Uống trà xanh
Bột trà xanh (matcha) được làm từ lá chè ngon nhất, chất lượng nhất. Đem lá chè sấy khô rồi nghiền thành bột mịn. Bột trà được hòa trong nước nòng. Trà matcha được dùng trong nghi thức trà đạo.Trà xanh không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Trong thành phần của trà xanh giàu chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa,, thậm chí còn giúp giảm cân.
Ngoài ra, sử dụng trà xanh còn có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và ung thư.
Theo 1 nghiên cứu năm 2006, những người trưởng thành ở Nhật Bản thường xuyên sử dụng trà xanh thì tỉ lệ tử vong do các chứng bệnh tim mạch là rất thấp. Cũng theo nghiên cứu này, những người Nhật mà uống 5 cốc trà/mỗi ngày thì tỷ lệ tử vong chỉ còn dưới 26%.
Chú trọng nhất đến bữa sáng
Người Nhật rất xem trọng bữa sáng. Từ xưa đến nay, phụ nữ Nhật luôn dậy sớm để chuẩn bị bữa ăn thịnh soạn cho cả gia đình. Thông thường bữa ăn sáng của người Nhật có cơm, cá nướng, trứng gà, rau muối hoặc natto (hạt đậu lên men). Khoa học đã chứng minh rằng, trong ba bữa ăn thì bữa sáng không chỉ quan trọng cho sức khỏe mà còn là bữa ăn không dễ gây bệnh béo phì.
Ăn 5 loại thực phẩm nhiệt lượng thấp
5 loại thực phẩm nhiệt lượng thấp mà đa số người Nhật hay ăn là: cá, các loại đậu, gạo, rau, và trái cây. Những thực phẩm này có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Đây có lẽ là nguyên nhân chính khiến phụ nữ Nhật ít bị béo phì.
Ý thức chăm sóc da từ sớm
Phụ nữ Nhật có ý thức chăm sóc, dưỡng da từ rất sớm và chú trọng vào vẻ đẹp từ bên trong chứ không chỉ là hình thức bên ngoài. Hầu hết từ khi còn là thiếu nữ đôi mươi họ đã hình thành cho mình thói quen ăn uống lành mạnh, đắp mặt nạ thường xuyên, ngủ nghỉ khoa học. Các cô gái xứ mặt trời mọc luôn uống nhiều nước, hạn chế đồ ăn vặt cùng bánh kẹo ngọt, bổ sung vitamin theo chỉ định của bác sĩ, ăn nhiều rau củ, hải sản và uống nước trà xanh.
Massage mặt
Ngoài việc ăn uống, sử dụng mỹ phẩm, người Nhật còn chăm chỉ thực hiện các bài massage mặt. Cách này giúp cơ mặt được săn chắc, đàn hồi tốt, tránh hình thành nếp nhăn.