Phụ Nữ Sức Khỏe

Hóa ra ăn kim chi có cả tá lợi ích sức khỏe, bảo sao người Hàn nghiện ăn tới vậy

Món kim chi thường có mặt trong bữa cơm của người Hàn không chỉ là món ăn ngon mà còn là "thuốc bổ" giúp cải thiện sức khỏe.

Kimchi là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc được làm từ rau lên men. Có hàng trăm loại kim chi được làm từ các loại rau như bắp cải, hành tây, củ cải, và cà rốt, với nhiều loại gia vị khác nhau. Hương vị có thể thay đổi tùy thuộc vào thành phần nào được sử dụng và cách chế biến, nhưng kim chi thường có vị cay và chua.

Kim chi có thể ăn riêng như một món hoặc sử dụng trong các món hầm, nấu canh hoặc mì. Bên cạnh hương vị ngon miệng, kim chi cũng được biết đến vì những lợi ích sức khỏe mà nó cung cấp cho cơ thể.

Kim chi là một nguồn vitamin ít calo, ít chất béo, giàu chất dinh dưỡng (đặc biệt là vitamin C và beta-carotene), chứa nhiều khoáng chất, chất xơ, chất phytochemical (bao gồm beta-sitosterol, hợp chất lưu huỳnh và capsaicin), và quan trọng là nhiều chủng vi khuẩn có lợi (bao gồm Lactobacillus plantarum và Lactobacillus brevis ).

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe từ kim chi mà ít ai ngờ tới.

1. Tốt cho đường ruột

Samantha Cassetty - chuyên gia dinh dưỡng tại New York cho biết: "Giống như các loại rau và thực phẩm lên men khác, kim chi rất giàu men vi sinh có lợi”. Những vi khuẩn này rất có lợi cho đường tiêu hóa. Do đó, ăn kim chi có thể giúp cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu trong hệ đường ruột.

2. Tăng cường sức khỏe miễn dịch 

Kim chi có lợi cho đường tiêu hóa nên tất nhất nó cũng mang lại những lợi ích sức khỏe cho hệ thống miễn dịch của bạn. Các men vi sinh trong kim chi là những yếu tố có lợi cho chức năng miễn dịch vì phần lớn chức năng miễn dịch diễn ra trong ruột. Khi ruột của bạn ở trạng thái tốt, hệ thống miễn dịch của bạn cũng có thể hoạt động tốt hơn.

3. Giảm cholesterol 

Mặc dù mối liên hệ giữa kim chi và cholesterol chưa hoàn toàn rõ ràng nhưng một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn kim chi thường xuyên có mức cholesterol "xấu" (LDL) thấp hơn. Những thành phần trong kim chi như cải bắp, ớt đỏ, tỏi, tỏi tây, gừng và vi khuẩn axit lactic có những lợi ích riêng với sức khỏe.

4. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Ngoài việc hỗ trợ cholesterol lành mạnh, kim chi còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch  bằng cách tăng mức độ chất chống oxy hóa trong cơ thể. Chất chống oxy hóa giúp ổn định các tế bào bị hư hỏng nên giúp đẩy nhanh quá trình mắc bệnh. Do đó, tình trạng chống oxy hóa cao có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh mãn tính như bệnh tim.

5. Giúp giảm viêm

Viêm quá mức hoặc mãn tính ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn theo thời gian và men vi sinh (có trong kim chi) có thể có tác dụng chống viêm đường ruột. Một nghiên cứu trên động vật được công bố trên Tạp chí Vi sinh vật cho thấy một chủng vi khuẩn cụ thể được tìm thấy trong kim chi làm giảm một số dấu hiệu viêm trong ruột.

6. Hỗ trợ sức khỏe của não

Việc có một đường ruột khỏe mạnh cũng sẽ gián tiếp giúp não bộ hoạt động tốt hơn. Giữ cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh cũng rất quan trọng đối với não bộ, bởi vì hệ thống thần kinh trong ruột giao tiếp với não của bạn. Và ăn kim chi sẽ giúp cải thiện đường ruột rất tốt. 

7. Giúp giảm cân

Chỉ ăn mỗi kim chi sẽ không thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, nó có thể là một công cụ thực sự hữu ích cho lối sống lành mạnh. Mọi người có xu hướng ăn quá nhiều khi ăn kiêng do thức ăn nhàm chán hoặc nhạt nhẽo. Nhưng khi bạn thêm các yếu tố hương vị như kim chi vào bữa ăn sẽ dễ dàng cảm thấy hài lòng hơn và tránh ăn nhiều.

Lưu ý khi ăn kim chi

Không giống như dưa cải bắp, kim chi truyền thống có thể là một vấn đề đối với một số người. Nếu bạn nhạy cảm với gia vị trong kim chi, bạn có thể chỉ sử dụng một ít hoặc ăn các loại kim chi ít cay nóng hơn. 

Đặc biệt, độ cay trong kim chi cũng có thể gây trào ngược axit ở những người dễ mắc bệnh này. Ngoài ra, một số người có thể bị đầy hơi sau khi ăn thực phẩm lên men và những người dễ bị nhiễm khuẩn cũng nên cẩn thận khi ăn kim chi.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng nhiều sản phẩm kim chi có chứa nhiều natri, vì vậy hãy kiểm tra các thành phần để không hấp thụ quá nhiều muối.

Theo Hoàng Dương/Khám Phá

Tin liên quan

6 loại thực phẩm thay thế thịt, cung cấp protein lành mạnh cho cơ thể

Họ nhà đậu, nấm, khoai tây... và những thực phẩm lành mạnh dưới đây sẽ cung cấp đủ nguồn protein...

Quy tắc "4 không" khi ăn chuối để không hại tim, thận hay thậm chí tính mạng

Chuối là một trong những loại quả bổ dưỡng và thông dụng đối với nhiều người. Tuy nhiên, nếu ăn...

5 ngộ nhận về dinh dưỡng được giải mã trong năm 2019

Chế độ ăn kiêng keto, tẩy độc cơ thể (detox)... không tốt cho sức khỏe lắm đâu. Còn ăn trứng,...

Thực phẩm giúp bạn tỉnh táo vô cùng, lại không gây nghiện như cà phê

Những thực phẩm sau đây vừa cung cấp cho bạn dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe, lại vừa giúp bạn...

9 thực phẩm quen mặt giúp bạn 'đánh gục' dịch cúm đang bùng phát

Khi bị cúm, bạn hầu như không có cảm giác thèm ăn. Những loại thực phẩm quen thuộc dưới đây...

Uống bia với trứng gà có thực sự tăng cân?

Uống bia với trứng gà là một trong những cách giúp tăng cân, bồi bổ sức khỏe... mà dân gian...

10 loại nước uống giúp bạn giảm mỡ bụng cực nhanh

Uống nước gì để giảm mỡ bụng là vấn đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Để giải...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

18 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

18 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 8 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 8 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 8 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 13 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 13 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 17 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình