỉ với những nguyên liệu đơn giản và một vài bí...

Bún chả cá ấm nóng cho bữa sáng thêm dinh dưỡng!

Nấu bún chả cá, nước dùng trong vắt, ăn siêu ngon tại gia. Thử ngay công thức này đảm bảo...

Những món ăn nhẹ và đơn giản cho bữa sáng, vừa ngon miệng lại bổ dưỡng ai mê

Không thể phủ nhận rằng cơ thể chúng ta cần nhiên liệu và một bữa ăn nhanh lành mạnh vào...

Sandwich thịt nguội đơn giản cho bữa sáng vội vàng!

Làm sandwich nhanh gọn, không tốn thời gian mà đủ dưỡng chất nhất

Tin mới nhất

Thông tin mới diễn viên Quốc Hùng bị tai nạn giao thông: Vỡ gan cấp độ 4, đang được điều...

9 giờ trước

Đời tư ít ai biết của 'chàng lùn' Hiếu Hiền: Viên mãn với vợ kém 9 tuổi, 2 lần 'giải...

9 giờ trước

‘Vua hài đất Bắc’ Xuân Hinh, hiếm hoi khoe ảnh người vợ ‘lắm tiền’, nhan sắc bà xã kín tiếng...

9 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của 'Thần đồng âm nhạc' Bé Châu ở tuổi 27: Từng bị trầm cảm, loay hoay...

9 giờ trước

Cảnh báo mới về vi khuẩn ăn thịt người: Biểu hiện lâm sàng đa dạng, khó chẩn đoán, nguy cơ...

9 giờ trước

Ca viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm 2024 tại Đồng Nai: Bé 4 tuổi, là trẻ mồ côi,...

9 giờ trước

Phát hiện mắc 2 bệnh ung thư từ dấu hiệu lạ khi nuốt

10 giờ trước

Điều gì xảy ra trong cơ thể khi bị sốt?

10 giờ trước

Thời điểm đẹp nhất để niềng răng

10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình