Ăn gì sau khi sinh và khi đang cho con bú để mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe và bé nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất là thắc mắc chung của nhiều chị em phụ nữ.
Không ít mẹ Việt cho rằng khi cho con bú không nên ăn các loại gia vị có mùi mạnh như hành, tỏi vì sẽ khiến sữa nhiễm mùi và bé khó chịu, bỏ bú.
Vậy nhưng điều ngược lại đang diễn ra ở trời Tây, nơi các mẹ không chỉ không kiêng mà còn khuyến khích nhau ăn tỏi thật nhiều khi cho con bú. Và trên thực tế, nhiều nhà khoa học đã chứng minh tỏi mang lại không ít lợi ích tuyệt vời cho phụ nữ sau sinh và nuôi con bằng sữa mẹ.
Bé sẽ không bỏ mà còn bú lâu hơn
Trên tạp chí "Pediatrics", tạp chí chính thức của Học viện Nhi khoa Hòa Kỳ, bác sĩ Mennella đã cho biết những bé bú sữa mẹ có mùi tỏi thường bú được lâu và nhiều những bé khác. Như vậy, bé sẽ hưởng đầy đủ những dòng sữa cuối giàu dinh dưỡng của mẹ đồng thời kích thích ngực mẹ tiết ra nhiều sữa hơn. Như vậy, giống với giai đoạn đang bầu bí, các mẹ vừa sinh nở xong có thể thoải mái ăn tỏi, và cho vào các món ăn yêu thích.
Ăn tỏi giúp chống các loại nấm, vi khuẩn
Trẻ sơ sinh rất dễ bị các loại nấm và vi khuẩn tấn công, gây ra những chứng bệnh như đau họng, nấm lưỡi, lưỡi bị phát ban đỏ. Lúc này, miệng và họng khó chịu sẽ khiến bé bỏ bú.
Tỏi vốn được mệnh danh là một "thần dược" chống lại các loại nấm nên mẹ ăn tỏi khi cho con bú sẽ giúp ngăn ngừa hoặc loại bỏ nấm, giảm bớt sự kích ứng trong miệng bé để bé bú nhiều hơn.
Ăn tỏi giúp mẹ chống viêm vú
Cũng theo bác sĩ Mennella, tỏi có đặc tính kháng khuẩn mạnh, được coi là một loại kháng sinh tự nhiên có hiệu quả cao. Khi đang cho con bú, mẹ rất dễ bị tắc tia sữa dẫn đến nhiễm trùng hoặc viêm vú. Ăn tỏi sẽ giúp phòng ngừa và điều trị những vấn đề này.
Như vậy, mẹ hoàn toàn không cần kiêng tỏi khi cho con bú. Tuy nhiên, những mẹ có vấn đề về đường huyết hoặc đang dùng thuốc chống đông máu nên hỏi ý kiến bác sĩ về chuyện có nên ăn tỏi hay không.