Món bánh bao truyền thống có phần nhân bánh gồm có thịt, miến, mộc nhĩ, hành, hạt tiêu,… Vỏ bánh được làm bột mì, men nở. Ngoài ra, còn có một số cách làm bánh khác như bánh bao bí đỏ, bánh bao nhân đậu đỏ, bánh bao trứng muối, bánh bao chiên…
Với cách làm bánh bao nhân thịt tại nhà, bánh bao được hấp chín, mềm xốp, nóng hổi rất thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng không chỉ được thưởng thức vào bữa sáng mà là bất kể lúc nào trong ngày.
Cách làm bánh bao nhân thịt như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm bánh bao nhân thịt ngon:
Làm vỏ bánh:
- 1 gói bột bánh bao Vĩnh Thuận 400gr (có sẵn men nở)
- 1 thìa cà phê men khô (dry instant yeast) - ½ thìa canh đường - 250g bột mỳ đa dụng - 1 thìa cà phê bột nở (baking powder) - 130 ml nước ấm - 1 thìa canh (tablespoon) dầu ăn - 50g đường - 1 chút muối
Vỏ bánh:
- 100 gr Đường kính
- 1 chút muối
- 200ml sữa tươi không đường
- 1 thìa dầu ăn
- 130 ml nước ấm
Nhân bánh:
- Thịt lợn xay: 2 lạng. Nên chọn thịt nạc vai băm nhỏ có dắt mỡ để nhân bánh bao quyện, không bị khô.
- Lạp xưởng: 1 thanh
- 7, 8 cái Mộc nhĩ nấm hương
- 8 quả trứng chim cút
- Hạt nêm, nước mắm, muối, đường, 2 củ hành khô.
-Trứng cút
- 200g thịt nạc vai băm nhỏ - 10g mộc nhĩ khô - 10g nấm hương - 8 quả trứng chim cút - 1 nắm nhỏ miến - Vài tép hành khô - ½ thìa cà phê bột cà ri -.
Dụng cụ hấp bánh bao:
- Nồi hấp, xửng hấp
Hướng dẫn cách làm bánh bao nhân thịt
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Làm vỏ bánh
Bạn cần chuẩn bị trước phần men nở. Đun ấm 50ml sữa tươi rồi cho vào 1 âu nhựa. Sau đó, hòa tan 1 thìa cafe đường với nước ấm và dùng thìa nhựa khuấy đều. Rắc men nở vào khuấy đều, để nghỉ trong 10-20 phút để men có bọt lên.
- Trong âu, trộn đều bột với men đã ủ (bớt lại 1 ít để làm bột áo đỡ dính) và cho tất cả sữa, đường, chút muối vào chung. Nhào bột đều tay khoảng 10 phút để tạo thành khối dẻo mịn. Cho thêm vài giọt nước chanh để bột mịn hơn. Sau đó, bạn đổ nước đã hòa men ở bên trên vào và thêm 1 thìa dầu ăn rồi nhào thêm 10 phút nữa cho bột quyện đều.
Sau khi bột nhào xong, cho vào nồi cơm điện đậy nắp ủ 1 tiếng. Sau 40-50 phút là bột đã có thể nở gấp đôi.
Bước 2: Làm nhân bánh và nặn bánh
Luộc chín trứng cút và bóc sạch vỏ, để ra bát. Xay thịt xay và trộn chung với hành khô băm nát. Thêm bột nêm và chút hạt tiêu vào.
- Ngâm miến, mộc nhĩ, nấm hương rồi thái nhỏ. Sau đó đem trộn chung vào cùng thịt.
- Thái lạp xưởng thành miếng nhỏ và để riêng.
- Ngâm miến trong nước lạnh cho mềm rồi cắt thành sợi ngắn.
Nặn từng viên nhân cho bọc đều 1 quả trứng chim cút. Lần lượt nặn hết. Để bánh trong xửng hấp có lót 1 lớp giấy. Sau khoảng chừng 20 phút, bánh nở thêm mới đi đem đi hấp.
Bước 4: Hấp bánh
Chuẩn bị nồi hấp đun cho nước thật sôi, thêm 2 thìa dấm vào nước .Khi nước sôi, cho xửng bánh lên hấp khoảng 18-20 phút là bánh chín.
Lưu ý:
Với cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon, cần hấp đủ thời gian cần thiết. Hấp bánh không đủ thời gian sẽ dẫn đến tình trạng nhân bánh bên trong chưa được chín. Cũng không nên hấp bánh quá lâu vì sẽ khiến bánh bị xẹp cứng, không nở xốp. Nên ăn bánh bao lúc nóng hổi, ngay sau khi mới lấy ra khỏi bếp để mới ngon, để lâu vỏ bánh bị ướt, xẹp, ướt.
Yêu cầu thành phẩm:
- Bánh có lớp vỏ mềm xốp, nóng hổi, thơm ngon, không bị xẹp hay nát hỏng.
- Phần nhân thơm mùi thịt, rất đậm đà, hấp dẫn, có vị bùi bùi của trứng, cay cay của hạt tiêu.
Chị em có thể tham khảo cách làm bánh bao nhân thịt trên để chế biến món bánh tuyệt ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.